Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử Phạm Công Danh: Nguyên Tổng Giám đốc VNCB khẳng định vẫn còn 4.200 tỷ đồng

Pháp luật Thứ Tư, 10/01/2018 11:45:00 +07:00

Cáo trạng ghi rõ các bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai đã sử dụng tiền gây âm cả vốn điều lệ nhưng bị cáo Phan Thành Mai khẳng định "nếu giám định ra thì dòng tiền cũng sẽ thể hiện được khoản tiền vẫn còn đây".

Ngày 10/1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2), Trầm Bê và 44 đồng phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến các ngân hàng.

Trước khi bắt đầu phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa có thông báo gửi tới 73 luật sư bào chữa trong đại án này.

4916_received_796706087202909

Sáng nay, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án Phạm Công Danh (giai đoạn 2).

Cụ thể, luật sư Trần Minh Hải đề nghị được sử dụng số liệu đại án giai đoạn 1 để bào chữa cho các bị cáo. 

HĐXX đồng ý nhưng đề nghị phải hiểu cho đúng số liệu thiệt hại 9133 tỷ đồng (làm tròn). Số tiền này gồm vi phạm cho vay và cố ý làm trái trong. 

Chủ toạ phiên tòa cho rằng sau ngày xử đầu, luật sư của bị cáo Phạm Công Danh có bản kiến nghị gửi toà nhưng đưa ra rất nhiều số liệu không thuộc giai đoạn 1 như dòng tiền của Tập đoàn Thiên Thanh.

Chủ tọa Phạm Lương Toản cũng cho hay ở giai đoạn 2 vụ án theo tố tụng là xét xử trong phạm vi các hành vi mà cáo trạng đã truy tố. Đó là 4 hành vi cố ý làm trái liên quan đến ba ngân hàng Sacombank, TP Bank, BIDV và Quỹ đầu tư Lộc Việt.

Sáng nay, bị cáo Phan Thành Mai (Nguyên Tổng Giám đốc VNCB) là người được mời lên thẩm vấn đầu tiên. 

3635_20161227085303_IMG_0542

 Bị cáo Phan Thành Mai.

Mai thừa nhận lỗi có sai về các hành vi vi phạm trong cáo trạng và đề nghị xem xét bối cảnh dẫn đến việc phạm tội.

Bị cáo Phan Thành Mai lý giải có 4 nguyên nhân. Trong đó, bị cáo Mai nêu có 2 nguyên nhân liên quan đến tái cơ cấu và 2 nguyên nhân không liên quan đến tái cơ cấu.

Bị cáo Mai cho rằng, có quá nhiều nguyên nhân khác tạo ra hành vi ở giai đoạn 2 này và liên quan mật thiết đến giai đoạn 1. Tòa cho phép bị cáo Mai nói ngắn gọn lại bối cảnh.

Với câu hỏi của tòa về "4.200 tỷ đông trong số 4.500 tỷ đồng đang ở đâu?", bị cáo Phan Thành Mai trả lời đang ở "tại VNCB" và số tiền này đã hòa chung vào dòng tiền hoạt động của VNCB.

Khi tòa chất vất "cáo trạng ghi rõ là tiền tăng vốn này đã bị Phạm Công Danh, Phan Thành Mai sử dụng trong suốt giai đoạn điều hành. Như thế còn tiền nữa đâu mà bảo là còn?", bị cáo Phan Thành Mai trả lời: "Nếu giám định ra thì dòng tiền cũng sẽ thể hiện được khoản tiền vẫn còn đây".

Video: Sơ thẩm giai đoạn 2 vụ án Phạm Công Danh: Nhiều điểm cần làm rõ

Bị cáo Phan Thành Mai giải thích: "Ví dụ như khoản tiền gửi vào Agribank Tân Phú tăng vốn điều lệ thì chi vào đâu để tăng vốn điều lệ thì cần được làm rõ".

Sau phần trả lời của bị cáo Phan Thành Mai, tòa cho biết, sẽ xem xét điều này nhưng cáo trạng ghi rõ các bị cáo đã sử dụng tiền VNCB, gây âm cả vốn điều lệ trong đó có 4.200 tỷ đồng để tăng vốn điều lệ. 

Tòa sẽ thu thập thêm vật chứng của tòa án hình sự về dòng tiền theo kiến nghị của bị cáo.

Về câu hỏi "hành vi liên quan của Phan Thành Mai liên quan đến quỹ Lộc Việt có đúng không?", bị cáo không có ý kiến khác.

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin