Xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên: Sáng mai, tòa tuyên án với Hưng 'kính và đồng bọn

(VTC News) - Tại buổi xét xử vào chiều nay, HĐXX quyết định sẽ tuyên án vào 8h15 ngày mai đối với bị cáo Hưng "kính" và đồng bọn.

Liên quan đến phiên tòa xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên, chiều 25/7, trình bày bản luận tội tại tòa, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội nêu hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây bất bình dư luận, cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với các hành vi bị cáo gây ra. Bản cáo trạng truy tố các bị cáo là hoàn toàn đúng đắn.

Theo đó, đại diện VKS đề nghị mức án 4 năm 6 tháng đến 5 năm đối với Nguyễn Kim Hưng; Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”) 3 năm 6 tháng đến 4 năm; Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”) 4 năm đến 4 năm 6 tháng; Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”) từ 4 năm đến 4 năm 6 tháng và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”) từ 3 năm 6 tháng đến 4 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xet xu nhom bao ke cho Long Bien: Sang mai, toa tuyen an voi Hung 'kinh va dong bon hinh anh 1

 Bị hại và những bị cáo liên quan đến vụ án Cưỡng đoạt tài sản tại chợ Long Biên.

Tại phần tranh tụng, luật sư Trần Đình Triển đề nghị HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại và yêu cầu phải xác định rõ cả trách nhiệm của Ban Quản lý chợ Long Biên. Theo đó, luật sư này cho rằng còn có dấu hiệu của đồng phạm cần đưa ra xét xử.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo đều tỏ thái độ thành khẩn, gửi lời xin lỗi gia đình bị hại là vợ chồng chị Nga. Các bị cáo mong mỏi HĐXX xem xét giảm tội để sớm quay trở về xã hội và gia đình. 

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Kim Hưng không nhận tội như trong cáo trạng nêu. Hưng "kính" cho rằng mình không tham gia vào việc "bảo kê" hay chèn ép tiểu thương.

Clip: xã hội "đen" lộng hành ở chợ Long Biên: Đình chỉ 1 thành viên trong tổ bốc xếp của Hưng "kính"

Tuy nhiên, trái với lời khai tại tòa của bị cáo Hưng, bị cáo Nguyễn Kim Long, Dương Quốc Vương, Nguyễn Hữu Tiến thừa nhận việc "bảo kê" là làm theo chỉ đạo của "anh Hưng".

Trước những chèn ép của Hưng "kính", chị Nga 5 lần gửi đơn đến Ban quản lí chợ Long Biên nhưng không giải quyết dứt điểm tình hình.

Khi chủ tọa hỏi về việc đề nghị các bị cáo bồi thường đối với những tổn thất gây ra, chị Nga tiếp tục khóc. Theo bị hại, vì những áp lực quá lớn do các bị cáo gây ra, chị đã 2 lần tự tử. Chị lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình.

"Với số tiền thất thoát và tổn hại tinh thần thì không gì bù đắp. Tôi đề nghị tòa xét xử theo đúng quy định của pháp luật", chị Nga nói và cho biết các bị cáo chưa thành khẩn.

Sau thời gian nghị án, HĐXX tuyên bố, do tính chất phức tạp của vụ án, vào 8h15 phút ngày mai (26/7), tòa sẽ tuyên án.

Theo cáo trạng, năm 2008, vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và anh Hoàng Anh Hà (Ba Đình, Hà Nội) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên thường xuyên bị các nghi can trên đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền bảo kê.

Ngày 10/8/2018, chị Nga gửi đơn tố giác Hưng "kính" và các nhân viên trong tổ bốc dỡ cưỡng đoạt số tiền hơn 1 tỷ đồng lên Công an TP Hà Nội.

Từ tố cáo của chị Nga, cơ quan chức năng điều tra và xác định: Từ 14/3/2018 đến 1/9/2018, lợi dụng công việc của mình, Hải, Long, Vương thu của chị Nga số tiền hơn 35 triệu đồng.

Trong đó, chỉ có hơn 7,5 triệu đồng là tiền nhân viên tổ dịch vụ bốc dỡ số 2 tham gia bốc dỡ hàng hóa, còn lại là tiền “bãi”, tức là tiền không bốc dỡ, bắt ép chị Nga phải nộp và chiếm đoạt.

Để gây sức ép, buộc chị Nga phải nộp tiền, Hưng "kính" chỉ đạo đàn em sử dụng nhiều thủ đoạn như: đuổi xe, đuổi nhân viên của chị Nga, không cho tự bốc dỡ; bắt ép chị Nga phải nộp tiền bốc dỡ hàng hóa dù không bốc dỡ hàng; kéo cá thối đặt cạnh ki ốt của chị Nga nhằm cản trở việc kinh doanh; tăng tiền thu đối với dịch vụ bốc dỡ hàng hóa của chị này…

Nguyễn Hữu Tiến nhận của Hải, Long và Vương số tiền hơn 35 triệu đồng, song chỉ nộp về Ban quản lý chợ hơn 10 triệu đồng. Cơ quan công an xác định, Tiến phải chịu trách nhiệm về số tiền hơn 24 triệu đồng không nộp về Ban quản lý chợ Long Biên. Tiến đồng phạm với Hưng, Hải, Long, Vương về hành vi chiếm đoạt hơn 28 triệu đồng của các nạn nhân.

Đối với việc chị Nga, anh Hà khai từ năm 2010 đến năm 2017 bị Hưng "kính" chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng, Hưng không thừa nhận.

Do chỉ có lời khai của chị Nga, anh Hà mà không có chứng cứ chứng minh nào khác nên CQĐT cho rằng không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hưng ở điểm này. Cơ quan điều tra tách tài liệu để điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên: Nữ tiểu thương tiếp tục bật khóc, đề nghị xử nghiêm các bị cáo

Xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên: Nữ tiểu thương tiếp tục bật khóc, đề nghị xử nghiêm các bị cáo

Trong phiên xét xử vào chiều 25/7, bị hại Nghiêm Thúy Nga bật khóc, đề nghị xử nghiêm các bị cáo và không yêu cầu bồi thường vật chất.
Xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên: Hưng 'kính' bị đề nghị đến 5 năm tù giam

Xét xử nhóm bảo kê chợ Long Biên: Hưng 'kính' bị đề nghị đến 5 năm tù giam

Đại diện VKS đề nghị mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm tù giam đối với ông trùm Hưng "kính" bảo kê chợ Long Biên.
Nguyễn Phương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU