Xét xử Hà Văn Thắm: Thắm 'nắn gân' Sơn, ‘5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp’

(VTC News) - “Quan điểm của em thì 5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp, anh em mình đều là đàn ông nên sòng phẳng”, Hà Văn Thắm “nắn gân” Nguyễn Xuân Sơn khi đưa hàng 246 tỷ đồng để Sơn chi lãi ngoài mà không cần sổ sách.

Trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), sáng 6/9, tiếp tục phần xét hỏi với sự tham gia thẩm vấn của các luật sư.

Liên quan đến số tiền 246 tỷ đồng Thắm đưa cho Nguyễn Xuân Sơn, trong đó có khoản 49 tỷ đồng bị quy kết tội tham ô, 197 tỷ đồng là lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Trả lời câu hỏi của luật sư Nguyễn Minh Tâm, bị cáo Hà Văn Thắm cho rằng số tiền 246 tỷ đồng là để chi chăm sóc chi khách hàng, chứ không phải tham ô. Sau khi nhận tiền, Sơn đã chuyển cho các đối tác.

Để “nắn gân” Sơn, Thắm nói: “Quan điểm của em là 5.000 đồng hay 50 triệu đồng đều là ăn cắp, anh em mình là đàn ông nên sòng phẳng”. Thắm cho biết, trong thời gian dài có theo dõi xem Sơn có chiếm đoạt tiền không, nhưng không phát hiện.

Xet xu Ha Van Tham: Tham 'nan gan' Son, ‘5.000 dong hay 50 trieu dong deu la an cap’ hinh anh 1

 Hà Văn Thắm trả lời tại tòa.

“Giả thiết, chỉ là giả thiết thì bị cáo Sơn không thể tham ô 49 tỷ. Trong 246 tỷ của Oceanbank không thể có 49 tỷ của dầu khí (PVN giữ 20% cổ phần tại Oceanbank)", bị cáo Thắm nói.

Theo lý giải của Hà Văn Thắm, vì nếu tính riêng khoản tiền này thì còn trích lập dự phòng, các chi phí khác, thuế… sau đó mới chia cổ tức, nếu nói Sơn chiếm đoạt và tham ô thì ở đây thể hiện ở việc giảm cổ tức của PVN được hưởng.

Thắm nói thêm, về việc chi số tiền 246 tỷ đồng, bị cáo có đủ biện pháp để kiểm soát Sơn. Việc làm của Sơn có báo cáo hàng ngày “bị cáo đọc 100% báo cáo các ngày”. Thắm khẳng định, mình có thể theo dõi từng hành động của Sơn.

Trước khi trao tiền cho Sơn, bị cáo Thắm đã xem xét về tư cách con người, ngoài ra, nhiều người bạn trong giới ngân hàng, đầu tư cũng giới thiệu Sơn. Thậm chí, tài sản của Sơn, Hà Văn Thắm đều biết khá rõ.

Video: Lời khai của Nguyễn Xuân Sơn tại tòa

Từ những lập luận như vậy, Thắm cho biết bản thân tin tưởng Sơn nên mới giao tiền. Sau này Sơn giới thiệu, Nguyễn Minh Thu – cựu TGĐ OceanBank và đi kèm đảm bảo về uy tín. Thắm cũng tin tưởng và giao tiền cho Thu.

Thắm khẳng định, Sơn và Thu không thể nào chiếm đoạt tiền của OceanBank.

Thắm giãi bày, khoản ưu đãi duy nhất mình dành cho Sơn là 2 triệu cổ phiếu của OGC với giá ưu đãi.

Trong phiên xét xử sáng nay, các luật sư cũng hỏi các bị cáo xoay quanh số tiền 500 tỷ đồng của công ty Trung Dung (do Phạm Công Danh lập nên); các thủ tục hành chính liên quan đến việc bổ nhiệm, đại diện góp vốn của PVN với Nguyễn Xuân Sơn.

Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào chiều nay.

>>> Đọc thêm: Vietsovpetro gửi 100 triệu USD tại OceanBank

Đức Thuận
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU