• Zalo

Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Bị cáo bất ngờ 'không nhớ rõ là ai'

Pháp luậtThứ Sáu, 12/08/2016 14:28:00 +07:00

Bị cáo Hoàng Đình Quyết lúc thì khai đã thông báo khi rút tiền 5.190 tỉ đồng với bà Trần Ngọc Bích qua SMS Banking, lúc thì bảo không nhớ rõ là ai, có thể là bà Bích, có thể là người khác.

Theo quy định, việc đăng ký thông báo số dư tài khoản qua tin nhắn điện thoại (SMS Banking) phải được khách hàng đăng ký bằng văn bản gửi ngân hàng phê duyệt.

Trước đó, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Xây Dựng, chi nhánh Sài Gòn) lúc thì khai đã thông báo khi rút tiền 5.190 tỉ đồng với bà Trần Ngọc Bích qua SMS Banking, còn ở phiên tòa ngày 11/8, lúc thì bị cáo Quyết bảo không nhớ rõ là ai, có thể là bà Bích, có thể là người khác…

Như đã đưa tin, phiên tòa xét xử đại án Phạm Công Danh và đồng phạm gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Xây Dựng VN (VNCB) với nhiều tình tiết nóng tại các phần thẩm vấn của luật sư bào chữa cho người có quyền và lợi ích liên quan với các bị cáo.

Empty

 

Theo lời khai của bị cáo Quyết, từ tháng 6/2012, Quyết làm Phó Giám đốc ngân hàng Đại Tín, chi nhánh Sài Gòn. Đến khoảng tháng 6/2012, nhóm bà Trần Ngọc Bích đến gửi tiền ở chi nhánh này khoảng 800 tỉ đồng và tháng 12/2012 gửi khoảng 1.300 tỉ đồng, sau đó thì bắt đầu vay theo hình thức cầm cố sổ tiết kiệm.

Luật sư (LS) đặt câu hỏi với bị cáo Quyết về việc khách hàng muốn sử dụng dịch vụ SMS Banking thì phải làm thế nào, ngân hàng thu phí ra sao? Quyết trả lời, theo quy định thì phải đăng ký bằng văn bản với ngân hàng, thu phí bằng cách trừ tiền trực tiếp vào tài khoản.

LS liền hỏi: “Bà Bích có đăng ký SMS Banking không?”, bị cáo Quyết: “Bị cáo không nhớ chính xác là bà Bích đăng ký hay ông Tuấn đăng ký. Toàn bộ sao kê giao dịch được giao cho ông Tuấn mang về cho bà Bích”. Lúc này, LS cho bị cáo Quyết biết, vi bằng giữa bà Bích và đại diện VNCB xác nhận toàn bộ nhóm bà Bích không ai sử dụng SMS Banking.

“Ông có giữ nguyên lời khai cho bà Bích nợ chứng từ không? Bị cáo luôn khẳng định ý kiến này, đến giờ bà Bích vẫn không trả chứng từ”, bị cáo Quyết thừa nhận không có giấy tờ gì ghi nhận việc cho nhóm bà Bích nợ chứng từ.

Đến khi thẩm vấn bị cáo Phạm Công Danh, về vụ việc ngày 22/4/2014, bà Bích đến VNCB xuất trình các khoản chi, yêu cầu tất toán khoản vay thì bị cáo Danh không trả lời. Lập tức, LS công bố biên bản họp HĐQT ngày 22/4/2014, có bị cáo Danh và Mai ký, nội dung bà Bích đến VNCB yêu cầu tất toán khoản vay, VNCB không thông báo tài khoản bà Bích không còn tiền, mà còn cam kết không tự ý tất toán, không tính lãi các khoản vay, vẫn trả lãi các sổ tiết kiệm và biên bản này không có nội dung nào nói về nợ chứng từ.

LS hỏi bị cáo Danh, tại sao không thông báo tài khoản bà Bích không còn tiền? Thì Phạm Công Danh nại rằng: “Thưa HĐXX, tất cả những việc điều hành ngân hàng do Tổng giám đốc Mai điều hành, tôi chỉ định hướng. Nếu có nội dung gì tôi không chỉ đạo, chỉ định hướng”.

LS cho rằng, theo bút lục số 5760, biên bản họp HĐQT ngày 22/4/2014 đều không nhắc đến việc tiền đã chuyển ra khỏi tài khoản bà Bích. Mà đã xác nhận không tính lãi các khoản vay, tiếp tục trả lãi sổ tiết kiệm, không tự ý tất toán các khoản vay thì bị cáo Danh giải thích thế nào với HĐXX ? Phạm Công Danh vẫn “đá bóng” sang cho Phan Thành Mai: “Thưa HĐXX, tôi chủ trương định hướng, còn điều hành tôi giao cho anh Mai. Văn bản đó nếu có thì tôi không xác nhận chứ không thừa nhận”.

Ngay lập tức, LS truy tiếp: “Vậy có phải các ông giấu thông tin khách hàng không ?”, mất bình tĩnh trước câu hỏi bất ngờ của luật sư, bị cáo Phạm Công Danh lớn tiếng: “Luật sư có quyền hỏi, tôi không trả lời là việc của tôi” khiến Chủ tọa phiên tòa phải cảnh cáo bị cáo lần đầuvà nhắc nhở bị cáo Danh bình tĩnh, phải tôn trọng HĐXX.

Video: Ông trùm lửa đảo bị kết án vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !