• Zalo

Xét nghiệm ADN cho... trâu!

Pháp luật Thứ Bảy, 24/05/2014 07:52:00 +07:00

Sau khi hội đồng xét xử tuyên trâu không phải của ông Huỳnh Hùng, ông này đã gay gắt phản đối và quyết mang trâu đi xét nghiệm ADN để làm rõ trắng đen.

Sau khi hội đồng xét xử tuyên trâu không phải của ông Huỳnh Hùng, ông này đã gay gắt phản đối và quyết mang trâu đi xét nghiệm ADN để làm rõ trắng đen.

Nguyên đơn trong vụ án là ông Bùi Dũng, bị đơn là ông Huỳnh Hùng (đều trú xã Lộc Hòa, H. Phú Lộc, TT-Huế). Cả hai hầu tòa vì 1 con trâu mẹ và 1 con nghé.

Theo đơn kiện của ông Bùi Dũng, vào tháng 12/2012, vợ chồng ông mua của ông Nguyễn Thuận một con trâu mẹ đang có chửa 4 tháng với giá 20 triệu đồng.

Sau khi mua, ông Dũng đưa trâu về nhà nuôi 15 ngày. Lúc này, ông Thuận thả bầy trâu vào rừng nên ông Dũng cũng đưa con trâu này vào thả cùng bầy trâu của ông Thuận. Trong thời gian thả Trâu vào rừng, ông Dũng đã 3 lần vào thăm trâu nhưng đến lần thứ tư là giữa tháng 5/2013 thì phát hiện trâu đã bị mất.

Sau đó, ông Dũng thuê người đi tìm thì phát hiện con trâu của mình đang ở cùng bầy trâu của ông Huỳnh Hùng. Ông Dũng nói chuyện với ông Hùng để xin lại trâu nhưng ông Hùng không chịu, nhất quyết nói con trâu đó là của ông Hùng.

Lúc này, ông Dũng phát hiện con trâu của ông do ông Hùng giữ đã bị ông Hùng làm dấu sau mông và nó đã đẻ trâu con. Sau khi xảy ra sự việc ông Dũng nhiều lần nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhưng ông Hùng cứ tiếp tục khẳng định con này là của gia đình ông.

Con Trâu mẹ đang tranh chấp được 5 năm tuổi và đầu tháng 4/2013, con trâu này đẻ con nghé con. Ngoài ra con trâu này ông Hùng có làm dấu tròn sau mông bằng cách lấy một thanh sắt 6, bẻ vòng tròn hơ vào lửa, khi sắt nóng thì lấy và đè lên mông phải của con trâu…

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử đòi trâu. 

Khi được hỏi đặc điểm nhận dạng của trâu mẹ, cả ông Dũng và ông Hùng đều nói chính xác đặc điểm cũng như đặc tính của con trâu đang tranh chấp. Tại phiên tòa, có 8 người đứng ra làm chứng, khẳng định con trâu đang tranh chấp là của ông Bùi Dũng.

Theo những người làm chứng, nhiều người biết “mặt” trâu của ông Dũng vì lúc đó vợ chồng ông Dũng dành dụm mãi mới mua được con trâu nên nhiều người đến nhà để xem…

Ông Tôn Thất Thân - một người làm chứng trong vụ án cho biết, là người chuyên “giám định” trâu giúp người trong làng nên ông chỉ nhìn một lần là nhớ mặt. “Khi ông Dũng mua trâu, có nhờ tui dẫn trâu về nhà giúp nên tui nhớ rất rõ hình dáng nó. Chắc chắn con trâu đang tranh chấp là trâu của ông Dũng”.

HĐXX hỏi ông Dũng: “Đàn trâu của ông Hùng đều có làm dấu, sao đàn trâu của ông không làm dấu?”. Ông Dũng khai: “Trước giờ chưa mất trâu lần nào nên không làm dấu”.

Chủ tọa hỏi ông Hùng: “Vì sao khi ông đi thẩm định tại chỗ ở chuồng trâu nhà ông Hùng, ông Dũng lùa con trâu đang tranh chấp vào giữa đàn, sau một lúc con trâu này vẫn đứng tách riêng ra. Đến khi ông Hùng vào lùa, con trâu cũng đứng tách riêng mà không chịu nhập đàn?”.

Thấy bí, ông Hùng trả lời khiến nhiều người bật cười: “Thì nó đứng đúng chỗ của nó”. Rồi ông Hùng giải thích, vì con trâu đang tranh chấp có tính hiền, trong khi những con khác trong đàn đều có tính dữ nên nó đứng tách ra.

Tại phiên tòa, mọi người đều xác nhận đàn trâu của ông Hùng có tính dữ, trong khi đàn trâu của ông Thuận (chủ trước của con trâu đang tranh chấp) lại có tính hiền… Lúc này, Chủ tọa phiên tòa lắc đầu: “Giá con trâu biết nói thì mọi chuyện đã dễ dàng hơn”.

HĐXX cho phát clip ghi lại hình ảnh CA và tòa án tiến hành thả 2 đàn trâu của ông Hùng và ông Thuận ra khu vực Ngã Ba Trại (là nơi chăn giữ trâu trước đó) để xem con trâu đang tranh chấp nhập đàn nào.

Tuy nhiên, khi cả hai đàn trâu xuống suối và tách về hai phía, con trâu mẹ và trâu nghé đang tranh chấp lại đứng riêng về một phía và không nhập đàn nào. HĐXX lại yêu cầu những người làm chứng, nguyên đơn, bị đơn xem clip và xác định con trâu đang tranh chấp trên màn hình, tuy nhiên không ai xác định được con trâu đang tranh chấp “giữa muôn trùng trâu”.

TAND H. Phú Lộc cũng đã có quyết định trưng cầu Trạm Thú y Phú Lộc giám định 3 nội dung: Giám định độ tuổi, xem xét các đặc điểm và đặc tính của trâu mẹ và nghé; Xác định đặc điểm và đặc tính của con trâu đang có tranh chấp có giống với các con trâu chị em theo nguyên đơn và bị đơn khai hay không? Xác định con trâu đang tranh chấp có cùng chung bầy đàn với đàn trâu của ông Huỳnh Hùng hay ông Thuận.

Cơ quan Thú y kết luận, con trâu đang tranh chấp có nhiều khả năng trước đây không thuộc bầy đàn với đàn trâu của ông Huỳnh Hùng.

Sau khi xem xét những đặc điểm khác biệt, HĐXX đã tuyên hai con trâu đang tranh chấp thuộc quyền sở hữu của ông Bùi Dũng. Phiên tòa kết thúc, bị đơn Huỳnh Hùng cho biết, sẽ tiếp tục kháng án. “Cho dù còn khúc xương khô tui cũng đem đi giám định ADN để xác định đó là trâu của tui để lấy lại danh dự lúc tuổi già” - ông Hùng quả quyết.

» Tốn mấy trăm triệu, còn bị nhà ngoại cảm chửi là ngu
» "Ngã ngửa" vì phát hiện mình nuôi con hộ... kẻ khác

Theo H.Lan/Báo Công An Đà Nẵng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều