Xét xử Út 'trọc' và đồng phạm: Nguyên Chủ tịch tỉnh 'bút phê' vào bìa thư?

(VTC News) - Bị cáo Lâm khẳng định đã làm công văn theo chỉ đạo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ rồi ký, đưa cho ông Lê Thanh Cung và được ông Cung phê vào bìa thư, nói sẽ hỗ trợ.

Sáng nay (30/7), ông Đinh Ngọc Hệ (SN 1971, tức Út “trọc”, cựu thượng tá quân đội, Phó TGĐ Công ty Thái Sơn) cùng đồng phạm bị đưa ra xét xử.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về các tội Lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Trả lời HĐXX, bị cáo Trần Văn Lâm (SN 1977, ở Hải Dương) - nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng (Công ty Thái Sơn) khai, dù bản thân là Tổng Giám đốc nhưng việc quyết định đăng ký rồi cho thuê, thế chấp xe biển quân sự, biển 80A đều do bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo.

Xet xu Ut 'troc' va dong pham: Nguyen Chu tich tinh 'but phe' vao bia thu? hinh anh 1

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa. (Ảnh: TTXVN) 

Năm 2014, ông Lâm được bị cáo Trần Xuân Sơn (SN 1986, ở Nghệ An) - Giám đốc chi nhánh của Công ty Thái Sơn ở Bình Dương báo cáo việc Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương có kiểm tra cửa hàng xăng dầu, niêm phong cây xăng và mời lên làm việc.

“Sơn báo về, nhờ công ty lên hỗ trợ. Buổi trưa thì anh Hệ biết và chỉ đạo bị cáo lên kết hợp với Sơn làm việc. Hôm sau, anh Hệ nói đi cùng lên gặp anh Lê Thanh Cung - Chủ tịch Bình Dương… Khoảng 12h30, anh Cung họp xong, anh Hệ trình bày khoảng 5 - 10 phút thì anh Cung bảo làm công văn gửi lên”, bị cáo Lâm trình bày.

Bị cáo Lâm khẳng định đã làm công văn theo chỉ đạo của bị cáo Đinh Ngọc Hệ. Nội dung công văn thể hiện, xăng kém chất lượng không phải do nhập lậu mà do sử dụng thiết bị cũ của một lữ đoàn nên nước mưa thấm vào khiến xăng kém chất lượng. Sau đó, công văn này được bị cáo Hệ chỉnh sửa rồi bị cáo Lâm ký, đưa cho ông Lê Thanh Cung và được ông Cung phê vào bìa thư, nói sẽ hỗ trợ.

"Vài hôm sau, bị cáo và anh Sơn lên làm việc với Quản lý thị trường Bình Dương và được hướng dẫn về làm thêm hợp đồng gửi xăng dầu của công an, quân đội. Anh Hệ chỉ đạo soạn sẵn để nhờ chỗ anh Tiệp (bị cáo Bùi Văn Tiệp) ở sư đoàn 367 ký cho. Làm xong, anh Hệ chỉ đạo lên chỗ anh Tiệp, anh Tiệp xem qua rồi ký, đóng dấu. Sau Sơn ký làm phiếu xuất nhập kho gỡ niêm phong”, bị cáo Lâm khai.

Đối chất, bị cáo Sơn cho biết không trực tiếp làm hợp đồng gửi xăng. Bị cáo Tiệp thì khẳng định lời khai của bị cáo Lâm là phù hợp, và bị cáo Tiệp đã được Đinh Ngọc Hệ nhờ.

Trước lời khai của các đồng phạm, “Út trọc” Đinh Ngọc Hệ khẳng định, lời khai của các bị cáo hoàn toàn không có chứng cứ, vu khống vì thời điểm xảy ra vi phạm, bị cáo Hệ có biết nhưng không chỉ đạo việc gì.

“Khi thành lập công ty, bị cáo ở bộ phận kỹ thuật, không biết kinh doanh, chỉ biết quan hệ ngoại giao” - bị cáo Đinh Ngọc Hệ khẳng định.

Video: Bí thư Đà Nẵng nói về Út 'trọc' và Vũ 'nhôm'

Theo cáo trạng của VKS quân sự Trung ương được đại diện VKS quân sự QK7 công bố tại tòa, sau khi được cấp trên cho mua xe bằng vốn tự có, đăng ký xe biển quân sự và biển xanh 80A, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã quyết định mang xe đi thế chấp, cho thuê hoặc giao các đối tượng ngoài xã hội sử dụng trái quy định.

Qua đây, các bị cáo hưởng lợi hơn 6 tỷ đồng và không phải nộp hơn 3,1 tỷ đồng thuế trước bạ với xe ô tô. Hành vi này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội…

Tiếp đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ chỉ đạo cấp dưới lợi dụng danh nghĩa đơn vị quân đội làm kinh tế để báo cáo sai sự thật với UBND và các cơ quan Nhà nước trong tỉnh Bình Dương.

Đồng thời, các bị cáo cũng làm giả hợp đồng gửi xăng, hợp thức nguồn gốc xăng dầu kém chất lượng nhằm tránh bị xử phạt. Việc này gây thất thu cho ngân sách trên 1,4 tỷ đồng.

Vì vậy, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cùng các đồng phạm Trần Văn Lâm - nguyên TGĐ điều hành Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn; Trần Xuân Sơn - nguyên GĐ Chi nhánh Bình Dương, Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và Bùi Văn Tiệp - nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không, không quân bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Riêng bị cáo Phùng Danh Thắm - nguyên đại tá, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Ông Thắm được xác định đã buông lỏng quản lý với Cty CP phát triển đầu tư Thái Sơn và với quân nhân Đinh Ngọc Hệ, để các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, bị cáo "Út trọc" được xác định đã mua 1 bảng điểm và 1 bằng tốt nghiệp giả của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Bị cáo dùng các giấy tờ này nhiều lần để kê khai hồ sơ đảng viên, làm hồ sơ bổ nhiệm, phong quân hàm, nâng lương…

Theo Viện kiểm sát quân sự, hành vi này của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Tại phiên tòa, bị cáo Hệ đã thừa nhận hành vi mua và sử dụng bằng giả này.

>>> Đọc thêm: Bị đồng phạm tố chỉ đạo toàn bộ vụ việc, 'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ nói bị vu khống

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU