Xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng: VKS rút truy tố hơn 32 triệu lít dung môi

Pháp đìnhThứ Sáu, 16/04/2021 21:36:38 +07:00
(VTC News) -

Đại diện VKS đồng ý với đề nghị của luật sư và đề nghị HĐXX xem xét rút một phần truy tố đối với hơn 32,7 triệu lít dung môi trong vụ án.

Ngày 16/4, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục xét xử 39 bị cáo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng. Phần lớn thời gian buổi xét xử là phần tranh luận liên quan tới các bị cáo Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng và Lưu Văn Nguyện.

Đáng nói, luật sư bào chữa cho bị cáo Lưu Văn Nguyện (Giám đốc Công ty Bình Minh, Hậu Giang) cho rằng, cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng trong việc cáo buộc đối với bị cáo này.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã cản trở quyền được bào chữa của bị cáo Nguyện và quyền bào chữa của luật sư trong thời gian điều tra vụ án. Quá trình lấy lời khai, lấy cung, điều tra viên có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng đối với bị can Nguyện.

Xét xử đường dây xăng giả Trịnh Sướng: VKS rút truy tố hơn 32 triệu lít dung môi - 1

Trịnh Sướng cùng các bị cáo trong phiên toà.

Theo luật sư, Nguyện được điều tra viên dẫn dắt từ người liên quan trong vụ án, tiếp sau đó là đồng ý đi cùng điều tra viên từ Hậu Giang lên Đắk Nông ngay trong đêm 12/7/2019 để lấy lời khai. Nhưng bất ngờ vào sáng 14/7/2019, Nguyện trở thành người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp và đến 21h ngày 22/7/2019 thì trở thành bị cáo.

Về vấn đề này, đại diện VKS cho rằng có vi phạm nhưng nhỏ và không phải nghiêm trọng.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyện cũng đề nghị HĐXX xem xét đánh giá để không chấp nhận sự buộc tội bị cáo này trong việc đồng phạm với bị cáo Trịnh Sướng về hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả.

Luật sư đề nghị đại diện VKS giữ quyền công tố trong phiên tòa rút một phần truy tố đối với bị cáo Nguyện về toàn bộ số dung môi liên quan đến bị cáo Trịnh Sướng (hơn 32,7 triệu lít). 

Với đề nghị trên, đại diện VKS đồng ý với luật sư và đề nghị HĐXX xem xét rút một phần truy tố đối với bị cáo Nguyện về hơn 32,7 triệu lít dung môi nói trên, chỉ còn truy tố 164.300 lít của chuyến hàng cuối ngày 29/5/2019, vì ngày 28/5/2019 Nguyện đã biết việc Trịnh Sướng mua dung môi pha xăng nhưng vẫn bán lô hàng cuối này cho cửa hàng sơn Gia Hưng Phát (của Trịnh Sướng).

Ngày mai (17/2), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

THANH HẢI
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp