Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Xét tuyển đại học, cao đẳng 2015: Bộ GD-ĐT giải tất cả thắc mắc

(VTC News) – Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và và Đào tạo) vừa trả lời những thắc mắc của thí sinh trong việc xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2015.

- Trong 20 ngày của đợt xét tuyển thí sinh có thể rút hồ sơ để nộp sang trường khác. Vậy em phải làm như thế nào để chuyển đăng ký? Thí sinh phải gửi thư  điện tử hay đến trực tiếp trường ĐH đó để rút hồ sơ? Nếu rút hồ sơ của đợt xét tuyển đợt 1 đổi sang trường khác trong vòng 20 ngày theo quy định thì khi nộp vào trường mới được tính là xét nguyện vọng 1 hay 2?

Quy định về cách thức rút hồ sơ để nộp sang trường khác là tùy thuộc vào từng trường, nhưng phần lớn các trường sẽ yêu cầu em đến trường để rút hồ sơ. Các em cũng có thể ủy quyền cho người thân bằng văn bản để rút thay.  Sau khi rút hồ sơ, em điền lại nguyện vọng ở Giấy đăng ký xét tuyển và sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi đã rút ra để nộp sang trường khác. Và khi đó, hồ sơ của em ở trường mới vẫn được coi là hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt I giống như những hồ sơ đã nộp trước đó.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2015 

- Trong một đợt xét tuyển có bắt buộc phải điền đầy đủ bốn ngành đăng ký xét tuyển hay không? Em chỉ muốn chọn 1-2 ngành được không? Việc xét tuyển thực hiện cụ thể như thế nào?

Em không bắt buộc phải điền đủ cả 4 ngành, đặc biệt là không nên đăng ký vào các ngành mà mình không muốn học vì khi đã đăng ký và đỗ vào ngành đó thì em không có quyền ĐKXT ở đợt xét tuyển tiếp theo. Khi em đăng ký nhiều ngành trong một trường, trước hết trường đó sẽ xét ngành thứ nhất của em, nếu em đủ điều kiện trúng tuyển vào ngành thứ nhất,  nguyện vọng vào các ngành sau sẽ không được xem xét.

Nhưng nếu em không trúng tuyển vào ngành thứ nhất, trường sẽ xét đến ngành thứ 2 của em và nếu không trúng tuyển vào ngành thứ 2 trường mới xét đến nguyện vọng vào ngành thứ 3…

Như vậy, một mặt em không nên đăng ký những ngành mình không muốn học nhưng nếu đăng ký nhiều nguyện vọng trong một trường thì khả năng trúng tuyển của em tăng lên rất nhiều.

- Nếu thi tại cụm thi tỉnh, thí sinh có thể sử dụng kết quả để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH như các thí sinh thi tại cụm liên tỉnh được không?

Nếu thi tại cụm thi tỉnh, em chỉ lấy kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và không được cấp Giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Nhưng khi đã đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT, em vẫn có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các trường tự chủ tuyển sinh, cho phép sử dụng kết quả học tập tại THPT để xét tuyển.

- Các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn trước rồi thí sinh mới nộp phiếu đăng ký, hay là sau khi thí sinh đăng ký 20 ngày trường mới công bố điểm chuẩn?

Trước mỗi đợt xét tuyển, các trường phải công bố điểm xét tuyển (thí sinh chỉ có thể nộp hồ sơ ĐKXT khi có điểm thi không nhỏ hơn điểm xét tuyển). Theo quy định của Bộ GDĐT điểm xét tuyển phải không được thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định và điểm xét tuyển đợt sau không được thấp hơn điểm trúng tuyển của đợt xét tuyển trước.

Còn điểm trúng tuyển các trường sẽ xác định căn cứ vào chất lượng và số lượng thí sinh đã đăng ký xét tuyển sau khi kết thúc 20 ngày ĐKDT của đợt xét tuyển.

- Nếu em thi 2 khối A và B thì khi em nhận được phiếu điểm em muốn dùng phiếu điểm này để xét tuyển vào đại học 2 khối A và B của 2 trường khác nhau cùng 1 lúc được không ạ?

Em đăng ký thi hai khối A, B em sẽ cũng chỉ được nhận 1 Giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển đợt I và 3 Giấy chứng nhận kết quả thi cho các đợt xét tuyển bổ sung và trên Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ có điểm của tất cả các môn thi của hai khối. Như vậy ngay cả thi hai khối, đối với xét tuyển nguyện vọng I em cũng chỉ có thể đăng ký vào 1 trường. Tuy nhiên với hai khối thi, em có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề của trường đó hơn; cũng như khi rút hồ sơ để chuyển trường, em có nhiều lựa chọn hơn.

- Thưa thầy cô,vừa qua em đã đọc quy chế thi năm nay, có một số chỗ em chưa được hiểu rõ nên mong các thầy cô giải đáp giúp em, đó là : ở phần nguyện vọng thi sau khi đã biết kết quả thi thì em có thể đăng ký 2 khối cùng một ngành được không? Ví dụ như em cùng đăng ký khối A1 và D1 vào ngành Kinh tế đối ngoại của ĐH Ngoại Thương chẳng hạn?

Trong phiếu ĐKXT em phải điền cụ thể ngành em có nguyện vọng vào học (kèm theo mã ngành) và tổ hợp dùng để xét tuyển. Như vậy em có thể đăng ký trong phiếu ĐKXT:

- Nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế đối ngoại và dùng khối A1 để xét.

- Nguyện vọng 2  vào ngành Kinh tế đối ngoại và dùng khối D1 để xét.

Tuy nhiên, trước mỗi đợt xét tuyển các trường phải công bố cách thức xét giữa các tổ hợp, ví dụ các tổ hợp đều xét với điểm trúng tuyển như nhau hoặc tổ hợp này sẽ có điểm trúng tuyển cao hơn tổ hợp kia 0,5 điểm … và như vậy các em sẽ có đủ thông tin để chọn tổ hợp có lợi nhất cho mình mà không phải sử dụng 2 nguyện vọng để chỉ đăng ký vào 1 ngành.

- Điểm trung bình để xét điều kiện vào các trường ĐH, CĐ được tính điểm trung bình tất cả các môn hay chỉ tính theo khối?

Việc tính điểm trung bình học tập ở THPT để làm điều kiện xét tuyển có quy định ở một số trường và các trường này có quy định khác nhau. Ví dụ có trường chỉ dùng kết quả năm lớp 12, có trường sử dụng kết quả của cả 3 năm; phần lớn các trường yêu cầu chỉ tính điểm của 3 môn của khối xét tuyển những cũng có trường yêu cầu điểm của tất cả các môn.

Như vậy em phải tham khảo thông tin trên trang thông tin điện tử của trường đó hoặc tham khảo thông tin có tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết chính xác yêu cầu của từng trường.

- Có một số trường xét học bạ của học sinh trong 3 năm học THPT, vậy thời gian nào sẽ nộp học bạ cho trường, việc đăng ký xét học bạ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc xét tuyển ĐH, CĐ?

Những trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở trung học phỏ thông đều phải xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh của trường và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường. Trong đề án nói rõ thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Năm nay có gần 200 trường thực hiện phương thức xét tuyển này. Như vậy em phải tham khảo thông tin trên trang thông tin điện tử của trường đó hoặc tham khảo thông tin có tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo để biết chính xác thời gian nộp hồ sơ ĐKXT của các trường này.

Em có thể đồng thời đăng ký xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT và dự thi THPT quốc gia để tăng cơ hội xét tuyển của mình.

- Xin hỏi nếu em thi 1 khối thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào nhiều ngành của 1 trường được không? Nếu thi 2 khối thì nguyện vọng 1 có thể nộp hồ sơ xét tuyển cả 2 khối vào 1 trường được không?

Em hoàn toàn có thể dùng kết quả của một khối thi để đăng ký vào nhiều ngành (tối đa 4 ngành) xét tuyển bằng điểm thi của khối đó của một trường. Còn nếu em có kết quả thi của hai khối thì em có thể dùng cả hai khối để đăng ký xét tuyển và như vậy em sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề hơn.

- Nguyện vọng 1 được đăng ký 4 ngành trong một trường, vậy 4 ngành đó được xếp theo thứ tự ưu tiên như thế nào?

4 ngành được ưu tiên theo thứ tự từ 1 đến 4. Khi nhận được ĐKXT với 4 nguyện vọng của em, nếu điểm thi của em đủ để trúng tuyển cả 4 ngành, em sẽ trúng tuyển vào nguyện vọng 1. Nếu em không trúng tuyển vào ngành số 1, trường sẽ xét nguyện vọng vào ngành số 2 của em; nguyện vọng vào ngành số 2 của em cũng được xét bình đẳng cùng với các thí sinh đã đăng ký ngành đó là số 1. Và tương tự như vậy đối với ngành số 3, số 4.

- Em có 20 ngày để có quyền rút hồ sơ  nộp vào trường khác. Thì sau bao nhiêu ngày thì biết điểm trúng tuyển của các trường?

Thời gian đăng ký xét tuyển và công bố kết quả xét tuyển được thực hiện theo lịch tuyển sinh của Bộ GDĐT. Chậm nhất 5 ngày sau khi hết thời hạn đăng ký xét tuyển của mỗi đợt các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển.

- Nếu em trượt trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1 thì các đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2, 3, 4 có được xét tuyển nhiều khối, ngành như nguyện vọng 1 không?

Khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung, em vẫn được quyền đăng ký xét tuyển tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) trong một trường, tuy nhiên khác với xét tuyển nguyện vọng I, em được phép sử dụng đồng thời cả 3 Giấy chứng nhận kết quả để đăng ký xét tuyển vào tối đa 3 trường khác nhau; trong thời gian đăng ký dự thi của từng đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung, em không được rút hồ sơ ĐKDT và em chỉ được rút hồ sơ cuối mỗi đợt xét tuyển khi không trúng tuyển.

- Nếu em thi 2 khối và muốn đăng ký vào 2 trường khác nhau của 2 khối đó mà chỉ có 1 giấy chứng nhận kết quả thi dùng cho xét tuyển nguyện vọng 1 thì sẽ như thế nào?

Nếu em có kết quả thi của 2 khối, trước tiên em phải căn cứ vào kết quả thi của mình để chọn một trường mà em thích nhất và phù hợp với kết quả thi để đăng ký NV1. Còn việc em có kết quả thi của 2 khối thì em sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc đăng ký xét tuyển 4 ngành trong một trường hoặc có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi em rút hồ sơ để đăng ký trường khác trong thời gian xét tuyển NV 1.

PV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN