• Zalo

Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Chỉ sau 5 phút có thể xác định điểm chuẩn từng ngành

Giáo dục Thứ Ba, 18/08/2015 07:26:00 +07:00

Thí sinh nên có thể dễ dàng xác định được mức điểm chuẩn từng ngành ngay sau khi kết thúc xét tuyển NV1

(VTC News) -  Đại diện của Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết nhà trường sử dụng phần mềm để phân tích điểm số của các thí sinh nên có thể dễ dàng xác định được mức điểm chuẩn từng ngành ngay sau khi kết thúc xét tuyển NV1.

Ngày 17/8, theo quan sát của PV VTC News, tại Đại học Bách khoa Hà Nội, dù số lượng thí sinh đến rút hồ sơ tương đối đông nhưng không có cảnh chen lấn, xô đẩy. Các thí sinh đến đăng ký được cấp một số thứ tự và chờ gọi vào phòng rút hồ sơ.

Theo quan sát của phóng viên, các thí sinh đều khá thoải mái khi đến rút hồ sơ ở Đại học Bách khoa Hà Nội. Theo ghi nhận, các thí sinh sẽ mất từ 30 phút đến 1 tiếng để rút hồ sơ.
Thí sinh đến rút hồ sơ ở Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được cấp 1 số thứ tự và chờ gọi vào phòng rút hồ sơ (Ảnh: Phạm Thịnh)
Thí sinh đến rút hồ sơ ở Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được cấp 1 số thứ tự và chờ gọi vào phòng rút hồ sơ (Ảnh: Phạm Thịnh) 
TS Nguyễn Vũ Thắng, Phó trưởng Phòng Đào tạo ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết những ngày đầu do số lượng hồ sơ nhiều nên thí sinh phải chờ đến ngày hôm sau mới có thể rút được hồ sơ.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, hiện nay, thí sinh có nhu cầu rút hồ sơ thì chỉ cần đăng ký và sau 30 phút – 1 tiếng có thể rút hồ sơ để nộp vào trường khác.

Thậm chí, những thí sinh ở các tỉnh xa muốn rút hồ sơ nhà trường sẽ tạo điều kiện để những thí sinh này không phải vất vả, đi lại nhiều. Nhà trường cũng chủ trương hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc rút hồ sơ. Vì vậy, những thí sinh rút hồ sơ ở Đại học Bách khoa Hà Nội có thể nộp luôn vào các trường khác trong ngày.

Để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, phòng đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội đã phải huy động toàn bộ nhân sự để phục vụ công tác thu và trả hồ sơ cho thí sinh.

Ngay sau khi thí sinh rút hồ sơ, phần mềm của trường sẽ cập nhật danh sách và thí sinh sẽ không còn trong danh sách của trường.

Khoảng 12 ngày đầu tiên, điểm chuẩn của trường liên tục tăng nhanh. Tuy nhiên, trong 3-4 ngày gần đây, điểm chuẩn các ngành của trường dao động không nhiều và chỉ tăng từ 0,01-0,05 điểm.

Tuy những ngày đầu còn khó khăn nhưng hiện nay thí sinh đã đăng ký đúng ngành phù hợp với điểm của mình.

Những ngày gần đây là  số lượng hồ sơ rút từ 400-600 trong khi đó chỉ có khoảng 200-300 thí sinh nộp hồ sơ.

Theo số liệu đến hết buổi sáng ngày 17/8, 10.623 thi sinh đã hộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội. Hiện tại, 3137 thí sinh không đủ điểm đã rút hồ sơ. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2015 là 6.000 sinh viên.

“Như vậy trong những ngày cuối, dự kiến số thí sinh rút hồ sơ sẽ tiếp tục nhiều hơn số thí sinh nộp vào. Sẽ còn hơn 1.000 thí sinh không đủ điều kiện vào trường sẽ phải rút hồ sơ”, TS Nguyễn Vũ Thắng chia sẻ.
Ngày 17/8, khá nhiều thí sinh không đủ điểm đã đến Đại học Bách khoa Hà Nội rút hồ sơ (Ảnh: Phạm Thịnh)
Ngày 17/8, khá nhiều thí sinh không đủ điểm đã đến Đại học Bách khoa Hà Nội rút hồ sơ (Ảnh: Phạm Thịnh) 
Lãnh đạo phòng đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định việc tiếp nhận hoặc trả hồ sơ cho thí sinh đã được trường làm một cách cẩn thận, qua nhiều bước dò kiểm để tránh sai sót cho thí sinh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định NV1 của các thí sinh có mã riêng. Vì vậy, nếu thí sinh dùng giấy báo điểm giả, khi nhập vào hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có cảnh báo.

“Ngoài ra, những thí sinh đã nộp NV1 ở các trường khác nhưng vẫn đem giấy báo nguyện vọng bổ sung để nộp vào Đại học Bách khoa Hà Nội trong dịp này cũng không được chấp nhận”, TS Thắng khẳng định.

Bên cạnh đó, TS Thắng cũng đưa ra lời khuyên dành cho các thí sinh tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015.

“Trước hết các em phải lựa chọn trường mình yêu thích. Sau đó, 2 nguyện vọng đầu là mình đặc biệt yêu thích nhưng điểm số có thể ở mức không an toàn. Thí sinh nên đăng ký 2 nguyện vọng sau vào những ngành có điểm số thấp để có thể an toàn”, TS Thắng đưa ra lời khuyên cho thí sinh đăng ký nguyện vọng.

Vị Phó trưởng phòng đào tạo Đại học Bách khoa Hà Nội cũng khuyên những thí sinh còn lưỡng lự thì hãy nộp luôn hồ sơ vào các trường đại học, cao đẳng.

“Các em nên nộp luôn hồ sơ vào thời điểm này để nếu có sai sót còn có thể xử lý. Các em không nên chờ đến ngày cuối mới nộp hồ sơ”, TS Thắng đưa ra lời khuyên.

Hiện tại, số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội đã đạt khoảng 9/10 và nhà trường cũng thường xuyên cập nhật tình hình điểm thi, thứ hạng của các thí sinh nên các thí sinh có thể dễ dàng tra cứu vị trí của mình trong số lượng hồ sơ vào trường.

Bảng cập nhật điểm thi, điểm chuẩn của thí sinh sẽ được nhà trường cập nhật thường xuyên trên website của trường.
Thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội dễ dàng tra cứu được vị trí, xếp hạng
Thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội dễ dàng tra cứu được vị trí, xếp hạng 

Thí sinh nộp hồ sơ vào Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ dễ dàng tra cứu vị trí của mình trong từng ngành để có những quyết định phù hợp nhất.

Hệ thống phần mềm của trường sử dụng sẽ tự động chạy và cho ra kết quả khi có thí sinh nộp hoặc rút hồ sơ. Những thí sinh đỗ ở NV1 thì hệ thống phần mềm sẽ dừng và không tiếp tục xét ở các nguyện vọng tiếp theo.

“Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết thúc xét tuyển NV1, chỉ sau 5 phút, Đại học Bách khoa có thể xác định được mức điểm chuẩn của từng ngành”, TS Thắng tự tin cho biết.

Ngoài ra, mỗi thí sinh đăng ký vào Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ được cấp 1 tài khoản để có thể tự thay đổi nguyện vọng ngay trên máy tính của mình.

“Nhà trường cho phép thí sinh thay đổi nguyện vọng đến 11h ngày 19/8. Sau đó, nhà trường sẽ chốt để làm công tác xét tuyển”, TS Thắng cho hay.

Trước những ý kiến bình luận về khó khăn trong việc xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2015, TS Thắng cho biết việc đổi mới tạo nhiều điều kiện hơn cho các thí sinh có thể lựa chọn được ngành nghề đúng như mong muốn.

“Năm ngoái có nhiều em thích Đại học Bách khoa Hà Nội nhưng không dám thi vào. Nhưng năm nay các em được quyền lựa chọn sau khi đã biết điểm”, TS Thắng nói.

Bên cạnh đó, việc đổi mới tuyển sinh cũng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh quan tâm, tìm hiểu cụ thể về ngành nghề để lựa chọn đăng ký vào trường.

“ Đây là năm đầu tiên nên có thể mọi người còn cảm thấy mệt mỏi, chưa quen nhưng tôi nghĩ sau 1 năm thì tâm lý các thí sinh cũng ổn định hơn. Tôi cho rằng năm sau có thể điều chỉnh một số bất cập để việc xét tuyển dễ dàng hơn”, TS Thắng chia sẻ.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét tuyển ĐH, CĐ 2015: Chỉ sau 5 phút có thể xác định điểm chuẩn từng ngành" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin