• Zalo

Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công

Chuyện vụ ánThứ Năm, 02/01/2020 07:00:28 +07:00
(VTC News) -

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng nhiều cấp dưới giúp Phan Văn Anh Vũ thâu tóm đất công ở vị trí đắc địa, gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Hôm nay (2/1), TAND thành phố Hà Nội xét xử vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục nghìn tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ 2/1 đến 15/1, làm việc cả thứ Bảy và Chủ nhật, dưới sự điều hành của chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh.

Cáo trạng của VKSND tối cao truy tố 21 bị can, trong đó có ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011), ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần xây dựng 79).

Ba người này bị truy tố về 2 tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công - 1

Ông Trần Văn Minh (trái) và ông Văn Hữu Chiến.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao, trong giai đoạn từ 2006 đến 2014, Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai tại TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, hai bị cáo có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, tạo điều kiện thuận lợi cho Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản và dự án.

Trần Văn Minh với cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký ban hành 5 văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà đất công sản tại những vị trí thuận lợi, có giá trị sinh lời cao tại Đà Nẵng không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn với ngân sách Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội.

Trong vụ án này, tại 6/7 dự án bất động sản, Vũ "nhôm" lợi dụng mối quan hệ thân quen với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành để chủ động nắm bắt thông tin quy hoạch về các dự án đất của Đà Nẵng, đặc biệt các vị trí ven biển, sau đó liên hệ, đề nghị được Trần Văn Minh (khi đó là Chủ tịch TP Đà Nẵng), Văn Hữu Chiến (khi đó là Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng) chỉ đạo cấp dưới thực hiện các hành vi trái pháp luật giúp Vũ "nhôm" thâu tóm các dự án này.

Hành vi nêu trên của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.600 tỷ đồng.

Xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công - 2

Phan Văn Anh Vũ.

Tại 15/22 nhà đất công sản, Vũ "nhôm" và các công ty do Vũ đứng ra thành lập, góp vốn và điều hành. Không phải là đối tượng được mua nhà công sản theo quy định nhưng Vũ "nhôm" bàn bạc, thoả thuận với giám đốc một số công ty (là các bị can trong vụ án) để xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Sau đó, các bị cáo này có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất đối với cở sở nhà đất được mua sang cho Vũ "nhôm" hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người mua nhà, sau đó ăn chia lợi ích với nhau.

Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đồng ý chủ trương và chỉ đạo các bị can là cấp dưới. Các bị can cấp dưới có hành vi giúp sức tích cực trong tham mưu, đề xuất, thực hiện các chủ trương trái pháp luật của Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Hành vi của các bị cáo là cùng nhau thực hiện việc cố ý mua, bán nhà, đất công sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước tại 22 nhà đất công sản, tổng giá trị hơn 2.400 tỷ đồng.

Xuân Trường - Hữu Dánh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !