Xét xử gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu thượng tá công an khai bị vu khống

Pháp đìnhThứ Ba, 12/05/2020 16:43:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng Đỗ Mạnh Tuấn vu oan bị cáo nhận 500 triệu của gia đình các thí sinh được nâng điểm.

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh này.

Trong phiên tòa sáng nay, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn đối với bị cáo Khương Ngọc Chất, nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình. 

Xét xử gian lận thi cử ở Hòa Bình: Cựu thượng tá công an khai bị vu khống - 1

Bị cáo Khương Ngọc Chất. (Ảnh: VOV)

Theo cáo trạng, đầu tháng 5/2018, sau khi tham gia họp chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Sở GD&ĐT tỉnh, Chất gặp Đỗ Mạnh Tuấn - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy để đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình và được ông Tuấn đồng ý.

Ngày 29/6, Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm đưa danh sách 10 thí sinh cần được nâng điểm. Sau đó, cả 10 thí sinh này đều được nâng điểm.

Lời khai trước đó của Tuấn còn cho thấy bị cáo Chất đã đưa 500 triệu đồng của gia đình hai thí sinh để cảm ơn.

Tuy nhiên trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Khương Ngọc Chất phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng và khẳng định mình bị oan.

Bị cáo Chất thừa nhận có gặp Đỗ Mạnh Tuấn nhưng chỉ để chào nhau. Chất khai trước đó từng gặp Đỗ Mạnh Tuấn vài lần khi tham gia hội nghị của Sở GD&ĐT nhưng cả 2 chỉ có mối quan hệ bình thường, không thân thiết.

Việc “nhờ xem điểm trước” cho 5 thí sinh cán bộ ngành, Chất khai nhận từng gọi cho Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hòa Bình) nhưng ông Vinh nói không xem được.

Sau đó, Chất tra danh sách Ban chấm thi có Đỗ Mạnh Tuấn nên đã gọi điện nhờ xem điểm thi.

Tại tòa, bị cáo Chất cho rằng mặc dù biết việc xem điểm trước cho thí sinh là sai quy chế nhưng do “nể nang anh em công an tỉnh nhờ vả” nên nhận lời giúp.

Trước lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn việc bị cáo nhận 500 triệu đồng tiền “cảm ơn”, Chất cho rằng, bị cáo Tuấn đang vu khống mình, nguyên nhân có thể do thù ghét cá nhân khi bị cáo vận động và đưa Tuấn đi đầu thú.

Cũng tại phiên xét xử sáng nay, Khương Ngọc Chất kiến nghị triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cáo buộc đã nhờ bị cáo nâng điểm thi, đồng thời, đề nghị triệu tập Hoàng Văn Giang và Nguyễn Đức Thanh là hai cán bộ công an trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực làm phách và chấm điểm.

Video: Cựu Giám đốc Sở nói gì về vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình?

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn