Xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT kháng cáo kêu oan

Pháp luậtThứ Năm, 07/11/2019 09:19:00 +07:00

Bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù, nhưng bị cáo Triệu Thị Chính cho rằng bản thân không có tội nên gửi đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa tiếp nhận đơn kháng cáo của bà Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) - một trong 5 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 vừa bị đưa ra xét xử vào tháng 10 vừa qua.

Nội dung đơn kháng cáo của bị cáo Chính nêu rõ: “Tôi không có tội, tôi bị oan theo cáo buộc tại cáo trạng của Viện Kiểm sát và theo quyết định tại bản án của TAND tỉnh Hà Giang.

Đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết những việc sau đây: Hành vi của tôi không cấu thành tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng với người khác để trục lợi, theo Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Vậy tôi xin kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến tôi trong bản án và kính mong Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết cho tôi theo đúng quy định của pháp luật”.

chinh 2

Bị cáo Triệu Thị Chính. (Ảnh: Hữu Dánh)

Trước đó, tại phiên toà xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra từ 14-18/10, bà Chính liên tục khẳng định bản thân mình vô tội.

Theo bản án sơ thẩm HĐXX TAND tỉnh Hà Giang, bị cáo Triệu Thị Chính, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 là người có chức vụ quyền hạn, trong khi kỳ thi diễn ra bà này đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (khi đó là Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang). Giai đoạn điều tra và tại tòa, bà Chính khai chỉ nhờ xem điểm, không nhờ nâng điểm.

HĐXX xét thấy tại biên bản làm việc với Bộ GD&ĐT ngày 16/7/2018, bị cáo thừa nhận việc nhờ Hoài nâng điểm Ngữ văn cho từng thí sinh.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh thí sinh có mặt tại tòa cũng thừa nhận nhờ bà Chính nâng điểm cho con. Căn cứ vào đó, HĐXX xác định bị cáo Chính phạm tội.

Video: Bị cáo vụ gian lận thi cử ở Hà Giang nâng điểm thi môn Ngữ văn thế nào?

TAND tỉnh Hà Giang tuyên phạt Triệu Thị Chính 2 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm.

Liên quan vụ án, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù và Vũ Trọng Lương 7 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Bị cáo Lê Thị Dung lĩnh 2 năm tù về tội "Lợi dụng ảnh hưởng với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Cùng phạm tội này, bị cáo Phạm Văn Khuông nhận mức án 1 năm tù treo.

ĐĂng Khoa
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !