Xét xử nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp Hà Nội cùng đồng phạm rút ruột hơn 40 tỷ đồng

Pháp luậtThứ Tư, 06/12/2017 16:58:00 +07:00

Ngày 6/12, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ tham nhũng liên quan đến Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).

Theo đó, các bị cáo Phan Minh Nguyệt (57 tuổi, nguyên phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội) và Nguyễn Thị Huyền Hảo - nguyên Kế toán trưởng HADICO bị xét xử về 2 tội tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Đỗ Văn Hảo - nguyên Phó tổng giám đốc HADICO; Đặng Thị Thanh Tâm - nguyên giám đốc Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm; Dương Thị Chinh - phụ trách kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm cùng bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng của VKS, ông Nguyệt nguyên là chủ tịch HĐTV HADICO kiêm Tổng giám đốc trong giai đoạn 2005-2014.

Tháng 1/2014, ông Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội.

Năm 2011 ông Nguyệt cùng bà Đặng Thị Thanh Tâm bàn bạc sử dụng nguồn vốn do xí nghiệp huy động để tiến hành cải tạo một phần đất của Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm.

nguyet_OPXK (1)

Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại tòa.

Hai bị cáo đã cho xây mới 14 gian ki ốt và 114 gian nhà cấp bốn để cho cán bộ nhân viên thuê với giá 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Cơ quan điều tra  xác định các bị cáo đã ký hợp đồng cho thuê 100 gian nhà với tổng số tiền thu 46,8 tỷ đồng.

Trong quá trình cho thuê các gian hàng HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng và bị cáo Nguyệt giao chó Nguyễn Thị Huyền Hảo quản lý nhưng để ngoài sổ sách.

Đến nay ông Nguyệt và gia đình đã tự nguyện nộp hơn 17 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Số tiền còn lại chưa khắc phục là hơn 25 tỷ đồng, Công ty HADICO sẽ có quan điểm về việc yêu cầu bồi thường tại phiên tòa xét xử vụ án.

Về hành vi tham ô tài sản, theo cáo trạng, bị cáo Nguyệt đã lợi dụng vai trò là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, mỗi khi cần tiền để sử dụng cá nhân đã chỉ đạo bị cáo Hảo và cán bộ dưới quyền lập khống, hợp thức chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của Công ty HADICO đưa cho ông Nguyệt.

Tổng số tiền ông Nguyệt đã nhận, chi tiêu sử dụng cá nhân là hơn 40 tỷ đồng. Để tránh bị phát hiện, ông Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng; sử dụng danh nghĩa Công ty HADICO vay ngân hàng 19 tỷ đồng, cùng với tiền của cá nhân để hoàn trả cho công ty hơn 25 tỷ đồng.

Đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện, khởi tố, ông Nguyệt còn chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng. Trong quá trình điều tra, gia đình ông Nguyệt đã nộp hơn 14 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Hiện nay, công ty chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Kim Thược

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn