Xét nghiệm viêm màng não mới có thể cứu sống người bệnh

Sức khỏeThứ Hai, 04/09/2017 07:23:00 +07:00

Một bệnh viện ở Bắc Ai Len đã bắt đầu sử dụng một thử nghiệm mới nhanh chóng cho bệnh viêm màng não, để tăng tốc độ chẩn đoán, giúp cứu sống người bệnh.

Viêm màng não có thể giết chết người trong vài giờ, nhưng hiện tại cách để xác định nhiễm trùng dương tính mất khoảng hai ngày.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Anh cho hay, một xét nghiệm của Bệnh viện Trẻ em Bệnh viện Hoàng gia Belfast cho kết quả dưới 60 phút, điều này sẽ cho phép bác sĩ điều trị viêm màng não nhanh và chính xác hơn.

_97588470_capture

Những vết xuất huyết dưới da của bệnh nhân viêm màng não 

Điều trị nhanh chóng là điều quan trọng, bởi vì nhiễm trùng viêm màng não có thể nhanh chóng áp đảo cơ thể, trong khi các triệu chứng có thể không rõ ràng cho đến khi nó phát triển tới tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Hiện tại, trong việc chữa trị bệnh các bác sĩ dựa vào đánh giá lâm sàng để quyết định liệu thuốc kháng sinh có cần thiết không. Họ rất thận trọng trong việc xác định những bệnh nhân được điều trị.

Video: Dấu hiệu nhận biết sớm viêm màng não mô cầu

Bất cứ ai cũng có thể bị viêm màng não, đặc biệt trẻ sơ sinh, trẻ em là đối tượng dễ bị mắc viêm màng não nhất. Ngoài ra, bệnh còn nguy hiểm đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi.

Viêm màng não là bệnh chứng do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và hệ thần kinh cột sống. Đa số là do vi trùng hay siêu vi trùng từ nơi khác trong cơ thể qua máu lan vào dịch não tủy, nhưng một số rất ít cũng có thể do loại nấm hay ký sinh trùng. Một số khác do phản ứng với hóa chất hay bệnh tự miễn nhiễm. 

Viêm màng não khác với viêm não ở chỗ chưa thực sự viêm vào tới não bộ. Triệu chứng điển hình của viêm màng não là đau đầu, nóng sốt, cứng cổ, buồn ói, sợ ánh sáng, co giật, hôn mê.

Viêm màng não do virus thường khỏi trong vòng vài ngày, nhưng nếu do vi trùng bệnh có thể rất trầm trọng và gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Điều trị các trường hợp nhiễm vi khuẩn có tiềm năng bằng kháng sinh vẫn là cách tiếp cận an toàn nhất và các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia Belfast sẽ tiếp tục làm việc này trong suốt hai năm thí điểm.

Tiến sĩ Tom Waterfield thuộc trường Đại học Queen - Belfast nói: "Thử nghiệm này có thể giúp các bậc cha mẹ đang lo lắng việc con mình bị bệnh viêm màng não được phát hiện sớm bệnh và điều trị đúng cách. Hai ngày mới phát hiện ra bệnh như trước đây quả thực là một thời gian quá dài để chờ chẩn đoán xác định rồi mới chữa đúng bệnh."

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !