Xét xử Phạm Công Danh: Nguyên Tổng Giám đốc VNCB khẳng định vẫn còn 4.200 tỷ đồng

(VTC News) - Cáo trạng ghi rõ các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai đã sử dụng tiền gây âm cả vốn điều lệ nhưng bị cáo Phan Thành Mai khẳng định "nếu giám định ra thì dòng tiền cũng sẽ thể hiện được khoản tiền vẫn còn đây".

Ngày 10/1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và 44 đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các ngân hàng.

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa có thông báo gửi tới 73 luật sư bào chữa trong đại án này.

Xet xu Pham Cong Danh: Nguyen Tong Giam doc VNCB khang dinh van con 4.200 ty dong hinh anh 1

Sáng nay, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2).

Cụ thể, luật sư Trần Minh Hải đề nghị được sử dụng số liệu đại án giai đoạn 1 để bào chữa cho các bị cáo. 

HĐXX đồng ý nhưng đề nghị phải hiểu cho đúng số liệu thiệt hại 9133 tỷ đồng (làm tròn). Số tiền này gồm vi phạm cho vay và cố ý làm trái trong. 

Chủ toạ phiên tòa cho rằng sau ngày xử đầu, luật sư của bị cáo Phạm Công Danh có bản kiến nghị gửi toà nhưng đưa ra rất nhiều số liệu không thuộc giai đoạn 1 như dòng tiền của Tập đoàn Thiên Thanh.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cũng cho hay ở giai đoạn 2 vụ án theo tố tụng là xét xử trong phạm vi các hành vi mà cáo trạng đã truy tố. Đó là 4 hành vi cố ý làm trái liên quan đến ba ngân hàng Sacombank, TP Bank, BIDV và Quỹ đầu tư Lộc Việt.

Sáng nay, bị cáo Phan Thành Mai (Nguyên Tổng Giám đốc VNCB) là người được mời lên thẩm vấn đầu tiên. 

Xet xu Pham Cong Danh: Nguyen Tong Giam doc VNCB khang dinh van con 4.200 ty dong hinh anh 2

 Bị cáo Phan Thành Mai.

Mai thừa nhận lỗi có sai về các hành vi vi phạm trong cáo trạng và đề nghị xem xét bối cảnh dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Phan Thành Mai lý giải có 4 nguyên nhân. Trong đó, bị cáo Mai nêu có 2 nguyên nhân liên quan đến tái cơ cấu và 2 nguyên nhân không liên quan đến tái cơ cấu.

Bị cáo Mai cho rằng, có quá nhiều nguyên nhân khác tạo ra hành vi ở giai đoạn 2 này và liên quan mật thiết đến giai đoạn 1. Tòa cho phép bị cáo Mai nói ngắn gọn lại bối cảnh.

Với câu hỏi của tòa về "4.200 tỷ đông trong số 4.500 tỷ đồng đang ở đâu?", bị cáo Phan Thành Mai trả lời đang ở "tại VNCB" và số tiền này đã hòa chung vào dòng tiền hoạt động của VNCB.

Khi tòa chất vất "cáo trạng ghi rõ là tiền tăng vốn này đã bị Phạm Công Danh, Phan Thành Mai sử dụng trong suốt giai đoạn điều hành. Như thế còn tiền nữa đâu mà bảo là còn?", bị cáo Phan Thành Mai trả lời: "Nếu giám định ra thì dòng tiền cũng sẽ thể hiện được khoản tiền vẫn còn đây".

Video: Sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh: Nhiều điểm cần làm rõ

Bị cáo Phan Thành Mai giải thích: "Ví dụ như khoản tiền gửi vào Agribank Tân Phú tăng vốn điều lệ thì chi vào đâu để tăng vốn điều lệ thì cần được làm rõ".

Sau phần trả lời của bị cáo Phan Thành Mai, tòa cho biết, sẽ xem xét điều này nhưng cáo trạng ghi rõ các bị cáo đã sử dụng tiền VNCB, gây âm cả vốn điều lệ trong đó có 4.200 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ. 

Tòa sẽ thu thập thêm vật chứng của tòa án hình sự về dòng tiền theo kiến nghị của bị cáo.

Về câu hỏi "hành vi liên quan của Phan Thành Mai liên quan đến quỹ Lộc Việt có đúng không?", bị cáo không có ý kiến khác.

>>> Đọc thêm: Phạm Công Danh bị suy thận độ 3 không thể ngồi nghe cáo trạng

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.