Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Hai vật chứng quan trọng đều biến mất

Pháp luậtThứ Hai, 14/10/2019 15:23:00 +07:00

Ngoài chiếc USB lưu danh sách thí sinh, công an cũng không thu được chiếc thẻ nhớ lưu các cuộc gọi của Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo Vũ Trọng Lương sửa điểm thi.

Sáng 14/10, trong phiên tòa xét xử 5 bị cáo liên quan gian lận thi cử ở Hà Giang, HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Vũ Trọng Lương – nguyên Phó Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang.

Theo lời khai của Lương, Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) chỉ đạo Lương sửa bài thi để nâng điểm cho 93 thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018.

Hoài 3 lần đưa danh sách cho Lương. Trong đó, lần đầu tiên Hoài đưa cho Lương một chiếc USB lưu danh sách toàn bộ các thí sinh của Hà Giang tham dự kỳ thi này. Phần bôi vàng trong file Exel là những thí sinh được nhờ nâng điểm.

Hai lần sau đó, Hoài gửi tin nhắn và email danh sách bổ sung cho Lương, Lương tiếp nhận và lưu vào một cột riêng trong file Exel do Hoài gửi lần trước.

Tại tòa, Vũ Trọng Lương khai ngoài danh sách các thí sinh, không có nội dung nào khác được lưu trong USB.

Trả lời câu hỏi chiếc USB hình dạng thế nào, bị cáo Lương nói đây là chiếc USB loại “thụt thò”, màu đỏ, viền đen.

IMG_8515

Bị cáo Vũ Trọng Lương.

HĐXX cho biết trong quá trình điều tra, Cơ quan an ninh điều traCông an tỉnh Hà Giang không thu giữ được chiếc USB này.

“Sau khi xử lý xong, bị cáo đã vứt chiếc USB đó vào trong thùng rác và đến nay không tìm được”, Vũ Trọng Lương nói.

Ngoài vật chứng là chiếc USB không thu giữ được, cơ quan điều tra cũng không thể thu giữ chiếc thẻ nhớ điện thoại lưu lại các cuộc gọi của Nguyễn Thanh Hoài chỉ đạo Lương trong việc sửa bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.

Lý giải vì sao phải ghi âm các cuộc gọi, Lương nói: “Các cuộc gọi của anh Hoài bị cáo đều ghi âm lại để chứng minh rằng anh Hoài mới chính là người khởi xướng”.

Sau đó, chiếc thẻ nhớ điện thoại được bị cáo cất giấu trong con lợn đất, con lợn này sau đó được Lương gửi nhà mẹ vợ.

Khi cơ quan điều tra khám xét nhà riêng và phòng làm việc của Lương, kết quả khám xét không thu giữ được tài liệu gì liên quan.

Khám xét tại nhà mẹ vợ của bị cáo cho thấy, con lợn bị thủng một lỗ, chiếc thẻ nhớ đã không còn trong con lợn này.

“Bị cáo không nhớ rõ trước khi giao cho mẹ vợ nó có bị thủng một lỗ hay không”, Vũ Trọng Lương nói.

Video: Toàn cảnh phiên xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang

Ngoài 93 thí sinh được Hoài chuyển cho Lương, Lương còn tự ý sửa bài thi và nâng điểm thi cho 14 thí sinh khác do người quen của Lương nhờ.

Nói về quá trình sửa bài thi và nâng điểm thi cho các thí sinh, bị cáo cho biết sau khi tổ chức chấm thi xong, các bài thi mới được chuyển về Sở GD&ĐT, trước đó các bài thi để tại Trường chuyên THPT tỉnh Hà Giang.

Để mở được cửa vào phòng chứa bài thi phải có tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, ít nhất là có mặt bị cáo Hoài (Trưởng phòng Khảo thí) và bị cáo Chính (Triệu Thị Chính, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT).

Trước khi mở cửa, Hoài đưa cho bị cáo Lương 1 chìa khóa cửa và 1 túi có chìa khóa các hòm chứa bài thi trắc nghiệm.

Vũ Trọng Lương khai: “Bị cáo biết hành vi của bị cáo là vi phạm pháp luật, bị cáo rất ân hận về những hành vi mình đã làm”.

Đăng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !