Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em

Sức khỏe Thứ Sáu, 23/02/2018 07:40:00 +07:00

Các nhà khoa học hy vọng bước đột phá trong xét nghiệm bằng máu và nước tiểu có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Warwick ở Convetry, Anh tiến hành nghiên cứu trên 38 đứa trẻ bị chẩn đoán rối loạn tự kỷ và một nhóm khác gồm 31 trẻ bình thường độ tuổi từ 5-12.

Kết quả phân tích các mẫu máu và nước tiểu từ hai nhóm được cung cấp cho một thuật toán, giúp sản xuất ra một phương trình toán học nhằm phân biệt giữa nhóm trẻ tự kỷ và nhóm bình thường.

Tiến sĩ Naila Rabbani, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi có thể giúp chẩn đoán và can thiệp sớm hơn bệnh tự kỷ. Chúng tôi hy vọng các bài kiểm tra cũng sẽ tiết lộ những yếu tố gây bệnh mới".

Các rối loạn về tự kỷ chủ yếu ảnh hưởng đến tương tác xã hội, và có thể bao gồm một số vấn đề về hành vi, rối loạn ngôn ngữ, hành vi cưỡng bức, hiếu động, lo lắng và khó thích nghi với môi trường mới...

xet-nghiem

 Xét nghiệm máu có thể chẩn đoán chứng tự kỷ ở trẻ em.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính, ngày nay có khoảng 1/68 trẻ em ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi rối loạn tự kỷ. Trong đó, tỉ lệ trẻ tự kỷ ở bé trai cao gấp 4 lần ở các bé gái.

Tại Anh, tỉ lệ trẻ em bị tự kỷ là khoảng 1/100. Mặc dù vậy, nguyên nhân gây chứng tự kỷ vẫn chưa được khoa học hiểu rõ hoàn toàn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các tế bào màng cứng của họ đáp ứng các cuộc tấn công từ virus hoặc chất gây ô nhiễm. Phản ứng này được gọi là "phản ứng nguy hiểm tế bào" (CDR), là một cơ chế phòng thủ chung cho phép tế bào chờ sự nguy hiểm vượt qua. 

Tự kỷ được cho là phát triển trong thời thơ ấu, khi các tế bào có thể trở nên "mắc kẹt" trong chế độ này.

Nghiên cứu của trường Đại học Warwick kết hợp với các trường đại học ở Bologna và Birmingham, được công bố trên tạp chí Molecular Autism đưa ra một mối liên hệ giữa những rối loạn phổ biến về tự kỷ và những thiệt hại đối với protein trong huyết tương.

Trẻ em bị tự kỷ (ASD) được tìm thấy có mức độ oxy hóa cao hơn được gọi là dityrosine (DT) và một hợp chất được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs).

Tiến sĩ Rabbani hy vọng rằng các thử nghiệm tiếp theo sẽ tiết lộ các hợp chất có khả năng gây hại hơn, điều này sẽ giúp "nâng cao chẩn đoán ASD và giúp tìm ra những nguyên nhân  gây bệnh mới".

Tuy vậy, nhóm nghiên cứu hiện vẫn còn phải tiến hành thêm các phân tích khác trước khi đưa xét nghiệm tự kỷ phổ biến trong công chúng.

Video: Ồ ạt nhập viện vì uống rượu ngày Tết

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin