Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Giám đốc mới học hết lớp 7

Pháp luậtThứ Tư, 27/07/2016 07:56:00 +07:00

Bị cáo Trần Văn Bình khai trước khi làm giám đốc của Công ty Trung Dung thì làm lái xe cho Tập đoàn Thiên Thanh, Bình cũng thừa nhận chưa từng học qua một lớp nghiệp vụ về quản lý kinh tế và mới học hết lớp 7.

Tại phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 bị cáo gây thiệt hại 9 nghìn tỷ đồng hôm 26/7, các bị cáo liên quan tới tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là các giám đốc “làm thuê” cho Phạm Công Danh đều thừa nhận “chỉ biết ký”.

Xét hỏi nhóm các bị cáo làm “giám đốc” thuê cho Phạm Công Danh, hầu hết các bị cáo này đều khai là “không biết gì” ngoại trừ việc ký kết các hợp đồng mà Danh đã chỉ đạo soạn sẵn. Bị cáo Bùi Thị Hà Thu (giám đốc ông Cty Đại Hoàng Phương) trả lời HĐXX là bà làm Giám đốc Cty Đại Hoàng Phương từ năm 2010. 

Bị cáo nói chỉ biết ký các hợp đồng, ký ủy nhiệm chi, còn tiền đi đâu, làm gì không hề hay biết. Còn bị cáo Nguyễn Quốc Thịnh (Giám đốc Công ty Thịnh Quốc) thừa nhận đứng tên giám đốc nhưng không giữ con dấu và Công ty không có nhân viên. “Khi người của Phạm Công Danh gọi lên VNCB chi nhánh Sài Gòn, hợp đồng đã có sẵn, bị cáo cứ thế mà ký tên vào”- Thịnh khai.

Các bị cáo trong ngày xét xử 26/7. Ảnh: Tân Châu

Các bị cáo trong ngày xét xử 26/7. Ảnh: Tân Châu

Bị cáo Trần Văn Bình (nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Dung) khai trước khi làm giám đốc của Công ty Trung Dung thì làm lái xe cho Tập đoàn Thiên Thanh. Bình cũng thừa nhận chưa từng học qua một lớp nghiệp vụ về quản lý kinh tế. “Bị cáo mới học hết lớp 7. 

Khi Danh yêu cầu làm giám đốc thì bị cáo nhận. Từ lúc lên làm giám đốc, tập đoàn hỗ trợ cho bị cáo 5 triệu đồng/tháng. Những người thuộc bộ phận kế toán đưa gì ký đó chứ bị cáo không biết nội dung ký là gì. Đến khi bị công an bắt, bị cáo mới rõ hành vi sai phạm của mình” - Trần Văn Bình trả lời HĐXX.

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Thị Kim Vân (Tổng giám đốc Cty Hương Việt) cho rằng, khi đang làm nhân viên bán xe cho Tập đoàn Thiên Thanh thì được Phạm Công Dung (em Danh) nhờ làm giám đốc. Theo Vân, trong thời gian đứng tên làm giám đốc, bị cáo không nhận được bất cứ đồng hỗ trợ nào, tuy nhiên giai đoạn sau thì được hỗ trợ 10 triệu đồng/tháng. 

“Khi bị bắt và khởi tố tôi đã giao nộp 52 triệu đồng để khắc phục hậu quả”- Vân nói đồng thời thừa nhận thêm, trên thực tế, mọi giấy tờ, con dấu giấy phép kinh doanh đều do Thiên Thanh nắm giữ và Vân là người ký hợp đồng cho thuê mặt bằng 816 Sư Vạn Hạnh… “Bị cáo chỉ tin anh Danh, tin Thiên Thanh, bị cáo không biết việc ký khống là sai cho tới khi bị công an gọi lên làm việc”– Vân nói trước tòa.

Cũng trong ngày xét xử, Tòa cũng xét hỏi những người liên quan tới “phi vụ” Phạm Công Danh tự ý chuyển 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích vào tài khoản của mình. Bị cáo Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) khai rằng, dù bà Bích không có ký chuyển tiền nhưng có “sự đồng thuận”. Trong khi đó, trước tòa bà Bích khai không có quan hệ gì với Phạm Công Danh. Hôm nay (27/7), phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Video: Trùm lừa đảo bị xét xử vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !