• Zalo

Xét tuyển vào lớp 1, lớp 6 ở Hà Nội: Một số điều phụ huynh cần lưu ý

Giáo dụcChủ Nhật, 21/05/2017 08:14:00 +07:00

Bắt đầu từ giữa tháng 6, Hà Nội sẽ tuyển sinh các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) năm học 2017-2018 bằng hình thức trực tuyến. Hai tuần đầu tháng 7 sẽ tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp.

Phụ huynh có thể rút hồ sơ

Tại Hà Nội, phương thức xét tuyển được áp dụng thống nhất cho tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP. 

Theo ông Phạm Văn Đại - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Sở cho phép các trường tiểu học có thể chuyển toàn bộ hồ sơ của học sinh (HS) lớp 5 lên trường THCS trên địa bàn. Phụ huynh có nguyện vọng chuyển con học ở nơi khác có thể đến trường để rút hồ sơ. Các trường hỗ trợ tối đa cho phụ huynh trong việc này, tránh để xảy ra bức xúc.

Hinh anh Luu y khi dang ky xet tuyen vao lop 1, lop 6 o Ha Noi | Xa hoi

 Thắc thỏm tuyển sinh đầu cấp (ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh việc đăng ký xét tuyển trực tuyến, Sở yêu cầu các Phòng GD&ĐT, nhà trường chuẩn bị chu đáo mọi mặt ngay từ thời điểm này như rà soát lại hệ thống công nghệ thông tin, mạng internet, nhân lực... 

Dù vậy, lãnh đạo ngành Giáo dục vẫn khẳng định tùy theo điều kiện và khả năng, phụ huynh có thể lựa chọn cách thức đăng ký xét tuyển cho phù hợp. Dù phụ huynh đăng ký xét tuyển theo hình thức nào, các nhà trường tuyệt đối không thu hoặc vận động phụ huynh đóng góp các khoản ngoài quy định. Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý nghiêm khắc nếu để xảy ra sai phạm.

Năm học 2017 - 2018, tình trạng quá tải được dự đoán sẽ xảy ra ở một số địa phương tập trung nhiều chung cư, khu đô thị mới hoặc các khu công nghiệp lớn. Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Phạm Thị Thu Huyền cho biết, năm học 2017 - 2018, riêng khối mầm non tăng 6.632 trẻ, tiểu học tăng hơn 500 HS so với năm học trước.

Video: Hà Nội sẽ tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 trực tuyến

Đặc biệt là tình trạng quá tải bậc tiểu học tại khu đô thị Tả Thanh Oai. Trường Tiểu học Tả Thanh Oai chỉ có 12 lớp 1, nhưng thống kê có tới 913 HS thuộc diện KT1 (có hộ khẩu thường trú), KT2 (hộ khẩu thường trú quận, huyện khác nhưng đang cư trú thực tế tại địa bàn), tính trung bình sẽ có hơn 80 HS/lớp. 

Tại quận Long Biên, trong số 19 trường THCS trên địa bàn quận, có 18 trường công lập, 1 trường dân lập. Năm học mới, dự kiến số HS vào lớp 6 tăng hơn 1.000 HS so với năm học trước. Bình quân trên lớp là 41 HS/lớp và chiếu theo chuẩn quy định, quận này sẽ thiếu 23 phòng học. Khối tiểu học có hơn 27.000 HS, tăng 995 HS, bình quân gần 43 HS/lớp, thiếu 5 phòng học...

Để giải quyết tình trạng quá tải, khi đăng ký xét tuyển trực tuyến, hệ thống sẽ tự động ưu tiên đối tượng KT1, còn chỉ tiêu mới tuyển tiếp KT2, KT3. Bên cạnh đó, các trường cần phải đảm bảo “5 rõ” để phụ huynh thuận lợi trong việc đăng ký xét tuyển như tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, phương thức tuyển sinh và trách nhiệm trong công tác tuyển sinh.

Không lo chen lấn nộp hồ sơ

Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THCS không tổ chức thi tuyển đầu cấp nhưng nhiều phụ huynh vẫn đang ngóng đợi phương án tuyển sinh của các trường được cho là có uy tín về chất lượng của Thủ đô.

Hiện các trường chất lượng cao, thu hút học sinh như Nguyễn Siêu, Marie Cuirie hay Nguyễn Tất Thành… đã thông báo tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2017-2018. Theo đó, việc đăng ký xét tuyển trực tiếp hay đăng ký thông tin tuyển sinh online được một số trường thực hiện, giúp phụ huynh học sinh giảm bớt thủ tục hành chính, đi lại.

Một trong những trường hút học sinh nhất hiện nay là trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam. Năm 2017, trường này sẽ tuyển khoảng 200 học sinh bằng hình thức xét tuyển.Việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam năm học 2017-2018 được thực hiện đối với học sinh có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoặc có bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, hoàn thành chương trình tiểu học và đạt học lực giỏi từ lớp 1 đến lớp 3, được đánh giá hoàn thành học lớp 4 và lớp 5.

Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm của điểm học tập từ lớp một đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Nhà trường sẽ đưa ra bảng quy đổi điểm kết quả học tập của học sinh theo từng năm học, quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng thông tin về việc chỉ được tính điểm khuyến khích cho học sinh tham gia các giải theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đầu tháng 6, nhà trường sẽ phát hành đơn và hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2017-2018 trên website nhà trường, đồng thời phát miễn phí khi phụ huynh tới nhận tại trường. Từ khoảng giữa tháng 6, nhà trường nhận đơn và hồ sơ dự xét tuyển. Cuối tháng 6, trường thông báo kết quả trúng tuyển và tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển vào đầu tháng 7.

Trường Marie Curie cũng đã thông báo tuyển sinh với ưu tiên dành cho học sinh có chứng chỉ tiếng Anh. Trường này tuyển sinh vào lớp 6 với tổng chỉ tiêu là 360 học sinh (chia làm 12 lớp). Nhà trường sẽ hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 6 đến hết ngày 7/6, trong đó tuyển 50% chỉ tiêu HS ở trường khác.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS &THPT Marie Curie cho biết, việc xét tuyển vào lớp 6 dựa vào kết quả học tập của học sinh ở bậc tiểu học. Bên cạnh đó, nhà trường còn tuyển học sinh ở gần trường, học sinh có anh chị em đang học trong trường. Nhà trường còn tuyển con em thương binh, liệt sĩ, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh ở các trung tâm tin cậy, có uy tín...

Video: Học sinh lớp 1 bắt đầu học chương trình mới khi nào?

Năm 2017, trường THCS-THPT Nguyễn Siêu tuyển sinh tổng số 210 học sinh. Sĩ số không quá 30 học sinh/lớp. Ưu tiên tuyển trước học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Nguyễn Siêu. Theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Siêu Hà Nội, để đảm bảo cho chất lượng “đầu ra” và đảm bảo chất lượng giáo dục ngoại ngữ, nhà trường ưu tiên tuyển chọn học sinh có năng lực ngoại ngữ.

Điều kiện tuyển là học sinh sinh năm 2006 đã hoàn thành chương trình tiểu học. Đảm bảo sức khỏe theo yêu cầu của trường.

Kết quả rèn luyện năm học trước: Về kiến thức, kĩ năng xếp loại Hoàn thành hoặc Hoàn thành Tốt; về phẩm chất -năng lực xếp loại Tốt; có năng lực tiếng Anh. Cha mẹ tự nguyện làm đơn xin cho con vào học. Nếu là người đỡ đầu phải có giấy ủy quyền hợp lệ.

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết trường này đã áp dụng đăng ký xét tuyển trực tuyến từ năm trước. Cách làm này giúp chấm dứt tình trạng quá tải, xếp hàng mua, nộp hồ sơ như từng xảy ra với trường Thực nghiệm vài năm trước. Năm nay, trường tiếp tục áp dụng giải pháp này đối với tuyển sinh lớp 1, lớp 6. Để đăng ký tuyển sinh, nhà trường đã xây dựng phần mềm tuyển sinh với địa chỉ http://tuyensinh.nguyensieu.edu.vn.

Thời gian tuyển sinh trực tuyến các lớp đầu cấp (lớp 1, 6) năm học 2017 - 2018 từ ngày 15 - 26/6, tùy theo bậc học. UBND TP Hà Nội yêu cầu các trường hỗ trợ tối đa để phụ huynh đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua cổng điện tử http://tsdaucap.hanoi. gov.vn.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !