Xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương: Biên bản lời khai 'sinh đôi' chứng minh điều gì?

(VTC News) - Bản khai của ông Khiếu và bị cáo Lương giống hệt nhau nên luật sư Chiến khẳng định điều này chứng minh lời bị cáo Lương về việc được điều tra viên cho xem trước bản khai của ông Khiếu là đúng.

Sáng 18/5, Tòa án nhân dân TP Hòa Bình bước vào buổi thứ 4 xét xử bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương và hai bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình) trong vụ án chạy thận làm 8 người chết tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hôm 29/5/2017.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị hỏi điều tra viên Bùi Tuấn Nghĩa.

Xet xu bac si Hoang Cong Luong: Bien ban loi khai 'sinh doi' chung minh dieu gi? hinh anh 1

Luật sư Nguyễn Văn Chiến.

Với câu hỏi "Trong thời điểm khởi tố bị can Lương, ông có nhận được đề nghị yêu cầu mời luật sư ngay giai đoạn đó không?", điều tra viên Nghĩa trả lời vòng vo và nói "làm đúng theo quy định pháp luật, đã thể hiện trong tài liệu hồ sơ".

Với nhiều câu hỏi khác của luật sư Chiến, điều tra viên đều chỉ nói duy nhất một câu là "đã thể hiện rõ trong tài liệu hồ sơ".

Điều tra viên Nghĩa khẳng định đã hỏi đúng theo trình tự Bộ luật Tố tụng Hình sự, trước khi hỏi cung bị cáo Lương, không chuyển cho bị cáo xem bất cứ một tài liệu nào.

Sau đó, luật sư Chiến gọi bác sĩ Lương lên đối chất.

Bác sĩ Lương khẳng định, tại buổi lấy lời khai ngày 1/7/2017, điều tra viên và kiểm sát viên đã đưa cho bị cáo lời khai của ông Hoàng Đình Khiếu để khai những lời khai giống như trong bản cung của bị cáo. Những lời khai này đã được lưu trong hồ sơ vụ án. 

Bác sĩ Lương cũng cho biết, điều tra viên đưa cho bị cáo tờ khai của ông Khiếu để cho bị cáo biết ngoài nhiệm vụ điều trị còn nhiều nhiệm vụ khác nữa.

Xet xu bac si Hoang Cong Luong: Bien ban loi khai 'sinh doi' chung minh dieu gi? hinh anh 2

 Bác sĩ Hoàng Công Lương tại tòa.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến đề nghị thư ký đưa ra hai tờ khai của ông Khiếu và của bị cáo Lương. So sánh hai bản khai thì thấy giống hệt nhau nên luật sư Chiến cho rằng điều đó chứng minh lời bị cáo Lương nói là đúng.

"Nghiên cứu lời khai của bị cáo Lương thì chúng tôi thấy rằng liên quan đến phần phân công nhiệm vụ có hai đoạn hầu như giống nhau, mà chúng tôi thường gọi là lời khai sinh đôi", ông Chiến dẫn chứng.

Cụ thể, ông Khiếu khai BS Lương phụ trách chuyên môn (khám chữa bệnh, ra y lệnh, kiểm tra giám sát việc ra y lệnh của các BS khác, phối hợp quản lý với các điều dưỡng, quản lý các trang thiết bị, tài sản tại đơn nguyên,...). Và lời khai của BS Lương cũng giống y như vậy.

Video: Bác sĩ Hoàng Công Lương: Bị cáo học để cứu người chứ không phải để giết người

Tuy nhiên, ông Nghĩa vẫn khăng khăng khẳng định, quá trình xét hỏi bị cáo Hoàng Công Lương hoàn toàn đúng trình tự pháp luật và khách quan. Việc 2 lời khai giống nhau chỉ là ngẫu nhiên.

Ông Nghĩa cũng phủ nhận lời khai của điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp cho rằng được điều tra viên cho xem quyển sổ giao ban bản chụp để khai theo.

Ngay sau đó, luật sư Chiến đề nghị điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp lên đối chất trực tiếp. Bà Điệp tiếp tục khẳng định được điều tra viên hỏi về phân công công việc cho bác sĩ Lương. Bà Điệp nói rằng được điều tra viên cho xem ảnh của quyển sổ giao ban.

Tuy nhiên, điều tra viên Nghĩa cho rằng, đây là ý kiến riêng của bị cáo và bà Điệp. Ông Nghĩa vẫn không thay đổi quan điểm.

>>> Đọc thêm: Luật sư tiết lộ thông tin chấn động: Thêm 1 nạn nhân thiệt mạng trong sự cố chạy thận Hòa Bình

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU