• Zalo

Xét xử sự cố y khoa ở Hòa Bình: Tòa bác chứng cứ đầu độc, VKS đề nghị xử lý luật sư

Pháp luật Thứ Hai, 21/01/2019 13:45:00 +07:00

HĐXX vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người chết quyết định bác đề nghị của luật sư về việc tạm ngừng phiên tòa vì có chứng cứ liên quan đến đầu độc.

Sáng 21/1, phiên sơ thẩm xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người thiệt mạng tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục làm việc.

Đáng chú ý, HĐXX đã thông tin về kết quả xác định đối với chứng cứ “đầu độc chết người” mà luật sư Phạm Quang Hưng, người bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Tuấn, giám đốc công ty CP Thiên Sơn, đưa ra vào chiều 19/1.

Theo HĐXX, sau khi thảo luận và làm các thủ tục tiếp nhận có sự tham gia chứng kiến của đại diện VKS, luật sư không cung cấp được chứng cứ gì mà chỉ đưa bản đề nghị xem xét dựa trên suy luận cho rằng nguyên nhân gây chết người là do nguyên nhân khác.

HĐXX cho rằng tất cả chứng cứ mới đều đã được đưa ra tại phiên tòa. Việc cung cấp này đã ảnh hưởng đến quá trình xét xử, ảnh hưởng nhận thức và dẫn đến "suy diễn sai lệch của những người không hiểu biết". HĐXX đề nghị luật sư khi cung cấp chứng cứ phải chính xác, tránh mập mờ để nhân dân không hiểu theo hướng sai.  

hoang-cong-luong_jbdi_thumb

Quang cảnh phiên tòa. (Ảnh: Tuyến Phan)

Về phía VKS, kiểm sát viên cho rằng luật sư Hưng chỉ có bản đề nghị xem xét lại hướng điều tra vụ án, đây là quan điểm và phân tích mang tính cá nhân của luật sư.

VKS xác định việc này gây ảnh hưởng đến phiên tòa, dẫn đến cơ quan báo chí và dư luận hiểu sai về vụ án. Do đó, đề nghị HĐXX xử lý đối với luật sư Phạm Quang Hưng.

Đại diện VKS cũng đề nghị các luật sư nếu có chứng cứ mới thì cung cấp ngay cho HĐXX, tránh việc vụ án kéo dài. Trong khi đó, luật sư Phạm Quang Hưng vẫn khẳng định chứng cứ được đưa ra là mới.

Trước đó, tại buổi xét xử ngày 19/1, luật sư Phạm Quang Hưng khiến nhiều người bất ngờ khi đề nghị tạm ngừng phiên tòa để cung cấp chứng cứ vì có dấu hiệu của vụ án “đầu độc giết người”.

Luật sư này cho biết ông đang có trong tay chứng cứ về việc có sự tác động khác và có dấu hiệu của một vụ “đầu độc” khiến 9 nạn nhân thiệt mạng trong sự cố chạy thận vào sáng 9/5/2017.

Để đảm bảo tính bảo mật trong quá trình cung cấp tài liệu cho CQĐT cũng như VKS, ông Hưng đề nghị HĐXX ngừng phiên tòa.

Tuy nhiên, khi chủ tọa đặt câu hỏi chứng cứ này đã thu thập từ bao giờ, luật sư Hưng chỉ nói đã có trong tay và chỉ trình bày với CQĐT và VKS. Ông Hưng còn đề nghị tắt tín hiệu của phòng báo chí để đảm bảo tính “bí mật” và tránh nguy hiểm.

Sau ít phút thảo luận, chủ tọa tuyên bố tạm dừng xét xử. HĐXX tiếp tục làm việc sáng 21/1.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều