Xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh

Thời sựThứ Sáu, 15/07/2016 12:01:00 +07:00

Sáng 15/7, Hội đồng bầu cử quốc gia đã họp phiên thứ 7 và xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của ông Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 15/7, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức Phiên họp lần thứ 7 để nghe và thảo luận về các báo cáo: Tình hình thực hiện chuẩn bị công tác bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV.

hoi dong bau cu quoc gia -1

Hội đồng bầu cử quốc gia họp sáng 15/7 (Ảnh: VPQH)

Theo đó, Hội đồng bầu cử Quốc gia nghe báo cáo tình hình thực hiện chuẩn bị công tác bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và cho ý kiến hoàn thiện báo cáo tóm tắt và báo cáo tổng kết để báo cáo chính thức tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử (dự kiến diễn ra vào ngày 18/7) trình bày tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV.

Tại phiên họp này, Hội đồng Bầu cử Quốc gia cũng nghe báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khoá XIV và xem xét thông qua nghị quyết xác nhận tư cách ĐBQH khoá XIV.

“Cuộc bầu cử vừa qua (được tổ chức ngày 22/5) có 496 đại biểu trúng cử Quốc hội. Tuy nhiên trong quá trình xem xét xác nhận tư cách đại biểu thì có một trường hợp đang bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Theo quy định của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, căn cứ kết quả tổng kết bầu cử ĐBQH, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ tiến hành xác nhận tư cách đại biểu của người trúng cử và cấp giấy chứng nhận ĐBQH khoá XIV cho người trúng cử và báo cáo kết quả này tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV.

Trước đó, trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Lê Minh Thông - Phó Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia cho biết, một trong những nội dung tại phiên họp là Hội đồng sẽ xem xét tư cách đại biểu Quốc hội của tất cả 496 người trúng cử.

“Việc ai đủ tư cách và không đủ tư cách làm đại biểu Quốc hội khóa XIV sẽ được Hội đồng quyết định tại phiên họp này” – ông Thông nói.

Ông Lê Minh Thông cũng cho biết thêm, trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh sẽ được Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, quyết định vào ngày 15/7.

Theo quy định, ngày 13/7 là ngày cuối cùng để cơ quan chức năng trả lời đơn thư, đồng thời đề xuất việc xác nhận tư cách đại biểu với những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Liên quan đến những sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, kết luận của Ủy ban kiểm tra TƯ nêu rõ: Trong thời gian làm lãnh đạo Tổng Cty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), nhưng ông Thanh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ hơn 3.000 tỷ đồng. Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Ủy ban kiểm tra TƯ đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Video: Miễn nhiệm hàng loạt chức danh lãnh đạo chủ chốt

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !