Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xét xử 4 Kiểm toán Nhà nước nhận hối lộ

(VTC News) – Trong quá trình kiểm toán, phát hiện có những sai sót, kiểm toàn viên đặt vấn đề muốn được giảm số liệu xuất toán và giảm thanh toán thì phải đưa tiền hối lộ.

Nguyễn Văn  Quyên đã trực tiếp 

Nguyễn Văn  Quyên đã trực tiếp "ngõ ý" với các bên có sai sót để nhận tiền hối lộ 

Ngày 29/5, TAND tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra xét xử vụ án “nhận hối lộ” đối với 4 Kiểm toán Nhà nước, gồm: Nguyễn Văn Quyên (38 tuổi, kiểm toán viên), Nguyễn Quang Thanh (42 tuổi, kiểm toán viên), Ngô Quang Đăng (36 tuổi) và Ngô Hồng Minh (30 tuổi, kiểm toán viên dự bị).


Theo cáo trạng, ngày 13/7/2010, Tổng kiểm toán Nhà nước ra quyết định giao cho tổ kiểm toán gồm 4 nhân viên nói trên, trong đó, Nguyễn Văn Quyên làm tổ trưởng, thực hiện kiểm toán việc quản lý, sử dụng và quyết toán vốn trái phiếu của Chính phủ giai đoạn 2006 - 2009 tại tỉnh Quảng Ngãi.


Trong quá trình kiểm toán, phát hiện có những sai sót, Quyên đã đặt vấn đề với một số ban quản lý (BQL) và các nhà thầu muốn được giảm số liệu xuất toán và giảm thanh toán thì phải đưa tiền cho tổ kiểm toán, trực tiếp là Quyên.


Đối với BQL huyện Sơn Hà, Quyên đã thỏa thuận và nhận của ông Trương Công Lân, giám đốc BQL dự án  200 triệu đồng để giảm thanh toán từ 600 triệu đồng xuống còn trên 133 triệu đồng.


Với BQL dự án xây dựng tỉnh Quảng Ngãi do ông Nguyễn Huyền Vũ làm giám đốc, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán trên 7,7 tỉ đồng và đặt vấn đề nếu đưa 500 triệu đồng sẽ giảm còn hơn 1,7 tỉ̉ đồng.


Với BQL dự án huyện Sơn Tây, Quyên và Đăng lên số liệu giảm thanh toán gần 4,9 tỉ̉ đồng, nếu nhận được 200 triệu, sẽ giảm thanh toán xuống còn 240 triệu đồng.


Như vậy, tổng số tiền mà Quyên và tổ kiểm toán thỏa thuận nhận tiền của các BQL dự án để điều chỉnh số liệu xuất toán và giảm toán trên 900 triệu đồng.


Sau khi đưa hối lộ, một số nhà thầu nhận thấy vi phạm pháp luật nên làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.


 Tuy bị bắt quả tang đang nhận hối lộ nhưng tại tòa, có bị cáo vẫn khăng khăng cho rằng mình bị oan

 Tuy bị bắt quả tang đang nhận hối lộ nhưng tại tòa, có bị cáo vẫn khăng khăng cho rằng mình bị oan


Trưa ngày 14/8/2010, trong lúc đang nhận hối lộ 290 triệu đồng từ đại diện các nhà thầu tại Khách sạn Hùng Vương (TP.Quảng Ngãi), 4 đối tượng này đã bị lực lượng công an ập vào bắt quả tang. Khám xét nơi ở của tổ kiểm toán, lực lượng chức năng thu giữ 680 triệu đồng


Nhận định đây là vụ án hối lộ có đồng phạm, chủ mưu là Nguyễn Văn Quyên nên Viện KSND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định truy tố các bị can Quyên, Minh, Đăng về tội “nhận hối lộ” theo khoản 4 điều 279 Bộ luật hình; truy tố bị can Thanh về tội “nhận hối lộ” theo khoản 3, điều 279 Bộ luật hình sự.

Trong ngày xét xử đầu tiền, sau khi nghe vị đại diện Viện kiểm sát đọc cáo trạng, lãnh đạo các BQL dự án và nhà thầu đưa hối lộ đã thừa nhận hành vi của mình. Tuy nhiên, 4 kiểm toán, có người vẫn khăng khăng cho rằng, tội danh "nhận hối lộ" là oan cho mình.

Dự kiến cuối giờ chiều 30/5, tòa sẽ tuyên án.

Nghĩa BìnhBình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN