Xét xử 'ông trùm' sàn vàng BBG lừa đảo trên 500 tỷ đồng

(VTC News) - TAND TP Hải Phòng vừa đưa ra xét xử ‘ôm trùm’ sàn vàng BBG lừa đảo trên 500 tỷ đồng gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Ngày 2/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Quang Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn BBG về tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên đến trên 500 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng, từ năm 2011 Lê Minh Quang (SN1983, tại thôn Cung Trúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) đã thành lập 3 công ty và mua lại 1 công ty để hình thành nên Tập đoàn BBG, trụ sở chính tại số 53-55 đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Đồng thời, Lê Minh Quang còn lập 18 đại lý, chi nhánh ở 13 tỉnh, thành phố khác.

Xet xu 'ong trum' san vang BBG lua dao tren 500 ty dong hinh anh 1

 Chân dung TGĐ Công ty BBG Lê Minh Quang  

Nhóm công ty BBG này có 2 hoạt động kinh doanh là kinh doanh vàng trên tài khoản và huy động vốn từ người dân với hình thức ký hợp đồng đầu tư ủy thác tiền, vàng không thời hạn hoặc 12 tháng với lãi suất cao.

Để thu hút đầu tư, Lê Minh Quang đưa ra 2 dự án lớn đó là đầu tư vẽ vàng trên gốm cho Công ty Hải đồ cổ và khai thác khoáng sản ở Thái Nguyên.

Lê Quang Mình cùng nhóm công ty BBG còn tổ chức các buổi hội thảo hoành tráng, thuê người nước ngoài thuyết trình để thu hút đầu tư.

Đến 9/2011, nhiều sàn vàng ảo bị công an triệt phá, Lê Minh Quang đã ngừng hoạt động này và chuyên tâm vào việc huy động vốn.

Cách hoạt động của nhóm công ty BBG, từ 6/2013 đến tháng 7/2014, tìm kiếm đầu tư qua các đại lý. Các đại lý sẽ được trả từ 6 đến 8% tổng số tiền huy động được.

Đến tháng 8/2014, Quang tái cơ cấu bỏ các đại lý, thành lập chi nhánh. Người đứng đầu chi nhánh sẽ được hưởng 0,1 đến 0,2% tổng doanh thu, nhân viên được hưởng 0,3 đến 0,5 % tổng doanh thu.

Tuy nhiên trên thực tế, số tiền huy động được Lê Minh Quang không đầu tư vào các dự án mà dùng để trả nợ việc đầu tư vàng ảo đang thua lỗ của mình, trả lãi cho người đầu tư và mua sắm trang thiết bị cho các công ty trong Tập đoàn BBG.

Tính đến tháng 5/2015, Lê Minh Quang còn nợ 1.235 người với số tiền gần 503 tỉ đồng.

Đến thời điểm vụ án đưa ra xét xử đã có 783 người làm đơn tố cáo Lê Minh Quang chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 385 tỉ đồng.

Được biết tổng số tiền cơ quan công an thu hồi được từ Quang chỉ khoảng 5 tỉ đồng.

Xet xu 'ong trum' san vang BBG lua dao tren 500 ty dong hinh anh 2

 Một số tang vật vụ án 

Trong phiên khai mạc phiên tòa, hơn 70 người bị hại từ các địa phương như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Trị đã đến tham dự. 

Hầu hết bị hại đều mong chờ sẽ thu hồi được một chút vốn đã đầu tư vào Tập đoàn BBG của Lê Minh Quang. 

Tại phiên tòa, Lê Minh Quang xin được tự bào chữa cho mình và đã đồng ý với toàn bộ cáo trạng.

Trong vụ sàn vàng BBG, ngoài Lê Minh Quang còn có 13 người khác bị bắt với tội Kinh doanh trái phép. Vụ án này đang được tạm đình chỉ giải quyết sau.

Riêng với tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm dụng tài sản” chỉ có Lê Minh Quang là bị can vì mọi quyết định sử dụng vốn huy động đều do Quang quyết định mà không có ai biết.

Dự kiến, phiên tòa sẽ xét xử từ 5-9/12.

Lê Minh Quang (SN 1983, tại thôn Cung Trúc, xã Trung Lập, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng). Năm 18 tuổi, Quang theo học ở Trường Trung cấp Cơ điện Hải Phòng. Quang từng làm phụ hồ, đạp xích lô.

Năm 2004, Quang vào TP.HCM lập nghiệp và được ông chủ một công ty điện lạnh thuê làm vườn. Đầu năm 2005, Quang thi đỗ một trường kinh tế nhưng năm 2007 thì xin tạm nghỉ học và đi làm thuê.

Năm 2008, Quang được tuyển làm nhân viên một công ty tư vấn đầu tư vàng tài khoản ở quận 3, TP. HCM và đã vươn lên thành nhân viên tư vấn có số doanh thu và hợp đồng cao nhất công ty.

Tiếp theo, Quang đưa ra ý tưởng mở lớp đào tạo về đầu tư tài chính và tự đặt cho mình cái tên: Bill Buck (tỉ phú đô la). Với kinh nghiệp trong quá trình  làm việc ở công ty tư vấn, Lê Quang Minh bắt đầu mở công ty trong lĩnh vực này. Lê Quang Minh còn tự gọi mình là Bill Buck (tỉ phú đô la) hay nhà tiên tri về vàng.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin kết quả phiên tòa.

==> Xem thêm: Tin mới nhất vụ ‘đánh sập’ sàn vàng BBG xuyên quốc gia

Video: Xét xử 'ôm trùm' MB24 4 năm tù vẫn nhởn nhơ

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU