Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt trên hội trường
  • Zalo

Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt trên hội trường

Thời sự Thứ Bảy, 26/05/2018 10:50:00 +07:00

Nhiều đại biểu Quốc hội cho biết cảm thấy băn khoăn khi theo dõi vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương.

Sáng nay, Đại biểu Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết cảm thấy rất băn khoăn khi theo dõi vụ xét xử bác sỹ Hoàng Công Lương.

"Cá nhân tôi nghĩ rằng bác sỹ Lương có thể vô tội", ông Lợi nêu quan điểm trước Quốc hội. Đại biểu Lợi đề nghị Bộ Y tế cần cho thêm ý kiến về vụ việc này.

bui si loi

Đại biểu Bùi Sĩ Lợi. 

Giơ biển tranh luận ngay sau đó, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình), cho rằng vụ bác sĩ Hoàng Công Lương đang được Tòa án nhân dân TP Hòa Bình xét xử và sự quan tâm của ĐBQH là cần thiết, thể hiện trách nhiệm trước Nhà nước, nhân dân.

Tuy nhiên, ông cho rằng thời gian vừa qua có nhiều ý kiến ĐBQH đánh giá, kết luận vụ việc có oan sai, thậm chí dẫn dắt cho dư luận có tội hay không có tội.

"Việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là cảm tính, không thật sự thích hợp", ông Sinh nói.

Đại biểu Sinh giải thích tòa án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa đưa ra một phán quyết nào. Việc phát ngôn như vậy không đem lại sự thuận lợi, giải quyết đúng đắn về hoạt động xét xử của Hội đồng xét xử nhân danh Nhà nước CHXHCN Việt Nam, tức là nhân danh quyền lực Nhà nước.

Thậm chí, ông Sinh cho rằng còn định hướng cho dư luận tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của các cơ quan tham gia giải quyết vụ án.

"Nếu như ĐBQH thấy có cơ sở, căn cứ để giúp cho việc các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc, thì pháp luật cũng có quy định để ĐB tham gia giải quyết vụ án một cách chính danh", đại biểu Sinh nói.

nguyen tien sinh

 Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh.

Ngay sau khi đại biểu Nguyễn Tiến Sinh tranh luận, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã giơ biển xin tranh luận lại.

Ông Tuấn cho rằng qua theo dõi phiên xử từ đầu, với cương vị một chuyên gia trong ngành y, ông và các cử tri rất quan tâm đến vụ việc này. 

Đại biểu Tuấn khẳng định vụ việc này liên quan đến sự minh bạch, khách quan, công tâm, quy tắc ứng xử về trách nhiệm khi người bác sĩ đó không được giao trách nhiệm. 

Ông cho rằng không thể quy trách nhiệm cho một bác sỹ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ. Không thể quy trách nhiệm về công việc mà họ không được giao, kỹ năng mà họ không được đào tạo về nguồn nước RO trong chạy thận nhân tạo.

"Tôi mong rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin cho các nhân viên y tế, để bảo vệ cho công lý và bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ", ông Tuấn nêu.

Video: Đại biểu Quốc hội nói "Bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội"

Tiếp đến, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giơ biển tranh luận với đại biểu Nguyễn Tiến Sinh. Bà Lan từng chia sẻ quan điểm với báo chí bên lề nghị trường về việc không nên xử Hoàng Công Lương vì nguyên nhân không phải do bác sĩ 4 ngày trước.

Bà Lan cho rằng, bà và nhiều người không nói đến chuyện đúng hay sai, nhưng khi trả lời báo chí, phát biểu quan điểm của mình bà thể hiện tiếng nói là đại biểu của nhân dân. Bà khẳng định các ý kiến ở đây không phải định hướng cho tòa.

"Chúng tôi nghĩ rằng, tất cả đều là con người, tòa cũng có thể có những vấn đề hoặc chưa lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Cho nên thông qua nghị trường Quốc hội và ý kiến của báo chí, chúng tôi nêu, chịu trách nhiệm về phát biểu của mình", bà Lan nói.

Bà Lan khẳng định không có sự định hướng đối với xét xử của tòa và tất cả những gì chúng ta đang làm, nếu không chính xác có thể sẽ dẫn đến hậu quả rất to lớn trong tâm lý, tâm trạng của tất cả bác sỹ, nhân viên đang làm trong ngành y.

"Chúng ta muốn làm sao đánh giá đúng người, đúng tội, mong chờ các cơ quan của Bộ Y tế, Sở Y tế, các ngành các cấp có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ cho nhân viên của mình nếu họ làm đúng", bà Lan nhấn mạnh.

Tiếp sau ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, 3 đại biểu giơ biển tiếp tục xin tranh luận, trong đó có đại biểu Nguyễn Văn Chiến - một trong các luật sư bào chữa cho bác sĩ Lương.

Tuy nhiên sau đó, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển cho hay, còn một số đại biểu giơ biển tranh luận nhưng vụ án đang trong quá trình tố tụng nên các ý kiến của đại biểu, dư luận cử tri sẽ được các cơ quan chức năng nghiên cứu xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Minh Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt trên hội trường" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin