• Zalo

Xét nghiệm miễn phí đột biến gen điều trị ung thư phổi

Sức khỏe Thứ Năm, 23/03/2017 11:17:00 +07:00

Sắp tới, các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ được xét nghiệm sinh học phân tử EGFR, hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Ngày 22/3, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng vừa tiếp nhận quy trình xét nghiệm sinh học phân tử EGFR, trong hỗ trợ điều trị ung thư phổi.

Đây là quy trình xét nghiệm sinh học phân tử tìm đột biến thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) trong ung thư phổi không tế bào nhỏ theo công nghệ tiêu chuẩn châu Âu.

Mô hình này sẽ giúp bệnh nhân được tiếp cận dễ dàng với xét nghiệm phát hiện đột biến EGFR, từ đó có phương pháp điều trị phù hợp kịp thời.

Hinh_2

Ông Nicholas Jones – Trưởng Đại Diện AstraZeneca Việt Nam và bác sĩ Nguyễn Út, Giám đốc Bệnh Viện Ung bướu Đà Nẵng đánh dấu quan hệ hợp tác. 

Bác sĩ Nguyễn Út - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng - cho biết trước đây, ung thư phổi được biết đến chỉ ở một dạng bệnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khoa học đã chỉ ra rằng  có nhiều loại bệnh ung thư phổi, trong đó có nhóm ung thư phổi không tế bào nhỏ.

"Dạng bệnh này có thể được tìm thấy qua xét nghiệm và bệnh nhân có thể được điều trị theo phác đồ điều trị đích bằng thuốc ức chế men TKI qua đường uống.

Cách thức này mang lại lợi ích điều trị hơn so với hóa trị khi được áp dụng điều trị cho bệnh nhân ung thư không tế bào giai đoạn tiến xa hoặc di căn có đột biến EGFR", ông Út thông tin.

Thuốc dùng đường uống giúp cải thiện chất lượng cuộc sống rõ rệt, kéo dài thời gian sống, bệnh không tiến triển với tỷ lệ sống thêm một năm lên đến 50-60% và hai năm lên đến 25-50% so với các phác đồ hóa trị. Chính những lợi ích này đã giúp giải quyết một phần gánh nặng về tổng chi phí điều trị ung thư phổi.

"Thông thường các xét nghiệm, bệnh nhân phải đợi từ 14 đến 20 ngày, thì nay bác sĩ có thể biết kết quả trong 24 giờ. Mọi thao tác đều được máy móc thực hiện, mang lại độ chính xác cao", ông Út nói.

Trong khuôn khổ hợp tác một năm, các bệnh nhân tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng sẽ được xét nghiệm miễn phí. Đây cũng là nơi đầu tiên ở châu Á được chọn triển khai mô hình này trước khi nhân rộng ra các bệnh viện, cơ sở y tế khác.

Video: Ngủ đông - Phương pháp điều trị ung thư cho tương lai

Chuyên đề: bệnh lao phổi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin