Báo Điện tử VTC News

Xét xử Hà Văn Thắm: Còn những ai trong danh sách nhận trăm tỷ đồng từ OceanBank?

(VTC News) - Trong phiên xét xử ngày 7/9, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai đã nhận 20 tỷ từ Sơn để chi tiêu cá nhân, HĐXX tiếp tục truy vấn còn những ai nhận tiền của OceanBank.

Chiều 7/9, phiên xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), HĐXX cùng các luật sư lần lượt gọi các Giám đốc chi nhánh OceanBank lên xét hỏi.

Đa phần các chi nhánh đều cho biết, chi nhánh cũng như bản thân các bị cáo nhận chỉ đạo từ lãnh đạo, về việc chi lãi ngoài và phủ nhận trách nhiệm liên quan.

Trong suốt 8 ngày xét xử, chi tiết đáng chú ý nhất là bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu TGĐ OceanBank bất ngờ khai ra danh sách mà chính Sơn và thuộc cấp đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm 200 tỷ đồng để “chăm sóc khách hàng”, chi đối ngoại, phong bì chúc tết.

Khách hàng mà Sơn nhắc đến tại tòa án là các cá nhân, lãnh đạo trong tập đoàn dầu khí PVN. Thậm chí, trong lời khai của mình Sơn còn nhắc đến chuyện đi tết Bộ trưởng, Thứ trưởng…

Xet xu Ha Van Tham: Con nhung ai trong danh sach nhan tram ty dong tu OceanBank? hinh anh 1

Trong phiên xét xử ngày 7/9, Ninh Văn Quỳnh bất ngờ khai đã nhận 20 tỷ từ Sơn để chi tiêu cá nhân, HĐXX tiếp tục truy vấn còn những ai nhận tiền của OceanBank. 

Cụ thể, trước tòa, Sơn thừa nhận trong khoảng thời gian 2010 - 2014, bị cáo đã nhận khoảng 200 tỷ đồng từ OceanBank.

Bị cáo có chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên kế toán trưởng PVN từ 30 - 40 tỷ đồng. Giai đoạn làm Tổng giám đốc OceanBank, bị cáo vẫn đi chúc tết các lãnh đạo PVN khoảng 70 tỷ đồng.

Khi bị cáo về PVN, anh Hà Văn Thắm vẫn chuyển tiền đến để chi cho các dịp lễ tết, chi cho các hoạt động của PVN khoảng 200 tỷ đồng.

Với chức vụ của mình, mỗi năm bị cáo chi cho hoạt động đối ngoại 10 tỷ đồng, 5 năm chi 50 tỷ đồng khi tháp tùng các đoàn công tác.

Sơn nói: “Dịp lễ tết, các tập đoàn và doanh nghiệp đều phải chi. Chi từ chuyên viên đến lãnh đạo cao cấp. Mỗi dịp tết PVN chi từ 30 - 50  tỷ đồng. Việc chi tiền chia ra nhóm từ cấp lớn đến cấp bé.

Theo quy định thì chi 500 ngàn/1 người nhưng thực tế chi gấp 200 lần”.Thẩm phán hỏi họ tên người nhận tiền, bị cáo Sơn cho biết: "Mỗi dịp tết phải chi cho chuyên viên bộ ngành có quan hệ với PVN, mỗi chuyên viên 1 phong bì từ 5-10 triệu. Cấp bộ ngành, Thứ trưởng, Bộ trưởng cũng phải chi".

Tuy nhiên, khi HĐXX truy: Bộ trưởng, Thứ trưởng nhận tiền là những ai?

Sơn né tránh trả lời và cho rằng, đó là tấm lòng doanh nghiệp đối với lãnh đạo đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và Sơn từ chối nêu tên cụ thể. Song, Sơn cho biết việc quà tết 5-10 triệu, cho đến 200 triệu cho lãnh đạo đã là thông lệ mỗi lần tết đến.

Cái tên được Sơn nhắc đến nhiều nhất trong danh sách nhận tiền là Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng tập đoàn PVN.

Sau nhiều lần tòa xét hỏi, Quỳnh vẫn phủ nhận lời khai của Sơn và cho biết mình không nhận số tiền 30 - 40 tỷ đồng như Sơn khai.

Ngày 31/8, Ninh Văn Quỳnh, cựu Kế toán trưởng, Phó TGĐ tập đoàn PVN bị bắt giam, khởi tố. Trong phiên tòa hôm nay (7/9), Quỳnh vẫn một mực chối việc nhận tiền từ Sơn.

Tuy nhiên, đến trưa, bất ngờ Quỳnh lại khai nhận rằng đã nhận từ Sơn 20 tỷ đồng chứ không phải 30 - 40 tỷ đồng như Sơn khai.

Số tiền đó, Quỳnh chi tiêu vào mục đích cá nhân như mua nhà (3 tỷ), 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ, 2 tỷ mua cổ phiếu, hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát, sinh nhật của ban tài chính, kế toán trong 5 năm... Số còn lại hơn 9 tỷ trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Video: Phó TGĐ tập đoàn PVN bất ngờ khai nhận 20 tỷ chi tiêu cá nhân

Bất ngờ trước việc “bỗng dƯng” Quỳnh lại khai nhận, HĐXX đã hỏi bị cáo có chịu sức ép nào không? Ninh Văn Quỳnh trả lời không bị áp lực gì, khi bị bắt, bị can ý thức được mình không có cách nào khác là khai đúng sự thật.

Ngoài việc đưa tiền cho Quỳnh, bị cáo Sơn còn khai chi cho nhiều vị lãnh đạo khác nhau ở PVN. Ở TP.HCM, bị cáo có chi “cảm ơn” Tổng giám đốc Công ty Dầu (PVOIL).

Ở Vũng Tàu, Sơn khai chi cho công ty Vietsovpetro, mỗi lần từ 300 đến 400 triệu đồng, có lần chi từ 100 đến 200 triệu đồng. Do đi “cảm ơn” nên bị cáo không thể lấy lại tài liệu cụ thể.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó Tổng giám đốc OceanBank cũng khai, thời gian thay Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc OceanBank) chăm sóc Vietsovpetro, Thu đã chi tổng cộng 22,7 tỷ đồng. Trong đó, đưa cho kế toán khoảng 15 - 16 tỷ đồng, hơn 6 tỷ đồng còn lại đưa cho Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa.

Xet xu Ha Van Tham: Con nhung ai trong danh sach nhan tram ty dong tu OceanBank? hinh anh 2

Các bị cáo khai nhận đã đưa cho ông Huy, Kế toán trưởng Vietsovpetro (ảnh trái) 16 tỷ đồng, ông Từ Thành Nghĩa, TGĐ Vietsovpetro khoảng 6 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (cựu Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu) khai, mình cùng lãnh đạo ngân hàng đưa cho ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng Vietsovpetro 1,7 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài.

Trong 8 ngày xét xử (phiên tòa dự kiến kéo dài trong 20 ngày), HĐXX nhiều lần truy vấn các bị cáo về danh sách các lãnh đạo bộ, ngành, đơn vị nào đã nhận tiền từ OceanBank. Tuy nhiên, các bị cáo đều vòng vo, tránh né việc khai ra danh sách.

Song với những diễn biến mới đây khi Sơn và Quỳnh bắt đầu khai nhận danh sách nhận tiền, dư luận mong chờ HĐXX sẽ sớm làm sáng tỏ vụ việc.

VTC News sẽ tiếp tục đưa tin.

>>> Đọc thêm: Xét xử Hà Văn Thắm: Bí mật khoản tiền tỷ ‘chăm sóc khách hàng’ dần được hé lộ

Đức Thuận
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU