Xét xử dàn lãnh đạo 'nhúng chàm' ở dự án Thủy điện Sơn La: Vì sao phải trả hồ sơ điều tra bổ sung?

Pháp luậtThứ Sáu, 07/06/2019 14:45:00 +07:00

Tòa trả hồ sơ vụ án đền bù Thủy điện Sơn La cho VKS để điều tra bổ sung vì có 16/17 bị cáo kêu oan, các luật sư đưa ra một số chứng cứ minh oan cho các bị cáo.

Sau 15 ngày xét xử và nghị án, chiều 5/6, Toà án nhân dân tỉnh Sơn La công bố Quyết định trả hồ sơ vụ án xét xử 17 cán bộ trong vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong việc bồi thường tái định cư tại dự án thủy điện Sơn La.

son la 1

 Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí.

Sáng nay (7/6), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông báo chính thức kết quả xét xử vụ án đền bù giải phóng mặt bằng khu vực nhà máy Thủy điện Sơn La. Bà Mai Thu Hương, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Sơn La cho biết: Đây là vụ án trọng điểm được tỉnh Sơn La chỉ đạo trong suốt 1 năm qua, được dư luận xã hội và các cơ quan báo chí quan tâm, đặc biệt là sau khi Tòa án nhân dân tỉnh trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

vov_son_la_2_bgce

 Ông Nguyễn Hồng Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La nhấn mạnh, đây được xem là một vụ án trọng điểm từ trước đến nay liên quan đến nhiều bị cáo.

Thông tin đến các cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hồng Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cho biết: Phiên tòa xét xử vụ án đền bù Thủy điện Sơn La diễn ra công khai từ 21/5 đến 5/6, ngoài số cán bộ làm công tác tố tụng thì vụ xử án có khoảng 200 người dân tham gia, 15 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương theo dõi và đưa tin về vụ án. Sau 10 ngày tranh tụng, 5 ngày nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh quyết định trả lại toàn bộ hồ sơ cho Viện kiểm sát để điều tra bổ sung.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La cũng nhấn mạnh: Đây được xem là một vụ án trọng điểm từ trước đến nay liên quan đến nhiều bị cáo. Một số tang chứng, vật chứng như diện tích đất, tài sản liên quan đến vụ án đến nay không còn, gây khó khăn cho cơ quan điều tra và tố tụng.

Tại cơ quan điều tra và viện kiểm sát, các bị cáo đều khai nhận hành vi sai phạm của mình, thế nhưng tại phiên tòa thì có tới 16/17 bị cáo kêu oan.

Bên cạnh đó các luật sư bào chữa cho bị cáo xuất trình một số chứng cứ minh oan cho các bị cáo, do vậy, việc trả hồ sơ cho Viện kiểm sát là hoàn toàn hợp lý để điều tra bổ sung, đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng của vụ án và mức độ phạm tội của từng bị cáo.

Đại diện các cơ quan báo chí mong muốn Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các cơ quan điều tra cung cấp thêm một số thông tin về lý do trì hoãn xét xử vụ án, có hay không điều tra viên yêu cầu các bị cáo chép lại lời khai có sẵn, các dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các thủ tục tố tụng; hết thời gian tạm giam các bị cáo…

Trả lời câu hỏi này, Chánh án tòa án nhân dân tỉnh, Phó viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Công an tỉnh Sơn La thông tin: "Về thay đổi biện pháp ngăn chặn (cho tại ngoại) các bị cáo, các ngành chức năng sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể.

Tại tòa, các bị cáo không có chứng cứ chứng minh điều tra viên bắt bị cáo chép lời khai có sẵn, nên Tòa không thể chấp nhận lời khai này.

Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung, củng cố thêm chứng cứ liên quan đến vụ án, việc trả lại hồ sơ là hoàn toàn bình thường, đúng theo quy định của pháp luật, chứ không phải trả lại hồ sơ là oan sai trong vụ án này. 

Chiều hôm qua (6/6), sau khi Tòa án nhân dân tỉnh trả hồ sơ, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh trả hồ sơ sang Cơ quan an ninh điều tra và theo thời hạn, thời gian điều tra bổ sung sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng.

Về thời gian tạm giam, vì hồ sơ đã trả lại nhiều lần, nên mỗi lần trả hồ sơ, thời gian tạm giam sẽ được tính lại từ đầu. Cho nên không có việc quá thời hạn tạm giam các bị can.

Về giám sát của Viện kiểm sát khi điều tra viên vắng mặt tại các buổi lấy lời khai của bị can, trong 5 ngày cơ quan điều tra đã chuyển toàn bộ lời khai sang Viện Kiểm sát để kiểm tra và đóng dấu bút lục".

vov_son_la_4_koiw 4

 Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La cho biết sẽ tiếp tục điều tra, bổ sung làm rõ các nội dung liên quan đến vụ án.

Phát biểu kết luận buổi gặp mặt, bà Mai Thu Hương, Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Sơn La khẳng định: "vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Từ khi diễn ra phiên tòa xét xử, nhiều trang mạng đưa thông tin sai lệch, khiến dư luận hiểu sai về bản chất vụ án, làm ảnh hưởng đến vấn đề an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Do vậy, các cơ quan tố tụng thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc cung cấp thông tin, để các cơ quan báo chí phản ánh kịp thời, khách quan và đúng bản chất vụ việc".

Cũng trong sáng nay (7/6), tại trụ sở Tiếp công dân của tỉnh Sơn La, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La, Chánh án tòa án nhân dân tỉnh tổ chức buổi tiếp công dân với đại diện gia đình các bị cáo.

PV/VOV Tây Bắc
Bình luận
vtc.vn