Xét xử ông trùm Văn Kính Dương và đồng phạm: Ai là chủ mưu thực sự?

Pháp đìnhThứ Năm, 23/07/2020 15:53:00 +07:00
(VTC News) -

Các luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương đề nghị HĐXX cần trả hồ sờ điều tra bổ sung, xác định rõ bị cáo Dương có thực sự là chủ mưu của vụ án hay không.

Chiều 23/7, tiếp tục phiên xử sơ thẩm lần 2 vụ án liên quan ông trùm ma tuý Văn Kính Dương và đồng phạm, trong phần tranh luận, các luật sư Lê Thị Bích Chi và Đặng Thị Thanh Xuân bào chữa cho bị cáo Dương không đồng ý với quan điểm của VKS khẳng định Dương là chủ mưu của vụ án. 

Theo đó, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung thêm nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Đặc biệt, theo các luật sư, qua bản cáo trạng và các lời khai của các bị cáo tại các phiên tòa trước đó thì bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam mới chính là kẻ chủ mưu của vụ án.

Xét xử ông trùm Văn Kính Dương và đồng phạm: Ai là chủ mưu thực sự? - 1

Bị cáo Văn Kính Dương tại tòa.

Ngoài ra, lý do để các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung là vì nhân vật Tú trong vụ án chưa được bắt giữ để làm rõ. Vì Tú là người có thể xác định rõ nhất ai là chủ mưu của vụ án.

Luật sư Chi và Xuân cũng yêu cầu xác định lại chính xác khối lượng ma túy trong vụ án mà VKS đề nghị truy tố, vì theo cáo trạng và lời khai của các bị cáo tại tòa có nhiều mâu thuẫn, làm tăng nặng hình phạt cho bị cáo Văn Kính Dương.

Về số tiền khoảng 2,5 tỷ đồng cơ quan điều tra thu giữ của Văn Kính Dương, các luật sư đề nghị HĐXX xem xét trả lại cho gia đình bị cáo vì theo lời khai của ông Văn Trọng Thái (bố Dương) đưa nhờ mua nhà, chứ không phải tiền buôn bán ma túy mà có.

Trả lời tại phiên xử trước đó, ông Thái cho biết sau khi Dương trốn khỏi trại tạm giam, Dương có vài lần gọi điện thoại cho ông để vay tiền làm ăn. Tổng cộng ông đã 2 lần đưa cho Dương hơn 4 tỷ đồng để đầu tư mở nhà hàng, cà phê và nhờ Dương mua nhà chung cư.

Dương cũng xác nhận điều này.

Bào chữa cho bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Hot girl Ngọc "Miu"), luật sư Lê Thị Bích Chi bày tỏ trân trọng với nhiều tình tiết có lợi cho thân chủ của mình mà đại diện VKS nêu ra trong buổi xét xử sáng nay.

Tuy nhiên, theo luật sư Chi, tất cả các lời khai của Ngọc và Dương đều khẳng định là Ngọc không hề biết Dương sản xuất, buôn bán trái phéo chất ma túy. Như vậy VKS đề nghị Ngọc bản án 15-16 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý là quá nặng.

Tại các phiên tòa trước đó, Dương khai về việc nhờ Nguyễn Thu Huyền tới nhà của Ngọc lấy túi đồ chứa ma túy. Dương gọi điện thoại dặn Ngọc mở cửa cho Huyền để Huyền lấy đồ trong phòng của bị cáo Lê Hương Giang đem đi. "Túi đồ đó là gì bị cáo biết nhưng không nói cho Ngọc biết đó là ma túy", Dương nói.

Còn theo cáo trạng, Ngọc "Miu" được xác định là người giúp sức cho bị cáo Nguyễn Thị Huyền mang ma túy đi cất giấu tại khách sạn, theo yêu cầu của Văn Kính Dương vào ngày 6/4/2017, sau khi Dương nghe tin bị cáo Lê Văn Mang bị bắt tại Hải Phòng.

Vì vậy, Ngọc "Miu" phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy” với khối lượng ma túy ở thể rắn là 855,08g (tương đương 3.513 viên thuốc lắc).

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục với phần tranh luận.

Thế Quang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn