Xét nghiệm 9 lần, BN1440 vẫn dương tính với nCoV: Chuyên gia nói gì?
  • Zalo

Xét nghiệm 9 lần, BN1440 vẫn dương tính với nCoV: Chuyên gia nói gì?

Tin tức Thứ Hai, 11/01/2021 14:39:06 +07:00
(VTC News) -

BN1440 xét nghiệm đến lần thứ 9 vẫn cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, dù không ho, sốt, khó thở hay đau họng.

Liên quan tới trường hợp BN1440 mắc COVID-19 xét nghiệm 9 lần vẫn cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tiến sĩ, bác sĩ Lê Văn Duyệt – Trưởng phòng Xét nghiệm Vi sinh, Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, chuyện này không có gì lạ.

Hiện trên thế giới hay Việt Nam đều gặp những trường hợp bệnh nhân điều trị nhiều ngày vẫn dương tính. Thậm chí có người điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tới hơn 20 ngày vẫn có kết quả dương tính. Với BN1440, chưa rõ nguyên nhân gây dương tính là do virus còn sống hay đã chết.

Xét nghiệm 9 lần, BN1440 vẫn dương tính với nCoV: Chuyên gia nói gì? - 1

(Ảnh minh hoạ)

Việt Nam và nhiều người vẫn dùng xét nghiệm bằng phương pháp PCR để phát hiện khẳng định người nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ xác định được sự có mặt của vật liệu di truyền virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của bệnh nhân, chứ không phân biệt được là virus đã chết hay còn sống.

Vì vậy, bệnh nhân dương tính trong một thời gian dài khi điều trị không có gì lạ. Bởi có thể thời gian này bệnh nhân chưa khỏi bệnh, vẫn còn nhiễm virus, hoặc có thể bệnh nhân đã khỏi nhưng vẫn còn xác virus bên trong cơ thể.

“Phương pháp xét nghiệm PCR rất nhạy, chỉ cần còn các vật liệu di truyền hay là xác của virus (dù đã chết) thì vẫn có thể cho ra kết quả dương tính”, bác sĩ Duyệt nói và cho rằng không cần thiết phải thay đổi phương pháp điều trị cho bệnh nhân 1440. Một người xác định dương tính với SARS-CoV-2 nếu không có biểu hiện về mặt bệnh lý như ho, sốt, khó thở… thì chủ yếu được cách ly theo dõi tình trạng bệnh.

Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện một trong những triệu chứng trên, bác sĩ mới phải can thiệp điều trị. Hiện bệnh chưa có thuốc đặc trị, chủ yếu các bệnh nhân vẫn được điều trị triệu chứng. Nghĩa là nếu người bệnh ho sẽ cho dùng thuốc trị ho, sốt thì cho uống hạ sốt còn khó thở thì dùng máy trợ thở.

“Nếu BN1440 có sức khoẻ tốt, không có biểu hiện gì bất thường thì theo tôi không phải can thiệp phác đồ điều trị đặc biệt gì. Bệnh nhân chỉ cần cách ly, theo dõi cho tới khi nào âm tính với SARS-CoV-2”, bác sĩ Duyệt nói.

Sáng 11/1, bác sĩ Văn Công Minh – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, BN1440 xét nghiệm đến lần thứ 9 vẫn cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Bệnh nhân là trường hợp từ Myanmar nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở lúc 2h ngày 24/12 và về nhà tại Vĩnh Long. Ngày 24/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm ngày 25/12.

Kết quả xét nghiệm ngày 26/12 của Viện Pasteur TP.HCM bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Vĩnh Long. Trong hơn 2 tuần điều trị tại đây, bệnh nhân có sức khoẻ ổn định, không ho, không sốt, không khó thở hay đau họng.

Video: Quy trình lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Xét nghiệm 9 lần, BN1440 vẫn dương tính với nCoV: Chuyên gia nói gì?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp