Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét xử lại vụ án 'giật mũ nữ sinh' bị 94 tháng tù giam

Pháp luật Chủ Nhật, 28/09/2014 11:55:00 +07:00

(VTC News) - Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử lại từ đầu vụ án “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh xảy ra hồi tháng 9/2014.

(VTC News) - Hội đồng Giám đốc thẩm nhận định, Tòa án cấp phúc thẩm xử phạt các bị cáo: Hùng, Lộc  và Thịnh là quá nghiêm khắc, không phù hợp đường lối xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội.

Ngày mai (29/9), Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử lại từ đầu vụ án “Cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh xảy ra hồi tháng 9/2014, theo phán quyết của Hội đồng Giám đốc thẩm - TAND Tối cao.

Theo đó, ngày 19/8/2014, Hội đồng Giám đốc thẩm - TAND Tối cao đã mở phiên tòa xét xử giám đốc thẩm vụ án hình sự “cướp giật tài sản” của 2 nữ sinh Trường THPT Toàn Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) xảy ra ngày 23/9/2013.

Qua 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm nhưng các bị cáo có đơn kháng án lên TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao.
"Cướp giật tài sản" 2 nữ sinh, TAND Tối cao, TAND huyện Tiên Lãng
3/4 bị cáo còn ở độ tuổi chưa thành niên phạm tội trong vụ án "Cướp giật tài sản" - Ảnh MK 

Ngày 22/7/2014, TAND Tối cao ra Kháng nghị đối với Bản ánh hình sự phúc thẩm của TAND TP Hải Phòng và Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng đối với vụ án này.

Đề nghị Tòa hình sự TAND Tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy Bản án hình sự phúc thẩm và Bản án hình sự sơ thẩm nêu trên về phần quyết định hình phạt đối với các bị cáo Vũ Văn Thành, Nguyễn Bá Thịnh, Vũ Thanh Hùng và Vũ Văn Lộc; Giao hồ sơ vụ án cho TAND huyện Tiên Lãng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa giám đốc thẩm, đại diện Viện KSND Tối cao nhất trí với Kháng nghị của Chánh án TAND Tối cao.
"Cướp giật tài sản" 2 nữ sinh, TAND Tối cao, TAND huyện Tiên Lãng
Người thân và nhân dân nơi bị cáo sinh sống tỏ ra bất bình trước phán quyết của HĐXX phiên tòa phúc thẩm - TAND TP Hải Phòng - Ảnh MK 

Hội đồng Giám đốc thẩm xét thấy, ngày 23/9/2013, các bị cáo Vũ Văn Thành, Vũ Thanh Hùng, Nguyễn Bá Thịnh và Vũ Văn Lộc có hành vi dùng xe máy cướp giật mũ, nón của các em học sinh Trịnh Thu Hà và Vũ Thị Ngọc Anh.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội và thuộc trường hợp quy định tại điểm d (dùng thủ đoạn nguy hiểm) khoản 2 Điều 136 Bộ Luật hình sự; do đó, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm kết án các bị cáo về tội “Cướp giật tài sản” là có căn cứ.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội mà bị cáo Thành, Hùng, Thịnh, Lộc đã thực hiện gây hại không lớn, sau khi phạm tội các bị cáo đã đến Công an huyện Tiên Lãng đầu thú, giao nộp vật chứng, khai báo thành khẩn, bồi thường thiệt hại cho người bị hại, được người bị hại và đại diện hợp pháp của người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, gia đình bị cáo Thành và Lộc đều có công với nước. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, g, p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ Luật hình sự.

Mặt khác, trong 4 bị cáo thì bị cáo Hùng, Thịnh, Lộc đều là người chưa thành niên, nhận thức pháp luật còn hạn chế, phạm tội với vai trò giúp sức; Tòa án cấp phúc thẩm xử phạt Hùng 18 tháng tù, Lộc 18 tháng tù và Thịnh 22 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là quá nghiêm khắc, không phù hợp đường lối xét xử đối với người chưa thành niên phạm tội. Vì vậy, đối với Thịnh và Lộc, cần áp dụng thêm Điều 54 Bộ Luật hình sự để miễn hình phạt cho các bị cáo.

Đối với Hùng, do ngày 10/6/2014 bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Tiên Lãng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích đã thực hiện trước đó (23/6/2012), nên cần xử phạt tù giam nhưng cũng chỉ xử bằng thời hạn đã tạm giam đối với bị cáo.

Riêng đối với bị cáo Thành, khi phạm tội đã thành niên, là người khởi xướng, chuẩn bị phương tiện, rủ rê các bị cáo khác (chưa thành niên) phạm tội, là người trực tiếp thực hiện tội phạm và cùng bị khởi tố với Hùng về hành vi cố ý gây thương tích nên cũng cần xử phạt Thành hình phạt tù nhưng áp dụng Điều 47 Bộ Luật hình sự xử phạt bị cáo Thành dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

"Cướp giật tài sản" 2 nữ sinh, TAND Tối cao, TAND huyện Tiên Lãng
Tuyến đường nơi xảy ra vụ việc "Cướp giật tài sản" xảy ra hồi tháng 9/2013 - Ảnh MK 

Nhận được phán quyết nêu trên của Hội đồng Giám đốc thẩm - TAND Tối cao, ông Nguyễn Bá Hùng (bố của bị cáo Nguyễn Bá Thịnh) cho biết, gia đình và các cháu vô cùng biết ơn sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Trung ương đã quan tâm xem xét đến vụ án này; xét xử vụ án đúng người, đúng tội, đảm bảo công bằng và giáo dục các cháu trở thành người có ích cho xã hội.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin