• Zalo

'Xếp hạng tín nhiệm của Moody’s không gây tác động mạnh tại thị trường Việt Nam'

Kinh tế Thứ Sáu, 11/10/2019 16:03:00 +07:00

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, việc Moody’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với các ngân hàng không làm ảnh hưởng nhiều đến khách hàng và nhà đầu tư trong nước.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa tiết lộ danh sách 17 ngân hàng Việt Nam bị đưa vào diện xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm trong kỳ sắp tới.

Thông tin được Moody's đưa ra một ngày sau khi hãng xếp hạng tín nhiệm này công bố việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam, hiện ở mức Ba3. Trong thông cáo gửi báo chí ngay sau đó, Bộ Tài chính cho biết, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ. Bộ Tài chính cũng khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp.

Trong khi đó, theo Moody’s, hành động xem xét 17 ngân hàng hoàn toàn phụ thuộc vào việc xem xét hạ xếp hạng tín nhiệm với Việt Nam đưa ra hôm trước và không phản ánh sự suy yếu trong hồ sơ tài chính của các ngân hàng.

Sự việc trên đang được các chuyên gia kinh tế rất quan tâm, đưa ra nhiều ý kiến bình luận.

moody

 Bộ Tài chính khẳng định Việt Nam chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.

Theo tiến sĩ kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, việc Moody’s hạ bậc xếp hạng tín nhiệm đối với các ngân hàng không làm ảnh hưởng nhiều đến khách hàng và các nhà đầu tư trong nước của tổ chức tín dụng.

Chuyên gia kinh tế này lý giải rằng, khách hàng và các nhà đầu tư, đối tác trong nước không có thói quen theo dõi bảng xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng. Vì thế, việc xếp hạng tín nhiệm 17 ngân hàng không tác động đến họ.

Tuy nhiên, theo ông Hiếu, việc bị xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm không gây ra nguy cơ nhưng tác động là có, nhất là đối với những ngân hàng có hoạt động phát hành chứng khoán, trái phiếu ra nước ngoài. Những trái phiếu đó khi mà tổ chức phát hành bị xếp hạng tín nhiệm giảm thì họ phải trả lãi suất cao hơn và tác động phần nào đến sự thành công của phát hành chứng khoán trên thị trường thế giới.

Mặc dù vậy, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, khả năng hạ bậc xếp hạng các ngân hàng Việt của Moody's chỉ là 1 bậc. "Tại thời điểm này, thông tin hãng này đưa ra đang ở mức độ xem xét nên không đáng lo ngại", ông Hiếu nhận định.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều