Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh và điệp khúc ‘không nhớ’

(VTC News) - Tại phiên xét hỏi, “ông trùm” Phạm Công Danh nhiều lần lặp đi lặp lại câu trả lời: “Tôi không biết”, “tôi không nhớ”.

Sáng nay (1/8) phiên xét xử đại án Ngân hàng Xây dựng tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh.

Trước đó, từ phiên xét hỏi đầu tiên với bị cáo này vào ngày 29/7, Phạm Công Danh dù là người cầm đầu nhưng lại đã được trả lời thẩm vấn sau cùng.

Tại phiên xét hỏi, “ông trùm” Phạm Công Danh nhiều lần lặp đi lặp lại câu trả lời: “Tôi không biết”, “tôi không nhớ”. Điều đặc biệt, trong quá trình thẩm vấn các bị cáo khác từ ngày 19/7 với các nội dung liên quan, HĐXX đều xét hỏi Phạm Công Danh để đối chứng, nhưng bị cáo Danh đều lặp lại một câu trả lời “tôi không nhớ”, hoặc “trí nhớ của tôi có vấn đề tôi không nhớ”.

Xet xu dai an 9.000 ty dong: Pham Cong Danh va diep khuc ‘khong nho’ hinh anh 1

Bị cáo Phạm Công Danh trước phiên tòa 

Tại phiên tòa sáng 29/7, khi Chủ tọa đặt câu hỏi: “Bị cáo cho biết, trong phần lý lịch của hồ sơ trình lên Ngân hàng Nhà nước, bị cáo khai học Đại học Kinh tế TP.HCM từ năm 1987-1991. Bị cáo cho biết bị cáo học ngành gì, đã học những môn gì?”

Trả lời câu hỏi này, bị cáo Phạm Công Danh đáp: “Thưa HĐXX tôi không nhớ”. Chủ tọa phiên tòa đã phải đọc lại cho bị cáo Phạm Công Danh kết quả xác minh thông tin khi bị cáo tỏ ra “mất trí nhớ bất thường”: “Bị cáo khai nhận quanh co, khai không thật. Nếu bị cáo không khai, tôi sẽ đọc cho bị cáo thấy.

Lý lịch gửi lên Ngân hàng Nhà nước là sai. Đại học Kinh tế TP.HCM trả lời rằng không có bất cứ sinh viên Phạm Công Danh nào tại đây. Bằng bị cáo nộp cho Ngân hàng Nhà nước để xem xét vào HĐQT của Ngân hàng là bằng giả. Bằng này có sao y bản chính của công an phường 15 quận 10. HĐXX đề nghị VKS xem xét, xử lý hành vi sử dụng bằng giả này nếu đủ căn cứ pháp luật”.

Tòa tiếp tục hỏi Phạm Công Danh: “Bị cáo cho biết tiếp, bị cáo bắt đầu có ý định đại diện nhóm cổ đông mới Thiên Thanh chuyển nhượng cổ phần của nhóm cổ đông bà Hứa Thị Phấn để tiếp quản ngân hàng từ thời gian nào?”

Phạm Công Danh lại tiếp tục đáp: “Thưa HĐXX tôi không nhớ rõ lắm…” và giải thích trước đó làm xây dựng, gặp gỡ tiếp xúc Phan Thành Mai, nhiều chuyên gia cùng ngành nên nảy sinh ý tưởng lập ngân hàng chuyên ngành. Sau đó, đến với Ngân hàng Đại Tín (sau đổi tên là VNCB) qua Hà Văn Thắm.

Tuy nhiên, khi Chủ tọa tiếp tục hỏi bị cáo Phạm Công Danh: “Tôi đang nhắc lại nội dung cáo trạng để hỏi bị cáo xem, do bị cáo xác định tiếp quản ngân hàng Đại Tín khi chủ sở hữu âm 2.800 tỷ, lỗ lũy kế hơn 6.300 tỷ, lại phải thực hiện nghĩa vụ tài chính chuyển nhượng với nhóm cổ đông cũ. Do áp lực thanh khoản như vậy, để rồi đó là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt sai phạm của bị cáo và các đồng phạm?”

Bị cáo này đã ngay lập tức đáp lại: “Tôi đề nghị, chủ tọa hỏi tôi việc gì tôi trả lời việc đó. Hỏi chung như thế tôi trả lời là không đúng”.Ở một nội dung khác, HĐXX hỏi về các cổ đông đầu tư dự án ở Tô Hiến Thành, Phạm Công Danh tiếp tục diễn điệp khúc “không nhớ”: “Thưa, tôi không được khỏe, không nhớ”.

Trước những câu trả lời thiếu thành khẩn của Phạm Công Danh, Chủ tọa phiên tòa phải đặt ra nghi vấn: “Tôi cảm giác câu nào HĐXX đặt ra, bị cáo không muốn trả lời thì bị cáo trả lời không nhớ. Việc trả lời hay không là quyền của bị cáo, HĐXX sẽ xem xét toàn bộ chứng cứ của vụ án để phán quyết chính xác”.

Đáp lời nhận định của Chủ tọa phiên tòa, Phạm Công Danh nói: “Thưa HĐXX, tôi chưa bao giờ không trả lời. Tôi cố gắng hết sức để phục vụ cho phiên tòa đúng mục đích, yêu cầu. Kính mong HĐXX xem xét rõ bản chất vấn đề. Một ngày tôi kiểm tra sức khỏe hai lần luôn trong tình trạng cấp cứu, tôi vẫn chấp nhận phục vụ phiên tòa. Tôi cố gắng đứng vì tôi sai nên tôn trọng”.

Dù trả lời nhiều nội dung với câu trả lời “không nhớ”, nhưng khi nói về việc chi cho ông Hà Văn Thắm 500

tỷ đồng chăm sóc khách hàng, bị cáo Phạm Công Danh nhớ rành mạch ông Thắm đòi 1000 tỷ, rồi hạ xuống 800 tỷ, cuối cùng là 500 tỷ, khoản chi này có giấy tờ. Việc chuyển nhượng 84,92% cổ phiếu từ nhóm bà Phấn, Phạm Công Danh cũng nhớ rành rọt đã chi trả cho nhóm này 3.600 tỷ đồng.

Trong suốt những ngày thẩm vấn vừa qua, trước thái độ trả lời hời hợt, quanh co của Phạm Công Danh, không ít lần Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở về bệnh án của bị cáo: “Tôi nhắc cho bị cáo nhớ, tôi đã xem rất kỹ bệnh án của bị cáo. Bị cáo đang có bệnh nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến trí nhớ của bị cáo”.

Nhiều người theo dõi phiên tòa nhận xét, “ông trùm” Phạm Công Danh đang cố tình “diễn” một điệp khúc “không nhớ” để chối tội cho những cáo buộc sai phạm nghiêm trọng của mình tại Ngân hàng Xây dựng.

Video: Vụ nữ thủ quỹ tham ô tiền tỷ, người dân bức xúc

Hoàng Anh
Bình luận