• Zalo

Xét xử cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng: 'Bị cáo nghĩ cho ALC II vay là đúng luật'

Pháp luật Thứ Tư, 18/09/2019 18:40:00 +07:00

"Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã hợp tác tốt với Agribank từ trước và bị cáo vẫn nghĩ cho vay đúng luật, cho ngân hàng vay có lãi tốt" - bị cáo Hồng khai.

Chiều 18/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam) cùng 5 đồng phạm.

Tại phần xét hỏi, HĐXX cho gọi bị cáo Lê Bạch Hồng lên bục khai báo. Bị cáo Hồng cho rằng, sự việc xảy ra là ngoài ý muốn: "Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, bị cáo đã cố gắng làm hết chức năng, còn trách nhiệm cụ thể thế nào sẽ do HĐXX xem xét".

Tuy nhiên, cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam nhận thấy mình có một phần trách nhiệm trong việc này.

le bach hong

Bị cáo Lê Bạch Hồng. 

HĐXX xét hỏi số tiền 380 tỷ cho ALC II vay có báo cáo với Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam không? Bị cáo Hồng trả lời, không có báo cáo cụ thể riêng nhưng cuối năm có báo cáo chung.

Bị cáo Hồng cho rằng BHXH Việt Nam đã hợp tác tốt với Agribank từ trước và bị cáo vẫn nghĩ cho vay đúng luật, cho ngân hàng vay có lãi tốt. Khi phát hiện hậu quả xảy ra, bị cáo đã làm việc nhiều lần với Ngân hàng Agribank để yêu cầu có trách nhiệm với chứng thư bảo lãnh cho ALC II. Agribank có cam kết sẽ trả nợ khoản tiền của ALC II.

Tiếp đó, bị cáo Hồng nói đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước và được trả lời sẽ chỉ đạo Agribank trả nợ vay của ALC II. 

Đối với phần tài sản kê biên là bất động sản của hai vợ chồng, bị cáo Lê Bạch Hồng cho rằng đây là tài sản bị cáo đã tiết kiệm nhiều năm và mua trước thời điểm xảy ra sự việc nên mong HĐXX xem xét.

le bach hong 2

 Các bị cáo tại phiên tòa chiều 18/9.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, năm 2011, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm Tổng giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỉ đồng. 

Theo quy định, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn. Đến năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và xác định việc thu hồi nợ công tại Công ty ALC II không có tiến triển. 

Đến cuối tháng 12/2015, BHXH chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỉ đồng vốn quá hạn và 735 tỉ đồng tiền lãi. Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ

Ngày 31/7/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến nay, BHXH chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền hơn 1.700 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định, Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Dự kiến phiên tòa dự kiến sẽ diễn ra đến ngày 24/9 và làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật.

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin