Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Bị hại muốn lấy nhà, nhất quyết không lấy tiền

(VTC News) - Tại phiên tòa xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga, các bị hại bày tỏ mong muốn lấy nhà chứ nhất quyết không lấy lại tiền, mong VKS có phương án giải quyết hợp lý.

Sáng 10/10, phiên xử sơ thẩm cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước sang ngày thứ 7.

Trình bày luận cứ bào chữa cho bị cáo Đoàn Thanh Thủy (nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group), luật sư Đặng Xuân Cường nói thân chủ của mình ký vào 57 phiếu thu tiền mặt của khách hàng không phải là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Xet xu cuu DBQH Chau Thi Thu Nga: Bi hai muon lay nha, nhat quyet khong lay tien hinh anh 1

 Quang cảnh phiên xử nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga diễn ra ngày 10/10.

“Việc làm này là thực hiện đúng công việc được giao, các hoạt động này không trái quy định pháp luật, phù hợp với luật kế toán. Hành vi này cũng không phải là hành vi giúp sức cho bị cáo Nga vì thực tế việc thu tiền đã diễn ra”, luật sư nói.

Theo luật sư, bị cáo Đoàn Thanh Thủy không cùng mục đích với Nga, điều này phản ánh trong hồ sơ vụ án. Trong một số bút lục, bị cáo Thủy đã trình bày rõ động cơ, mục đích, thực hiện nghĩa vụ của một người làm công ăn lương.

Bào chữa cho bị cáo Đoàn Thanh Thủy, luật sư Trương Anh Tú bác bỏ quy kết thân chủ phạm tội lừa đảo.

Luật sư Tú cho rằng tội phạm hoàn thành từ khi tiền vào két của doanh nghiệp. Việc ký phiếu thu hoàn toàn vô nghĩa trong việc xác định hành vi phạm tội. 

“VKS nói các bị cáo tự nhận mình là chủ dự án, đưa thông tin sai lệch, khoan cọc nhồi, đặt mô hình… để từ đó thu tiền. Nhưng thực tế việc thu tiền từ trước khi bị cáo Thủy ký vào biên lai. Thủy không đủ năng lực thẩm định hồ sơ pháp lý nên việc quy kết Thủy phải biết, tôi thấy là có gì đó rất khiên cưỡng” - luật sư Tú nói.

Về cách giải quyết quyền lợi hơn 700 người ký hợp đồng mua nhà tại B5 Cầu Diễn, luật sư Tú nói: "Chúng ta có giải pháp là cổ phần hóa công ty này và cổ đông là trên 700 người ký hợp đồng. Bà Nga không thực hiện được thì những người này tiếp tục thực hiện thành công dự án”.

Đề xuất này của luật sư được nhiều người trong phòng xử vỗ tay hưởng ứng.

Trước đó, trong phần tranh tụng ngày 9/10, các luật sư bào chữa cho Châu Thị Thu Nga và đồng phạm đều đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung do còn nhiều vấn đề về tố tụng và định tội.

Bị hại Vũ Thị Phương Lan (một giảng viên Luật) không đồng tình với đề nghị của VKS buộc bà Châu Thị Thu Nga bồi thường 348 tỉ đồng cho bị hại. 

“Giao dịch chúng tôi ký là thỏa thuận vay vốn hay góp vốn đều hợp pháp. Nhưng quan trọng hơn là chúng tôi ký với pháp nhân Housing Group chứ không ký riêng với bà Nga. Đây là vụ án hình sự xử bà Nga về tội lừa đảo, Housing là pháp nhân vẫn tồn tại, lại yêu cầu bà Nga bồi thường có sự nhầm lẫn chủ thể”- bà Lan nói.

Xet xu cuu DBQH Chau Thi Thu Nga: Bi hai muon lay nha, nhat quyet khong lay tien hinh anh 2

 Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại tòa.

Cũng theo bà Lan, nguyện vọng “tha thiết cháy bỏng” của các bị hại là lấy được nhà, không phải lấy lại tiền.

“VKS đề nghị không đúng nguyện vọng của chúng tôi. Bản thân bị cáo Nga làm gì có tiền trả chúng tôi, nếu có bị cáo Nga không phải ngồi đây, chúng tôi cũng vậy.

Bà Châu Thị Thu Nga biển thủ tiền của Housing thì trả tiền cho Housing. Mảnh đất vẫn còn đó, chúng tôi mong dự án B5 được triển khai. Mong chính quyền tạo điều kiện để hơn 700 con người chúng tôi có nhà để ở. Nếu tòa không làm được điều đó thì không làm đúng Hiến pháp”- bị hại Lan lên tiếng.

Video: Bị đề nghị chung thân, Châu Thị Thu Nga kêu oan

Một bị hại khác tên Vũ Thị Phần bức xúc: “Chúng tôi là người lao động chỉ mong các công tố viên, HĐXX giải quyết cho hợp tình. Chúng tôi là người lao động, không có nhà ở mới mua. Chúng tôi không lấy tiền mà đề nghị cho Housing làm nhà tiếp để chúng tôi có chỗ nương nhờ nắng mưa. Những người phạm tội đều nhà cao cửa rộng, còn chúng tôi đều là người lao động, chồng chửi con khóc vì hàng tháng vẫn phải bỏ mấy triệu tiền thuê nhà”.

Sau khi nghe hai bị hại phát biểu xong, những bị hại khác đều vỗ tay khiến phòng xử ồn ào trong phút chốc.

Lần thứ hai phát biểu tại tòa, ông Vũ Hồng Chương nói để đáp ứng quyền lợi khách hàng, phương án duy nhất là triển khai B5 Cầu Diễn. Gần 4 năm gắn bó với người đại diện mới của Housing Cần tìm hướng giải quyết vụ việc, ông Chương cho rằng cần có một doanh nghiệp đủ năng lực tài chính và kỹ thuật chuyên môn kết hợp với các khách hàng thực hiện dự án.

“Xin lưu ý là bà Châu Thị Thu Nga và ông Lê Sáu (người được bà Nga ủy quyền điều hành công ty) cũng không nên nghĩ rằng Housing có thể đảm nhiệm được dự án này”, theo ông Chương ngoài năng lực tài chính, chuyên môn thì việc tiếp tục dự án phải đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013, cựu đại biểu Quốc hội khóa Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

>>> Đọc thêm: Xét xử cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga: Luật sư, bị cáo đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

Minh Khánh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU