Xét xử 'đại án' 9.000 tỷ đồng: Phạm Công Danh bất ngờ nhờ toà 'đòi nợ' giùm

Pháp luậtThứ Tư, 03/08/2016 07:16:00 +07:00

Trong ngày xét xử vụ “đại án” Ngân hàng Xây dựng hôm qua 2/8, bị cáo Phạm Công Danh “nhờ” tòa đòi lại cho mình 851 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

HĐXX đã xét hỏi ông Trần Quý Thanh liên quan đến hai khoản tiền chênh lệch (khoản 70 tỷ đồng) của tổng số tiền trên 5.000 tỷ đồng mà bị cáo Phạm Công Danh chuyển qua tài khoản ông Thanh. Do sức khoẻ ông Thanh yếu nên không có mặt tại toà, người đại diện cho ông Thanh là ông Phan Hữu Tuấn nói rằng “không trả lời được câu hỏi của tòa vì đó là chuyện của cô Bích”.Tòa liền cho xét hỏi bà Trần Ngọc Bích

Trả lời HĐXX, bà Bích nói rằng bà có cho bà Phạm Thùy Trang (Trang Phố Núi) vay tiền và chỉ định tài khoản của ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích) để bà Trang chuyển tiền vào đây trả nợ cho bà Bích. Có hai lần bà Trang chuyển qua tài khoản ông Thanh, lần đầu là 3.160 tỷ đồng và lần sau là 2.110 tỷ đồng.

Ông Phạm Công Danh và bà Trần Ngọc Bích đối chất tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Ông Phạm Công Danh và bà Trần Ngọc Bích đối chất tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Đại diện VKS hỏi bà Bích vì sao có số tiền chênh lệch trong hai lần chuyển tiền (70 tỷ đồng), so với số tiền mà bà Trang vay của bà Bích? Khai tại toà, bà Bích cho rằng đó là tiền lãi. VKS hỏi tiếp tiền lãi đó có rút ra khỏi tài khoản không. Bà Bích thừa nhận mình cũng vay nên “lãi trả hết lãi”.

Buổi chiều ngày xét xử, bị cáo Phạm Công Danh đã bất ngờ nhờ tòa xem xét đòi giùm ông số tiền mà nhóm Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn đại diện) đã nhận. Tuy nhiên, đến nay nhóm Phú Mỹ vẫn chưa trả cho VNCB.

Theo ông Danh, để mua Ngân hàng Đại Tín (tiền thân VNCB), ông phải trả cho nhóm cổ đông Phú Mỹ đang sở hữu phần lớn ngân hàng này số tiền 3.600 tỷ đồng, trong đó có 851 tỷ đồng theo ông Danh là tiền mà ông đưa để lấy lại một số tài sản. 

Tuy vậy, đến nay (ngày 2/8), nhóm Phú Mỹ vẫn chưa giao tài sản, cũng như trả lại số tiền này. “Tui mong tòa xem xét lấy lại số tiền 851 tỷ đồng từ nhóm Phú Mỹ để khắc phục hậu quả, vì đây là tiền của VNCB” - ông Danh đề đạt nguyện vọng với HĐXX.

Ông Danh nhờ em bán đất để khắc phục hậu quả

Cũng trong buổi chiều, HĐXX cho mời luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM - bảo vệ cho ông Danh) hỏi vị luật sư về nội dung mà ông Danh gặp riêng gia đình ông vào sáng cùng ngày. 

Trả lời HĐXX, luật sư Hoài nói ông Danh cám ơn quyết định của HĐXX cho ông Danh gặp vợ là bà Quách Kim Chi và em trai Phạm Công Trung. Các luật sư và gia đình ông Danh đã trình HĐXX nội dung cuộc gặp này bằng một văn bản. 

Theo nội dung mà Tiền Phong nắm được, ông Danh nói rằng em trai ông đã bàn với ông về một nhà đầu tư muốn mua khu đất ở khu vực sân vận động Đà Nẵng. Theo đó, ông Danh yêu cầu em trai mình chọn 3 nhà đầu tư để thương lượng để được giá khu đất tốt nhất đồng thời, cũng như mong muốn HĐXX cho chọn nhà đầu tư mua đúng giá trị khu đất, tránh thiệt thòi cho ông Danh và góp phần khắc phục hậu quả vụ án.

Vào cuối ngày xét xử, theo đề nghị của luật sư Phan Trung Hoài, tòa đã cho ông Phạm Công Danh và bà Trần Ngọc Bích đối chất trực tiếp tại tòa. Nội dung liên quan tới khoản tiền 5.190 tỷ đồng của bà Bích gửi tại VNCB mà cáo trạng quy buộc ông Danh tự ý dịch chuyển không có chữ ký của bà Bích. 

Tại thời điểm đối chất, ông Danh nói có ít nhất hai người làm chứng về việc có đồng thuận với bà Bích trong việc dịch chuyển 5.190 tỷ đồng. Đáp lại lời ông Danh, bà Bích nói bà chỉ biết cho vay, nhận lại từ bà Trang (Trang Phố Núi) mà thôi và không “bình luận” về lời ông Danh. 

“Thưa tòa, trong một cuộc gặp tại phòng làm việc của ông Thanh, có tui, ông Thanh và bà Bích cùng nhiều người khác, tui có nói là cô Trang (Trang Phố Núi) không làm với VNCB nữa thì anh Thanh có giao dịch không? 

Lúc này ông Thanh nói rằng dù trước giao dịch với cô Trang nhưng mà cũng do có anh Danh, chứ mà bây giờ anh giao dịch trực tiếp thì tốt hơn nữa, ông Thanh trả lời như vậy” - ông Phạm Công Danh khai trước tòa.

Khi ông Danh nói xong, tòa nói rằng tại phiên tòa cũng có hai người khai đưa tiền lãi ngoài cho bà Bích, bà Bích trả lời thế nào về nội dung này? Đáp lời tòa, bà Bích nói rằng “không có và không biết chuyện này”. Theo bà Bích thì bà chỉ giao dịch với chị Trang (Trang Phố Núi) mà thôi.

Bà Bích dứt lời, ông Phạm Công Danh nói sẽ cung cấp hồ sơ thể hiện lời ông vừa khai cho thư ký phiên tòa. Bà Bích yêu cầu được xem hồ sơ của ông Danh. Tòa quyết định trưng ra một nội dung mà người của bà Trần Ngọc Bích nhận tiền của phía ông Danh… Bà Bích khá bất ngờ và nói “không biết”…

Hôm nay (3/8), phiên tòa tiếp tục.   

Video: Ông trùm lừa đảo bị kết án 4 năm tù vẫn nhởn nhơ

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !