• Zalo

Xét xử đại án 9.000 tỷ đồng: Bà Trần Ngọc Bích cung cấp bằng chứng ‘tố’ Thiên Thanh

Pháp luậtThứ Năm, 04/08/2016 11:32:00 +07:00

Bà Trần Ngọc Bích, người đã bị Phạm Công Danh và các đồng phạm rút mất 5.490 tỷ đồng, đã cung cấp bằng chứng cho HĐXX.

Sáng 4/8/2016, bà Trần Ngọc Bích có mặt tại phiên xét xử Đại án Ngân hàng Xây dựng làm rõ 5.190 tỷ bị chuyển mất khỏi tài khoản không có sự đồng ý của bà.

Tại tòa, bà Bích cung cấp chứng cứ chứng minh không yêu cầu ngân hàng chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai.

ád

 Phạm Công Danh tại phiên tòa

Trước đó, Phạm Công Danh khai rằng có quan hệ vay nợ với bà Bích, nhưng lại khẳng định không chỉ đạo thuộc cấp chuyển tổng 5.190 tỷ từ tài khoản bà Bích sang tài khoản của Danh. Phạm Công Danh cũng khai rằng ông Tuấn, ông Lộc (nhân viên bà Bích) có nhận lãi ngoài từ Tập đoàn Thiên Thanh. Sáng nay, đại diện viện kiểm sát xét hỏi bà Bích về các khoản tiền nhân viên bà Bích nhận.

Ở phiên xét xử trước, bà Bích được xem một số biên nhận tiền do hai nhân viên Lộc, Tuấn của bà ký nhận. Trả lời viện kiểm sát, bà Bích khẳng định đây là tiền giao dịch khác giữa bà và bà Phạm Thị Trang (Trang “Phố Núi”) không liên quan đến vụ án này.

Sau khi đối chiếu chứng từ được xem ở tòa với các hồ sơ, chứng từ của mình thấy có sự bất thường, bà Bích cho hay, sau khi đối chứng với sổ sách đã xác định khoản tiền mà hai nhân viên Tập đoàn Tân Hiệp Phát nhận không phải là lãi ngoài.

Đối chứng với các bút lục mà viện kiểm sát đã cho bà Bích xem về chữ ký và nguồn gốc tiền ở phiên tòa trước đó, bà Bích cho rằng, tài liệu này khác với hồ sơ lưu các giao dịch.

Như bút lục số 4796 có chữ ký của nhân viên nhận tiền, ghi nguồn gốc tiền là “lãi ngoài” nhưng là chữ của người khác.

“Bằng mắt thường cũng có thể nhìn thấy được đây là dòng chữ viết thêm vào. Không cùng nét chữ” - bà Bích nói.

Bà Bích cũng cung cấp cho tòa các bằng chứng việc bà không yêu cầu chuyển 5.190 tỷ đồng cho bất kỳ ai, không nợ chứng từ như các bị cáo Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương (thuộc cấp của Phạm Công Danh) đã khai. Bà Bích đã cung cấp các chứng cứ này cho thư ký phiên tòa.

Ở những phiên tòa trước, ông Nguyễn Tấn Lộc người được bà Bích nhờ nhận tiền từ bà Trang, cũng khẳng định khi ông ký nhận tiền không có nội dung “tiền lãi”. Nội dung này không phải chữ của ông, đã được người khác ghi thêm vào.

Ông Lộc đề nghị HĐXX làm rõ, đảm bảo tính khách quan sự thật.Ở diễn biến khác,viện kiểm sát cũng hỏi bà Bích về hai hợp đồng mua vật liệu xây dựng Công ty Number 1 do bà Bích làm giám đốc ký với 2 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh.

tin-nhap-20160804105613_1

Tờ biên nhận do Phạm Công Danh cung cấp, có dòng chữ ghi "lãi ngoài"  

tin-nhap-20160804105613

Tờ biên nhận do bà Trần Ngọc Bích cung cấp không có dòng chữ "lãi ngoài" mà chỉ có chữ ký của người giao tiền. 

Về hai hợp đồng này bà Bích khẳng định có ký, do thời điểm đó bà Bích có nhu cầu mua vật liệu xây dựng thực hiện dự án Nhà máy mới. Biết điều này, Phạm Thị Trang đã giới thiệu bà Bích mua vật liệu xây dựng từ hai công ty chỗ bà Trang.

Các hợp đồng này chưa được thực hiện, đã hết hiệu lực. Về khoản tiền 5.190 tỷ bà Trần Ngọc Bích đã nhiều lần được thẩm vấn với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tất cả những lần trả lời thẩm vấn, hay đối chất tại tòa lời khai của bà Bích không có gì bất nhất. Bà Bích khẳng định không có quan hệ tín dụng với Phạm Công Danh, chỉ cho Phạm Thị Trang vay tiền. Các giao dịch đã được tất toán hết trước khi vụ án xảy ra.

Trước đó, tại phiên tòa sáng 3/8, đại diện VKSND TP.HCM thẩm vấn đối với bà Hứa Thị Phấn, đại diện của nhóm cổ đông Phú Mỹ (cổ đông cũ của VNCB) về khoản tiền mà Phạm Công Danh đã chuyển giao cho bà để mua cổ phần ngân hàng và các tài sản đi kèm..

Có mặt tại tòa, bà Hứa Thị Phấn cho biết trước đó, bà Phấn đã thỏa thuận chuyển giao ngân hàng và các quyền lợi trách nhiệm này cho ông Hà Văn Thắm (ngân hàng Đại Dương) chỉ với 1 điều kiện là giữ nguyên đội ngũ nhân viên ngân hàng (trong khi giá bán lại cho Danh là 4.600 tỷ đồng và theo Danh khai tại toà thì Danh còn đưa thêm 500 tỷ cho ông Hà Văn Thắm).

Video: Truy tố 18 bị cáo trong đại án nghìn tỷ

Hoàng Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: