• Zalo

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng: Con bạc từ chối luật sư bào chữa

Pháp luật Thứ Ba, 05/03/2019 11:53:00 +07:00

Trong phiên xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan đến 2 cựu tướng công an, bị cáo Nguyễn Văn Ngọc xin được từ chối luật sư bào chữa Trần Văn Long.

Sáng 5/3, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo của 36 bị cáo và kháng nghị của VKSND Phú Thọ trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan 2 cựu tướng công an là Phan Văn Vĩnh - nguyên Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và Nguyễn Thanh Hóa - nguyên Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50).

Phiên tòa diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Phú Thọ, dự kiến kéo dài 1 tuần.

Trong phiên tòa sáng nay, 22 bị cáo có đơn xin vắng mặt, trong đó có 2 ''trùm'' cờ bạc Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương.

Sau khi hoàn tất phần kiểm tra căn cước đối với các bị cáo, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Vinh Quang hỏi các bị cáo có ai từ chối luật sư bào chữa không.

Ngay lập tức, bị cáo Nguyễn Văn Ngọc (29 tuổi, ở huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang; đại lý cấp 1 của đường dây Rikvip/Tip.club) giơ tay và xin HĐXX cho mình được từ chối luật sư bào chữa Trần Văn Long, tuy nhiên bị cáo này không tiết lộ lý do từ chối luật sư. 

Sau đó, một số bị cáo được HĐXX gọi lên bục khai báo để cung cấp các chứng cứ, tài liệu liên quan vụ án.

ngoc

 Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc tại bục khai báo.

Theo danh sách, 83 trong số 92 bị cáo hầu tòa sơ thẩm được triệu tập đến phiên phúc thẩm. Trong số này có 36 bị cáo thuộc nhóm tội "Đánh bạc" có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo hoặc phạt tiền thay ngồi tù. Các bị cáo này đều được VKS đề nghị cho hưởng án treo nhưng chủ tọa phiên tòa tuyên phạt án tù giam.

Trong kháng nghị, VKSND tỉnh Phú Thọ cho rằng bản án sơ thẩm đã "không thỏa đáng" khi áp dụng tình tiết tăng nặng "phạm tội có tổ chức" với 27 bị cáo phạm tội "Tổ chức đánh bạc" và cho 36 bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ "tự nguyện khắc phục hậu quả". 

Do không có kháng cáo, các cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa không được triệu tập và vắng mặt tại phiên tòa phúc thẩm.

Hai bị cáo Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương dù không có đơn kháng cáo nhưng vẫn được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm vì liên quan đến phần kháng nghị của VKS.

Video: Hé lộ mánh khóe rửa tiền của đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng

Theo bản án sơ thẩm ngày 30/11/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên án đối với 92 bị cáo. 

Trong đó, bị cáo Phan Văn Vĩnh bị tuyên phạt 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Thanh Hóa bị tuyên phạt 10 năm tù, cùng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". 

Bị cáo Nguyễn Văn Dương bị tuyên phạt 10 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền"; bị cáo Phan Sào Nam bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Tổ chức đánh bạc" và "Rửa tiền". 

Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên các hình phạt nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục tội phạm và phòng ngừa chung, buộc hàng loạt các công ty liên quan vụ án phải nộp lại số tiền đã thu lợi bất chính. 

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều