Xét xử vụ 2 cựu Bộ trưởng TT-TT: Các bị cáo 'cố đấm ăn xôi' mua AVG

Pháp luậtThứ Hai, 16/12/2019 12:48:00 +07:00

Theo cáo trạng, dù các bị cáo tại MobiFone biết việc mua AVG là không hợp pháp nhưng vẫn thực hiện gây thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Sáng 16/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử hai cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Sau khi kết thúc phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa tuyên bố bước sang phần đọc cáo trạng.

Theo cáo trạng, dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone là hình thức đầu tư vốn nhà nước để mua lại doanh nghiệp nên phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đầu tư, phù hợp với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của MobiFone....

Để thực hiện Dự án, Lê Nam Trà (lúc đó là Chủ tịch MobiFone) chỉ đạo Cao Duy Hải (Tổng giám đốc) ban hành các Quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên gồm: Cao Duy Hải (Tổng giám đốc) và các Phó Tổng giám đốc là Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên có trách nhiệm trong việc lập Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình (Quyển dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình).

ttxvnavg0 3

Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh:TTXVN) 

Trong đó, có các nội dung chính như: đánh giá về cơ sở hạ tầng kỹ thuật của AVG; phương án kế hoạch kinh doanh; đánh giá về tài chính, xác định giá trị AVG để trình HĐTV xem xét.

Nội dung báo cáo và Quyển Dự án của Ban giám đốc MobiFone là căn cứ để Hội động thành viên MobiFone thông qua và báo cáo đề xuất lên Bộ TT-TT xem xét, trên cơ sở đó Bộ TT-TT trình Thủ tướng xem xét Quyết định phê duyệt.

"Vì vậy, phải có hành vi của bị can ở MobiFone thì Dự án dịch vụ đầu tư truyền hình mới thực hiện được", cáo trạng nêu.

Kết quả điều tra xác định các bị can ở MobiFone trong quá trình thực hiện Dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình đã có sai phạm như sau:

Dự án đầu tư thuộc nhóm A chưa được Bộ TT-TT phê duyệt chiến lược, kế hoạch đầu tư phát triển 5 năm nhưng vẫn tổ chức triển khai là vi phạm khoản 2 Điều 19 Luật số 69/2014/QH13.

Quá trình thực hiện dự án các bị can tại MobiFone tiếp nhận và thực hiện theo chỉ đạo, can thiệp trực tiếp của bị can Nguyễn Bắc Son ngay từ giai đoạn đề xuất đầu tư (không lập phương án đầu tư mới mà phải mua cổ phần của AVG); yêu cầu thực hiện dự án xong trong năm 2015, phải kí hợp đồng mua bán cổ phần AVG vào ngày 25/12/2015. 

Video: Hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm đến hầu tòa

Quá trình báo cáo đề xuất đầu tư và lập Quyển Dự án đầu tư, các bị can thuộc Ban giám đốc MobiFone đã báo cáo không đầy đủ, đánh giá không đúng thực tế, kỹ thuật, cơ sở hạ tầng; phương án kinh doanh, biết rõ số lỗ lũy kế của AVG từ năm 2010 đến 31/3/2015 là 1.563,7 tỷ đồng (riêng năm 2014, AVG lỗ trên 300 tỷ đồng), tổng nợ phải trả 1.333 tỷ đồng, giá trị tài sản ròng là 1970 tỷ đồng nhưng vẫn đánh giá dự án có hiệu quả về tài chính và đề xuất với Bộ TT-TT phê duyệt dự án và đề xuất giá trị mua 95% cổ phần là 8.898,3 tỷ đồng.
Các bị can tại MobiFone đều biết Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình chưa được Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá hiệu quả đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật, là vi phạm các quy định của Luật 67/2014/QH13, Luật 69/2014/QH13.

Đề xuất giá mua AVG bao gồm cả 2 khoản đầu tư ngoài ngành là vi phạm điểm d khoản 3 mục III Quyết định số 929 ngày 17/7/2012 của TTCP. Sử dụng 4 kênh tần số vị phạm quy định tại Điều 18 Luật Tần số vô tuyến điện. Sử dụng 100% nguồn vốn lưu động của MobiFone và vốn vay ngắn hạn của ngân hàng để thanh toán cho AVG không đúng với đề xuất của MobiFone khi xây dựng Dự án và báo cáo với Bộ TT-TT (nguồn vốn sử dụng để thực hiện dự án là 30% vốn tự có và 70% vốn vay).

Hành vi trên làm thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về nguồn vốn của MobiFone và lãi suất tiền gửi do phải rút trước hạn (115.031.655.556 đồng) ảnh hưởng tiêu cực đến tiến trình cổ phần hóa, trong đó có việc thực hiện số thu của nhà nước khi bán cổ phần của MobiFone.

Trách nhiệm đối với hậu quả nêu trên thuộc về HĐTV và Ban Tổng giám đốc MobiFone, gồm: Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên.

Trong quá trình thực hiện dự án, với vai trò trách nhiệm của mình các bị can đã có các hành vi không tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước, đã tạo ra các điều kiện cho bị can Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà đạt được mục đích để MobiFone mua cổ phần của AVG không đúng quy định, không đúng trị giá thực tế.

Cáo trạng kết luận, các bị can ở MobiFone là những người thực hành tích cực gây thiệt hại trực tiếp cho MobiFone là hơn 6.590 tỷ đồng.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !