Lấy đất công viên Cầu Giấy làm bãi đỗ xe: Công ty đề xuất lý giải thế nào?

Thời sựThứ Năm, 21/03/2019 08:18:00 +07:00

Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (Hà Nội) cho rằng, dự án này đưa ra để giải quyết nhu cầu đỗ xe của người dân khu vực.

Liên quan đến đề xuất 'xén' đất công viên làm bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, trả lời VTC News, Lê Hải Phương - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, doanh nghiệp này đã nghiên cứu về quy mô cũng như độ phát triển của phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy nên đã đề xuất UBND TP Hà Nội cho nghiên cứu xây dựng bãi đỗ ở phía Đông Bắc của công viên (hiện công viên rộng 10 ha).

Dự án bãi đỗ xe ngầm 3 tầng hầm với quy mô 1,45 ha gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ với tổng vốn đầu tư 565 tỷ đồng.

Trong đó 2 hầm dưới cùng dự kiến có diện tích 29.000 m2, làm chỗ đỗ cho khoảng 874 xe ôtô. Ở hầm trên cùng, chủ đầu tư dự định dành 12.000 m2 kinh doanh thương mại, dịch vụ.

Theo Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ, trước khi đưa ra đề xuất, doanh nghiệp này đã nghiên cứu chính sách đầu tư do HĐND TP Hà Nội ban hành tháng 3 năm 2013 và Nghị Quyết số 03 ngày 12/7/2013 khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng bãi xe ngầm nên là công ty cũng căn cứ vào đó để đề xuất với UBND TP Hà Nội được xây dựng bãi đỗ xe ngầm trên.

CVCG

Toàn cảnh Công viên Cầu Giấy rộng hơn 10ha nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng. (Ảnh: UBND quận Cầu Giấy)

"Hiện tại trong khu đô thị mới Dịch Vọng cũng như trong khu vực TP Hà Nội rất thiếu những điểm đỗ xe. Các nhà chung cư thì thường có từ 1-3 tầng hầm chỉ đáp ứng được nhu cầu của dân cư khoảng 30%.

Theo nghiên cứu, tìm hiểu của chúng tôi thì ngay như tại khu đô thị mới Dịch Vọng có khoảng 1000 xe ô tô chưa có điểm đỗ và đang để tạm dưới chân một số tòa nhà chung cư và dưới lòng đường gây cản trở giao thông mất an ninh PCCC" - ông Phương nói.

Về thông tin cho rằng việc xây dựng dự án sẽ làm phá vỡ cảnh quan của Công viên Cầu Giấy, ông Phương cho hay, đề xuất của công ty này là hạ ngầm và xây dựng bãi đỗ xe ngầm, sau đó hoàn trả lại công viên cây xanh với chiều dày của đất đắp là 1,5-2m để đủ chiều dày trồng cây bóng mát, cây hoa, tạo cảnh quan công viên đẹp phục vụ người dân trong khu vực.

"Hiện tại UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Dịch Vọng cùng với chúng tôi đang lấy ý kiến cộng đồng dân cư theo luật quy hoạch đô thị. Người dân sẽ bỏ những lá phiếu của mình tại 5 điểm bỏ phiếu công khai của UBND phường Dịch Vọng để thể hiện sự đồng tình hoặc không đồng tình với dự án này.

Còn một số người dân vẫn phản đối vì chưa hiểu rõ dự án này thì chúng tôi đang tiếp tục vận động, tuyên truyền mọi người" - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ thông tin.

Theo dự kiến, nếu đề xuất được UBND TP Hà Nội đồng ý cho phép đầu tư xây dựng thì thời gian tối đa xây dựng và để đưa vào hoạt động là 12 tháng.

Trước đó, doanh nghiệp này được UBND TP Hà Nội giao xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại công viên Trung Yên. Tuy nhiên, công ty này cho biết, địa chất tại đó yếu nên phải xử lý phức tạp, lại có 60 hộ dân phản đối nên khu đất này vẫn đang bị bỏ hoang. Để thực hiện dự án, chủ đầu tư chuyển sang xin đất tại Công viên Cầu Giấy.

Đề xuất của doanh nghiệp đã được chủ trương đồng ý của UBND TP Hà Nội với điều kiện chủ đầu tư phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất, lập quy hoạch 3 đến 5 tầng hầm đỗ xe, nhà điều hành phía trên không quá 5% diện tích ô đất và có chiều cao chỉ một tầng...

Tùng Lâm
Bình luận
vtc.vn