Xét xử 4 'đại gia Trung Quốc ' vào Việt Nam lừa đảo

(VTC News) - Bốn bị cáo quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam rồi sử dụng mạng internet, thẻ tín dụng giả “cuỗm” nhiều tỷ đồng.

Sáng nay (25/8), TAND TP Hải Phòng mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử 4 bị cáo có quốc tịch Trung Quốc về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet và thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bốn bị cáo gồm: Xiong Jie, SN 1979, lao động tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú tại khu Giang Ngạn, TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc; Lin Wei, SN 1964, không nghề nghiệp, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phòng 603, Lô 13, khu Giang Can, TP Hàng Châu, tỉnh Triết Giang; Lin Jia Jun, SN 1993, sinh viên du học Mỹ, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số 2, đường Bắc Linh Trung, Hương Châu, TP Chu Hải, tỉnh Quảng Đông; Lin Li Hua, SN 1981, kinh doanh tự do, đăng ký hộ khẩu thường trú và ở tại tại 215 Câu Đầu, TP Phúc Thanh, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

              4 bị cáo tại phiên tòa 

4 bị cáo tại phiên tòa 


Các bị cáo này bị Công an TP Hải Phòng bắt ngày 26/3/2013 khi đang lưu trú tại khách sạn Lạc Long, 83 Bạch Đằng, Hải Phòng vì có hành vi sử dụng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt tài sản. Hành vi của các bị cáo ngoài việc chiếm đoạt tài sản của ngân hàng còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống thanh toán của hệ thống tín dụng Việt Nam.

Theo Cáo trạng của Viện KSND TP Hải Phòng, từ 16/3/2013 đến 20/3/2013 và từ ngày 22/3/2013 đến 26/3/2013, 4 bị cáo trên cùng đối tượng A Quang (hiện chưa xác định được địa chỉ, lai lịch) cùng Yu Bin (một đối tượng trong đường dây hiện đang bị truy nã) đến 3 khách sạn trên địa bàn TP Hải Phòng dưới danh nghĩa là doanh nhân đang thực hiện dự án đầu tư và yêu cầu chủ khách sạn lắp đặt đường truyền cáp quang cùng máy thanh toán thẻ tín dụng ngân hàng, để làm thẻ ngân hàng giả.

Yu Bin mua thông tin mã số thẻ ngân hàng của người nước ngoài trên mạng và internet, sau đó tên này và Lin Wei chuyển mã số thẻ cho Lin Jia Jun để Lin Jia Jun chuyển tiếp cho Xiong Jie hoặc Yu Bin, Lin Wein trực tiếp chuyển cho Xiong Jie.

Xiong Jie sử dụng máy tính cài đặt phần mềm MSR ghi thông tin thẻ từ, kết nối với thiết bị ghi thông tin thẻ từ nạp mã số thẻ vào các phôi thẻ. Sau đó Yu Bin, Xiong Jie, Li Lin Hua sử dụng thẻ tín dụng có các thông tin giả quẹt thẻ và các máy thanh toán thẻ của Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Hải Phòng và Ngân hàng Viettinbank Chi nhánh Lê Chân đặt tại Công ty Cảnh Hưng, Công ty Hướng Dương và Công ty Trúc Lâm đóng tại Hải Phòng để rút tiền.

Tổng số giao dịch bằng thẻ giả thành công tại 2 ngân hàng là 198 lần với tổng số tiền rút ra và sử dụng là 3.940.700.000 đồng. Toàn bộ số tiền các đối tượng chiếm đoạt được rút từ các mã số thẻ của các ngân hàng nước ngoài phát hành.

Để thực hiện hành vi trên, 4 đối tượng đã sử dụng một số công cụ, phương tiện như máy tính xách tay, thiết bị hiện số điện thoại, thiết bị chia dòng điện thoại, thiết bị ghi thông tin thẻ, 7 thẻ ngân hàng.

Trong buổi sáng, HĐXX xét hỏi các bị cáo về các hành vi liên quan đến việc làm thẻ, quẹt thẻ. Đại diện của Ngân hàng Vietcombank cho biết, Ngân hàng này đã bồi hoàn số tiền cho các khách hàng bị các đối tượng rút bằng thẻ giả.

Dự kiến HĐXX sẽ tuyên án vào ngày mai (26/8).

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU