Xét xử Hà Văn Thắm: Vietsovpetro gửi 100 triệu USD tại OceanBank

(VTC News) - Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, thời điểm cao nhất,  Vietsovpetro gửi ngân hàng lên tới hơn 100 triệu USD.

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Minh Thu cựu Phó tổng giám đốc Oceanbank cho biết, bị cáo nhiều lần đưa tiền cho Vietsovpetro, nhưng đưa cụ thể bao nhiêu lần thì không nhớ cụ thể.

Giai đoạn từ tháng 1/2011 đến tháng 6/2012, cứ 2 - 3 tháng đưa tiền một lần. Sau đó, cứ 3 tháng lại đưa lãi ngoài một lần. Mỗi lần đưa tiền cho Vietsovpetro, bị cáo Thu đều thông báo để Nguyễn Thị Kiều Liên, cựu Chi nhánh Oceanbank Vũng Tàu liên lạc trước.

Xet xu Ha Van Tham: Vietsovpetro gui 100 trieu USD tai OceanBank hinh anh 1

 Nguyễn Minh Thu cựu Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, thời điểm cao nhất Vietsovpetro gửi OceanBank lên tới hơn 100 triệu USD.

Bị cáo Thu còn nói thêm, Oceanbank chủ yếu gửi USD, tiền gửi bằng VNĐ  rất ít. Số tiền chi lãi ngoài cho Vietsovpetro được Hà Văn Thắm phê duyệt dựa trên số dư tài khoản của Vietsovpetro. Theo đó, kế toán trưởng nhận 70%, còn Tổng giám đốc là 30%.

Việc thoả thuận với kế toán trưởng về tỉ lệ chi lãi ngoài được thực hiện bằng miệng, không có hợp đồng. Bị cáo Thu nói, bị cáo đưa tiền lãi ngoài cho anh Võ Quang Huy và Nguyễn Hữu Tuyến. Sau đó, ông Tuyến nghỉ hưu thì bị cáo đưa cho ông Từ Thành Nghĩa.

Trả lời HĐXX về số tiền mà Vietsovpetro gửi vào Oceanbank, Thu cho biết, thời điểm cao nhất lên tới hơn 100 triệu USD. Những tiền đó là lãi suất cho VNĐ, còn lãi suất ngoài hợp đồng với USD thì thấp hơn.

Video: Cựu TGĐ Oceanbank khai dùng 300 tỷ đồng để đi đối ngoại

Phản bác lại lời khai của OceanBank, người dại diện Vietsovpetro cho rằng, Vietsovpetro không nhận chi lãi ngoài của Oceanbank.

Tòa yêu cầu bị cáo Nguyễn Xuân Sơn giải thích. Cựu Tổng giám đốc Oceanbank nói: Trong quá trình làm việc tại Oceanbank, bị cáo có đến quan hệ với một số khách hàng. Bị cáo gặp, đưa quà và tiền cho Kế toán trưởng của Vietsovpetro là Võ Quang Huy. Ngoài ra, cũng đưa tiền cho Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tuyến.

Tổng số tiền cụ thể bị cáo không nhớ cụ thể. Mỗi lần đến đưa 10.000 – 20.000 USD hoặc 200 - 300 triệu đồng, và đưa khoảng mười lần.

Bị cáo Nguyễn Trà My, cựu Phó GĐ chi nhánh OceanBank Thăng Long cho biết, từng bốn lần đưa tiền cho anh Nguyễn Tấn Hùng khi được cựu Phó TGĐ Oceanbank Nguyễn Thị Minh Phương nhờ. Tổng số tiền Trà My đưa cho ông Hùng lên đến hơn 11 tỷ đồng.

“Bị cáo My đến đưa tiền trực tiếp cho anh Hùng tại tòa nhà Charmvit Tower (Grand Plaza), trên đường Trần Duy Hưng” – bị cáo My nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Hùng khẳng định không nhận tiền chi ngoài lãi suất, bản thân không làm việc với bị cáo Trà My.

Tòa tiếp tục chất vấn: Nếu anh không làm việc với Trà My, thì anh lý giải vì sao bị cáo biết phòng làm việc của anh?

Ông Hùng cho hay, Tổng công ty làm việc với rất nhiều người, cũng nhiều lần làm việc tại phòng làm việc nên nhiều người biết phòng làm việc.

>>> Đọc thêm: Xét xử Hà Văn Thắm: 12 người tố bị Phó giám đốc ép nhận tiền

Đức Thuận
Bình luận