Xét xử đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng: Nữ bị cáo đối chất với điều tra viên

(VTC News) - HĐXX yêu cầu điều tra viên của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ lên trả lời về căn cứ khởi tố đối với bị cáo Lê Thị Lan Thanh.

Sáng 16/11, trong ngày làm việc thứ 5 tại phiên xét xử sơ thẩm cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh cùng các đồng phạm, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục thẩm vấn nhóm bị cáo thuộc các công ty trung gian giúp đường dây đánh bạc vận hành thanh toán, hợp thức tiền bất chính.

Trong đó, tòa đã dành phần lớn thời gian buổi làm việc để xét hỏi bị cáo Lê Thị Lan Thanh (SN 1981, ở CT2 Vimeco, Nguyễn Chánh, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) bị truy tố về tội tổ chức đánh bạc và mua bán trái phép hóa đơn.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến 2013, Thanh mượn tên để thành lập 5 công ty và trực tiếp điều hành hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông, gồm: công ty CP Công nghệ và dịch vụ NETVIET, công ty TNHH Phát triển dịch vụ và giải trí Đất Việt, công ty TNHH Công nghệ thương mại và truyền thông Tam Giác, công ty CP Viễn thông và giải trí số Việt Nam (GTS), công ty TNHH Truyền thông BIBO.

Xet xu duong day danh bac nghin ty dong: Nu bi cao doi chat voi dieu tra vien hinh anh 1

 Bị cáo Lê Thị Lan Thanh. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Công ty GTS của Thanh đã ký các hợp đồng thanh toán qua thẻ cào với nhà mạng Viettel vào cuối năm 2015, Vinaphone 4/2016, Mobifone vào tháng 8/2016. Trong đó, 3 nhà mạng được phân chia lợi nhuận là hơn 1.049 tỷ đồng còn nhà mạng trả cho công ty GTS là hơn 6.079 tỷ đồng. Trong cổng trung gian thanh toán công ty GTS có chức năng là đại lý cho 3 nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone.

Bị cáo Thanh đã thực hiện kết nối cổng thanh toán của công ty GTS với cổng thanh toán paygate247 của công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh cộng nghệ cao - CNC để vận hành, đối soát game bạc Rikvip/Tip.club, qua đó hưởng lợi hơn 182 tỷ đồng. 

Để làm rõ hơn hành vi phạm tội của bị cáo này, HĐXX yêu cầu điều tra viên Nguyễn Đình Trung của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ lên trả lời về căn cứ khởi tố đối với Thanh.

Theo ông Trung, bị cáo khai rằng không biết Rikvip/Tip.clup là game bài đánh bạc thì tại sao ký hợp đồng với nhà mạng lại không đề đúng tên mà phải dùng tên game Ngọa hổ tàng long. Điều này chỉ có thể là biết game đánh bạc nhưng che giấu.

Video: Con bạc "thông minh hơn'' nói khai nhầm vì ốm, uống nhiều thuốc

Bên cạnh đó, tại Cơ quan An ninh điều tra, bị cáo Thanh khai báo đã đối soát với Phạm Tuấn Anh qua nick chat Skype "SimdepHoguom". Tuấn Anh cũng khẳng định tài khoản này là của Thanh.

Ngoài ra, anh Ngô Thế Thắng (anh chồng của bị cáo Thanh) cũng xác định nick này là của bị cáo và bị cáo đã cung cấp cho anh Thắng đi mở tài khoản ngân hàng rồi giao lại cho bị cáo sử dụng.

Về việc che giấu bằng game Ngọa hổ tàng long, bị cáo Thanh khai: "Cơ quan điều tra đã làm việc với công ty của bị cáo và bị cáo cũng trả lời rất rõ là game gì, tài khoản sử dụng, số điện thoại ra sao... điều đó cho thấy không hề che giấu gì.

Ngoài ra, công ty của bị cáo còn hỗ trợ cung cấp cho cơ quan an ninh điều tra các tỉnh rất đầy đủ vì nghĩ các game này không phạm pháp. Việc dùng tên game là Ngọa hổ tàng long là bởi các nhà mạng yêu cầu cung cấp một dịch vụ được cấp phép thì bên bị cáo phải gửi một dịch vụ được cấp phép. Bên bị cáo còn nhiều dịch vụ khác cũng kê khai chung là Ngọa hổ tàng long".

Xet xu duong day danh bac nghin ty dong: Nu bi cao doi chat voi dieu tra vien hinh anh 2

 Điều tra viên Nguyễn Đình Trung của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Phạm Chiểu)

Còn về việc mở tài khoản ngân hàng, bị cáo Thanh nói điều tra viên có thể nhầm bởi khi mở tài khoản ngân hàng không cần cung cấp nick Skype mà chỉ dùng tài khoản Email nên không có việc bị cáo cho anh chồng nick Skyper này.

Tuy nhiên, sau phần đối chất của bị cáo Thanh, điều tra viên cho rằng, trong nội dung chat Skype giữa Thanh và Tuấn Anh phù hợp với số tiền chuyển vào các tài khoản. Điều tra viên cho hay, GTS đã chuyển cho Phạm Tuấn Anh số tiền 4.600 tỷ đồng và nêu cụ thể từng tài khoản ngân hàng đã thực hiện giao dịch chuyển tiền, rồi rút ra đưa tiền mặt.

Cơ quan điều tra còn thu giữ được hình ảnh trích xuất camera tại ngân hàng về việc nhân viên GTS là Lê Đình Soái rút tiền rồi đưa cho nhân viên của CNC là Đoàn Thị Thu Hà.

Cơ quan điều tra cũng xác minh được việc GTS thuê đặt 11 máy chủ, trong đó GTS có 2 máy chủ được kết nối với CNC để thực hiện hoạt động game đánh bạc.

>>> Đọc thêm: Manh mối đầu tiên phát hiện ra đường dây đánh bạc nghìn tỷ đồng liên quan cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh

Tùng Lâm - Phạm Chiểu
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU