Xét xử Hà Văn Thắm: Bí mật khoản tiền tỷ ‘chăm sóc khách hàng’ dần được hé lộ

(VTC News) - Tại buổi xét xử đại án ngân hàng OceanBank ngày thứ 6, bí ẩn về các khoản tiền tỷ mà OceanBank đã dùng để “chăm sóc khách hàng” chi cho ai, chi bao nhiêu dần được hé lộ.

Kế toán Vietsovpetro nhận 16 tỷ đồng, giám đốc được 6 tỷ

Trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó tổng giám đốc OceanBank cho biết, thời gian thay Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc OceanBank) chăm sóc Vietsovpetro, Thu đã chi tổng cộng 22,7 tỷ đồng. Trong đó, đưa cho kế toán khoảng 15 - 16 tỷ đồng, hơn 6 tỷ đồng còn lại đưa cho tổng giám đốc.

Bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên (cựu Giám đốc chi nhánh Vũng Tàu) khai, mình cùng lãnh đạo ngân hàng đưa cho ông Huy 1,7 tỷ đồng tiền chi lãi ngoài.

Xet xu Ha Van Tham: Bi mat khoan tien ty ‘cham soc khach hang’ dan duoc he lo hinh anh 1

Các bị cáo khai nhận đã đưa cho ông Huy, Kế toán trưởng Vietsovpetro (ảnh trái) 16 tỷ đồng, ông Từ Thành Nghĩa, TGĐ Vietsovpetro khoảng 6 tỷ đồng.

Phản bác lại các lời khai trên, ông Võ Quang Huy, Kế toán trưởng Vietsovpetro (người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) nói, bản thân ông không nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank. Vietsovpetro có quan hệ gửi tiền với OceanBank. Việc gửi tiền và sử dụng dịch vụ của OceanBank theo chủ trương của tập đoàn. Thời điểm cao nhất, gửi tại OceanBank là 100 triệu USD, còn VNĐ vào khoảng 1.000 tỷ đồng.

Ông Huy cho biết: ”Lời khai của các bị cáo về việc tôi nhận tiền chi lãi ngoài là của các bị cáo, đó là lời khai của họ, còn tôi không được nhận khoản tiền đó. Những lời khai đó là bịa đặt, tôi không nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank. Ông ta cho rằng, không hề có sự thỏa thuận trong chi – nhận lãi ngoài hợp đồng”.

Sau đó, liên tiếp các Ông Nguyễn Hữu Tuyến - cựu Tổng Giám đốc Vietsovpetro; ông Từ Thành Nghĩa - TGĐ Vietsovpetro cũng phủ nhận việc nhận chi lãi ngoài.

Tòa tiếp tục hỏi Nguyễn Xuân Sơn về số tiền khoảng 300 tỷ đồng (69 tỷ đồng nhận từ Công ty BSC của Hà Văn Thắm và hơn 246 tỷ đồng nhận từ Oceanbank thông qua Nguyễn Xuân Thắm – em họ của Nguyễn Xuân Sơn). Sơn vẫn chỉ cho biết, số tiền đó dùng để chi trực tiếp cho một số khách hàng, chi lễ tết… và điệp khúc chi nhiều quá, nhiều lần quá nên không nhớ được hết lại được Sơn tái diễn.

Đại diện Viện Kiểm sát nói: Bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền mình đã nhận. Việc bị cáo khai đối tượng nhận tiền thì được xem xét giảm trách nhiệm hình sự?

Vợ nhận tiền chi lãi ngoài, chồng vẫn một mực chối không biết

Có mặt tại tòa với vai trò là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Bùi Văn Hải, trưởng ban kiểm sát Oceanbank cho biết, mình không biết OceanBank chi lãi ngoài.

Ông Hải cũng cho rằng, trong quy định nội bộ và chỉ đạo kiểm toán và chức trách trưởng ban kiểm soát là phát hiện sai phạm góc độ tài chính, chưa thấy sai phạm nghiêm trọng.

Với chức năng kiểm soát, trong quá trình kiểm tra ông Hải có kiểm toán, những vấn đề sai phạm ông đều nêu trong biên bản, nhưng trên báo cáo gửi ban kiểm soát không thể hiện hết sai phạm.

Video: Lời khai của Nguyễn Xuân Sơn trước HĐXX

Trước lời phủ nhận của ông Hải, bị cáo Nguyễn Minh Thu, cựu Phó TGĐ OceanBank cũng cho biết: “Ban kiểm soát đứng trên cả HĐQT. Cá nhân bị cáo cảm nhận, anh Hải biết, vì việc thực hiện chi lãi ngoài triển khai trên toàn hệ thống. Rất nhiều nội dung thực hiện chỉ đạo triển khai chi lãi ngoài đều nêu tại các cuộc giao ban, và bao giờ cũng yêu cầu mời Trưởng ban kiểm soát".

Còn bị cáo Nguyễn Thị Nga, cựu Trưởng ban tài chính kế hoạch OceanBank nói: “Bị cáo thường xuyên gửi báo cáo cho kiểm toán nội bộ và ban kiểm soát của ông Hải. Bị cáo nghĩ rằng, không những ông Hải biết mà biết rất rõ, số liệu báo cáo kế toán là minh bạch nhất. Bản thân ông Hải có vợ là Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội. Và chi nhánh này cũng nhận tiền trực tiếp từ hội sở để chi lãi ngoài nên không thể không biết được”.

Chiều nay (5/9), tòa tiếp tục phần xét hỏi.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

>>> Đọc thêm: PVOil nói gì về việc nhận 200 tỷ đồng 'chăm sóc khách hàng' từ OceanBank

Đức Thuận
Bình luận