Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát, thẩm phán khẳng định giải quyết đúng luật

Bản tin 113Thứ Bảy, 30/05/2020 15:41:40 +07:00
(VTC News) -

Thẩm phán Lê Viết Hòa khẳng định, HĐXX đánh giá vụ án khách quan đúng với tài liệu, chứng cứ để giải quyết vụ án đúng với quy định của pháp luật 2 vụ án trên.

Trả lời PV tại buổi họp báo sáng 30/5 về vụ án tranh chấp đất đai được dư luận cho rằng có oan sai khiến ông Võ Chánh (ngụ TP.Đồng Xoài, Bình Phước) dùng dao tự sát vào năm 2015, thẩm phán Lê Viết Hòa - người từng tham gia xét xử phúc thẩm vụ án cho biết, vụ tranh chấp giữa ông Dinh và ông Chánh đã có quyết định tái thẩm của TAND Tối cao.

Hiện TAND TP.Đồng Xoài đang thụ lý giải quyết lại theo quy định chung của pháp luật. Do đó, ông Hòa cho rằng, về nguyên tắc, bản thân ông không phải là người trực tiếp giải quyết vụ án này nên không thể cung cấp về nội dung của vụ án.

Đồng thời, ông Hòa cũng khẳng định, bản thân là thành viên trong HĐXX nên với tinh thần trách nhiệm của thẩm phán được phân công xét xử, ông cũng đã nghiên cứu hồ sơ và đưa ra lập luận đánh giá, tài liệu chứng cứ theo hồ sơ vụ án.

Xét xử 2 vụ án, 2 bị cáo đều tự sát, thẩm phán khẳng định giải quyết đúng luật - 1

Thẩm phán Lê Viết Hòa trả lời báo chí sáng 30/5.

"Chúng tôi khẳng định là vụ án tranh chấp này chúng tôi tham gia vào HĐXX giải quyết đúng với quy định của pháp luật. Cá nhân tôi cũng như HĐXX đã đánh giá vụ án khách quan đúng với tài liệu chứng cứ nội dung hồ sơ vụ án, để giải quyết đúng với quy định của pháp luật.

Nếu nhà báo quan tâm có thể tìm bản án tái thẩm để nghiên cứu. Bản án tái thẩm nêu rất chi tiết cụ thể tình tiết mới”, ông Hòa nói.

Trả lời về vụ việc này, bà Phạm Thị Bích Thuỷ - Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho biết, khi xảy ra vụ việc TAND tỉnh đã báo cáo và tổ chức họp báo thông tin sự việc vào tháng 1/2020.

Ông Lê Viết Hòa cũng là 1 trong 3 vị thẩm phán tham gia xét xử phiên tòa phúc thẩm sáng 29/5, bác đơn kháng cáo kêu oan của ông Nguyễn Hữu Phước và tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Sau đó, chiều cùng ngày, ông Phước trở lại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy từ lầu 2 xuống đất tử vong. 

Trước đó, ông Phước để lại một trạng thái trên facebook cá nhân với nội dung: "Nếu cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chứ".

Video: Bị cáo nhảy lầu tự tử ở Bình Phước: Toà từng huỷ bản án để điều tra lại

Tuệ Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !