• Zalo

Xét xử siêu lừa Huyền Như: Bác kháng cáo đòi Vietinbank trả tiền

Video Thứ Năm, 31/05/2018 08:10:00 +07:00

HĐXX khẳng định trách nhiệm trả tiền cho các công ty thuộc về Huyền Như, hành vi của Huyền Như không cấu thành tội tham ô tài sản.

Sau thời gian nghị án kéo dài, sáng 30/5, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM đưa ra phán quyết cấp phúc thẩm đối với vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (SN 1978, quê Tiền Giang) – cựu quyền trưởng phòng giao dịch ngân hàng Vietinbank Chi nhánh TP HCM lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Phiên tòa mở ra theo kháng cáo của 4 công ty gồm: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank Berjaya (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Chứng khoán Phương Đông, Công ty Đầu tư và Thương mại An Lộc. Riêng Công ty Hưng Yên không kháng cáo bản án sơ thẩm.

phien-toa

Toàn cảnh phiên tòa 

Các công ty kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm đề điều tra lại Huyền Như tội Tham ô tài sản. Yêu cầu Vietinbank phải có trách nhiệm trả lại số tiền hơn 880 tỷ đồng bị Huyền Như chiếm đoạt.

Bên cạnh đó, đồng phạm giúp sức của Huyền Như trong vụ án này là Võ Anh Tuấn (SN 1972, quê Thái Bình) – cựu Phó Giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè cũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét lại việc một hành vi bị xét xử hai lần.

Đối với Võ Anh Tuấn, theo tòa án phúc thẩm, cấp sơ thẩm đã xem xét bị cáo đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo biết Huyền Như có hành vi gian dối nhưng ngó lơ, bỏ mặc. Vai trò của bị cáo là đồng phạm giúp sức Huyền Như là không sai. Các hành vi của bị cáo cũng được tách bạch, nên không có chuyện một hành vi bị xét xử hai lần. Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 7 năm tù giam là còn nhẹ. Tại tòa bị cáo không đưa ra được tình tiết mới nên tòa quyết định bác kháng cáo, tuyên phạt Võ Anh Tuấn 7 năm tù giam. Tổng hợp hình phạt của bị cáo là 27 tù giam.

HĐXX cũng xác định, hành vi của Huyền Như là Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều này thể hiện bằng việc bị cáo đã dùng tên giả (Quyên) để huy động tiền gửi của các đối tác. Như đã chi tiền hoa hồng, chi tiền môi giới thực hiện các hành vi trái pháp luật như làm giả lệnh chi, giả hồ sơ, chữ ký, con dấu…. để chiếm đoạt tài sản của các nguyên đơn dân sự.

Tại tòa, Huyền Như đã thừa nhận hành vi phạm tội, HĐXX nhận định, tòa đã xác định đúng tội danh của bị cáo.

Đối với kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, HĐXX thấy rằng, Huyền Như đã thực hiện hành vi lừa đảo 4 công ty.

Cụ thể, đối với Công ty SBBS, tháng 5/2011, qua môi giới, giới thiệu, Huyền Như thỏa thuận trả chênh lệch lãi suất 2%-7% thông qua các hợp đồng ủy thác. Khi SBBS chuyển hơn 200 tỷ đồng vào tài khoản mở tại ngân hàng thì bị Huyền Như chiếm đoạt. Ngoài việc chi riêng tiền cho môi giới, Như còn chuyển tiền lãi ngoài hợp đồng cho SBBS là 4,2 tỷ đồng.

Tương tự, thông qua môi giới, thỏa thuận trả chênh lệch ngoài hợp đồng 2%/năm, Huyền Như đã chiếm đoạt của Công ty Toàn Cầu số tiền chuyển vào ngân hàng. Số tiền chênh lệch ngoài hợp đồng và tiền môi giới cũng được chi trả, nhưng những người nhận trong hành vi này không thừa nhận.

Đối với Công ty Phương Đông và Công ty An Lộc, thông qua bà Lê Thị Thanh Phương – nguyên Giám đốc Khối nguồn vốn TPBank, Huyền Như thỏa thuận chi lãi ngoài hợp đồng số tiền chênh lệch 5%-5,5%/năm. Khi hai công ty này chuyển tiền thì Như đã giả chữ ký, làm giả con dấu để chiếm đoạt.

Về thủ tục mở tài khoản, Huyền Như yêu cầu các công ty mở tài khoản tại Vietinbank để thể hiện ý đồ chiếm đoạt ngay từ đầu. Từ đó, Như đã quan sát để giả chữ ký, con dấu để làm lệnh chi giả. Việc mở tài khoản theo sắp xếp của Như để thuận lợi cho Như rút tiền. Việc giao dịch mở tài khoản cũng không thực hiện tại trụ sở ngân hàng.

Các hợp đồng ủy thác đầu tư, hay hợp đồng tiền gửi Như đều làm giả, một số trường hợp Như có xin chữ ký của lãnh đạo. Lãnh đạo Vietinbank không biết thỏa thuận của Như nên không có cùng ý chí với các bên, vì thế hợp đồng này không có giá trị thực hiện….

Từ các nhận định của mình, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên bác kháng cáo yêu cầu Vietinbank trả tiền của các nguyên đơn dân sự. Trách nhiệm này thuộc về Huỳnh Thị Huyền Như.

Theo bản án sơ thẩm, Huyền Như đã chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty. 4 công ty gồm: SBBS; Bảo hiểm Toàn Cầu; Chứng khoán Phương Đông; Đầu tư và Thương mại An Lộc mất hơn 880 tỷ đồng đồng loạt kháng cáo đòi tiền từ Vietinbank. Riêng Công ty Hưng Yên không kháng cáo.

Huyền Như bị tuyên án Chung thân, đồng phạm Võ Anh Tuấn bị tuyên phạt 27 năm tù giam (tổng hợp 2 bản án).

VTC1
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét xử siêu lừa Huyền Như: Bác kháng cáo đòi Vietinbank trả tiền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin