• Zalo

Xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang

Chuyện vụ án Thứ Hai, 21/12/2020 07:30:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng nay, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang của công ty Liên Kết Việt.

Sáng nay, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 7 bị cáo thuộc Công ty Liên Kết Việt, gồm: Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT, Lê Văn Tú - Tổng giám đốc, Nguyễn Thị Thủy - Phó tổng giám đốc, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường, cùng là thành viên nhóm phát triển thị trường. 

HĐXX dự kiến làm việc trong 10 ngày. Tòa án mời 6.053 người được xác định là bị hại của vụ án đến tham dự. HĐXX cũng đã dựng rạp lưu động, lắp hệ thống máy chiếu để xét xử.

Trong vụ án này, hơn 66.000 nạn nhân bị công ty này lừa đảo chiếm đoạt với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. 

Xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang  - 1

Lê Xuân Giang.

Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do thẩm phán Trần Nam Hà (Phó chánh tòa Hình sự - TAND TP Hà Nội) làm chủ tọa. Ngoài ra, có đến 15 thẩm phán dự khuyết, 3 kiểm sát viên tham gia tố tụng và 24 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ các bị cáo, đương sự.

Theo cáo trạng, Công ty Liên Kết Việt được cấp phép kinh doanh bán hàng đa cấp sản phẩm do Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) sản xuất. Lợi dụng tên viết tắt, từ tháng 3/2014 đến 11/2015, các bị cáo tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch rằng Liên Kết Việt là công ty con của BQP, còn BQP là công ty của Bộ Quốc phòng.

Xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang  - 2

Để tạo lòng tin với nhà đầu tư, Lê Xuân Giang luôn mặc trang phục quân đội.

Lê Xuân Giang - Chủ tịch HĐQT tạo lòng tin cho mọi người bằng cách giả danh cán bộ của Bộ Quốc phòng, đặt làm giả bằng khen của Thủ tướng và UBND TP.HCM tặng.

Giang và đồng phạm luôn quảng cáo các loại thực phẩm thức năng, máy chăm sóc sức khỏe mà công ty đang kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng, được thử nghiệm, sử dụng tại các bệnh viện Trung ương.

Những kẻ này còn lôi kéo mọi người vào hệ thống kinh doanh đa cấp với chiêu bài nộp 7 triệu đồng sẽ nhận về tiền thưởng lên đến 409 triệu đồng. Công ty cũng đưa ra các mức thưởng cho nhà đầu tư mời được nhiều người như  ô tô trị giá 1 tỷ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng...

Sau một năm hoạt động, từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015, Liên Kết Việt có mạng lưới gồm 34 chi nhánh, lôi kéo được hơn 66.000 người tại 49 tỉnh tham gia, lừa đảo gần 2.100 tỷ đồng. Trong đó, Giang và đồng phạm chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, số còn lại dùng chi trả hoa hồng, tiền thưởng, nuôi bộ máy.

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét xử trùm đa cấp Lê Xuân Giang" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp