Xét xử phúc thẩm vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị xem xét lại tội danh

Pháp đìnhThứ Hai, 06/06/2022 13:39:00 +07:00
(VTC News) -

Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh vì cho rằng án sơ thẩm nhận định tội danh chưa phù hợp.

Ngày 6/6, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm bị cáo Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; Tề Trí Dũng, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC, Chủ tịch HĐQT SADECO và các đồng phạm trong vụ án sai phạm tại Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO).

Tại phiên tòa, bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX xem xét hành vi của bị cáo một cách khách quan, toàn diện và cho rằng bản thân không vi phạm Điều 219 Bộ luật Hình sự, hành vi của bị cáo không sai so với chủ trương không đầu tư vào bất động sản, tài chính, ngân hàng. 

Xét xử phúc thẩm vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang đề nghị xem xét lại tội danh  - 1

Bị cáo Tất Thành Cang (bên phải).

Bị cáo Tất Thành Cang cũng đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh vì cho rằng bản án sơ thẩm nhận định tội danh của bị cáo chưa phù hợp và việc mình vi phạm pháp luật là do thuộc cấp không trung thực, sự gian dối vốn của Văn phòng Thành ủy tại SADECO khiến bị cáo chỉ đạo không chính xác.

"Tôi có bút phê vào tờ trình nhưng bút phê này không sai. Tôi đề nghị tòa xem xét lại một cách toàn diện những chứng cứ", bị cáo Tất Thành Cang nói.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Tề Trí Dũng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Dũng cho biết, khoản tiền bồi thường cho SADECO, gia đình bị cáo đã nộp số tiền này sau khi có bản án sơ thẩm.

Còn bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng Giám đốc SADECO) xác định bản án sơ thẩm cáo buộc là đúng. Nữ bị cáo cho biết hành vi của mình là sai phạm nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Như VTC News đưa tin, ngày 8/1/2022, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Tất Thành Cang 10 năm tù.

Bị cáo Tề Trí Dũng 11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, 9 năm tù về tội tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 20 năm tù.

Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc lĩnh 9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và 7 năm tù về tội tham ô tài sản. Tổng hình phạt cho cả 2 tội là 16 năm tù.

HĐXX cho rằng, bị cáo Tất Thành Cang với vai trò Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Văn phòng Thành ủy TP.HCM phải hiểu và nắm rõ các quy định về quản lý kinh doanh, sử dụng vốn của Nhà nước ra bên ngoài.

Tuy nhiên, bị cáo vẫn bút phê "đồng ý" vào Tờ trình 1148 phát hành 9 triệu cổ phần của SADECO với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua đấu giá công khai, không định giá tài sản theo quy định.

Bị cáo Tất Thành Cang cho rằng "bút phê" của mình chỉ thống nhất về chủ trương chứ không phải là chỉ đạo có tính quyết định để thực hiện việc phát hành cổ phần dẫn đến thiệt hại của SADECO. Bị cáo Tất Thành Cang nói chỉ đạo của mình có ý nghĩa với việc biểu quyết trong phần vốn góp của Thành ủy (16,7%) tại công ty này.

Bị cáo cho rằng Văn phòng Thành ủy báo cáo không trung thực khi xin ý kiến bằng tờ trình 12A, nhưng khi thông qua lại sử dụng tờ trình khác.

Tuy nhiên, theo HĐXX, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố bị cáo sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát lãng phí là có căn cứ.

Từ hành vi khách quan và các chứng cứ vật chất là các tờ trình có "bút phê"... đều thể hiện ý thức của bị cáo Tất Thành Cang "đồng ý" với việc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim. 

Hành vi này của bị cáo Tất Thành Cang đã tạo điều kiện cho bị cáo Tề Trí Dũng thực hiện việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.

"Do đó, việc bị cáo và luật sư cho rằng không phạm tội như truy tố là không có căn cứ", HĐXX nêu quan điểm.

Đối với bị cáo Tề Trí Dũng, HĐXX xác định bị cáo có vai trò cầm đầu, xuyên suốt hàng loạt sai phạm tại SADECO. Bị cáo biết việc chuyển nhượng cổ phần của SADECO có vốn Nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường nhưng chỉ đạo cấp dưới sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định, thông qua quyết định bán cổ phần với giá 40.000 đồng/cổ phần gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước.

Bị cáo Tề Trí Dũng còn chỉ đạo cấp dưới chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa tham quan, khảo sát gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng và tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng của công ty mà không đưa về cho chủ sở hữu vốn Nhà nước.

Theo HĐXX, quá trình xét xử, bị cáo Tề Trí Dũng thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải và đã nộp lại tiền tham ô nên HĐXX sẽ xem xét áp dụng tình tiết giảm nhẹ. 

Những bị cáo khác với vai trò đồng phạm của bị cáo Tề Trí Dũng và Tất Thành Cang bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 13 năm tù.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp