Xem xét tạm dừng hoạt động karaoke: Bí thư Hà Nội nói gì?

(VTC News) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra hoạt động của toàn bộ các quán karaoke.

Ngày 7/11, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP Hà Nội đang cân nhắc ra chỉ thị tạm dừng toàn bộ hoạt động karaoke đến hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Bên hành lang quốc hội sáng 8/11, trao đổi với phóng viên về việc này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, Hà Nội chưa quyết định tạm dừng, mà chỉ mới có quyết định đi rà soát, kiểm tra.

Sau vụ cháy quán karaoke tại Cầu Giấy, Bí thư Hoàng Trung Hải cũng cho biết, rất nhiều quán karaoke cũng tự giác dừng hoạt động.

Xem xet tam dung hoat dong karaoke: Bi thu Ha Noi noi gi? hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải  

“Hà Nội không cấp mới cho các quán karaoke, đang rà soát tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố, cơ sở nào vi phạm thì xử lý dừng thôi”, Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

Ông Hải cũng cho rằng, hoạt động karaoke cũng là hoạt động vui chơi giải trí  nhưng việc hoạt động phải đảm bảo an toàn.

Vụ hỏa hoạn vừa xảy ra ở quận Cầu Giấy đã cho thấy rất nhiều các cơ sở khác cũng không đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, việc rà soát kiểm tra rất cần thiết, bởi vì sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

“Lúc lặp lại thì thảm họa lớn lắm. Sự cố vừa rồi cũng là bài học rất sâu sắc, phải tự giác kiểm tra”, ông Hải cho hay.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để không có những trường hợp đáng tiếc xảy ra như trong thời gian qua.

“Tất cả những nơi tập trung đông người đều có nguy cơ mất an toàn. Tất cả những yếu tố đó phải lưu ý. Thành phố càng đông dân càng rủi ro lớn, trước đây chúng ta không để ý lắm, giờ các hoạt động vui chơi ca nhạc cũng phải tính đến, rồi hầm để xe, siêu thị", ông Hải nhấn mạnh.

Video: Xem xét tạm dừng hoạt động karaoke ở Hà Nội đến hết 2016

Sự cố trên thế giới, mọi người đi chơi, chỉ một sự kiện nhỏ xảy ra, xua nhau chạy, dẫm chân lên nhau cũng đã xảy ra người chết rồi. Đô thị đông người phải tính đến an toàn.

Phố đi bộ đấy, cũng phải lo đảm bảo an toàn. Mọi người đi chơi, vui đấy nhưng cũng phải có người quản lý, nếu không xảy ra sự cố lại ân hận, lại có trách nhiệm quản lý nhà nước. Tất cả những việc này phải nhìn thấy để quản lý cho tốt”, ông Hoàng Trung Hải cho hay.

Xem xet tam dung hoat dong karaoke: Bi thu Ha Noi noi gi? hinh anh 2

 Luật sư Nguyễn Chiến, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội.

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội, Luật sư Nguyễn Chiến cũng đồng tình với quan điểm, sau một loạt vụ cháy nổ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại tới tính mạng và tài sản của người dân thì cần thiết phải có cơ quan ban ngành để rà soát các cơ sở này, đảm bảo điều kiện kinh doanh đúng luật và an toàn tính mạng, tài sản người dân.

“Việc dừng thời gian nào, bao lâu cần phải cân nhắc. Thứ nhất, về quan điểm của người dân các hộ kinh doanh và nguồn lực của mình làm sao có đủ cán bộ, đủ điều kiện rà soát, đảm bảo thời gian ngắn nhất. Rồi chủ trương, thực hiện thế nào để hạn chế nhiều nhất ảnh hưởng đến người dân, cần phải nghiên cứu và có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cơ quan, ban ngành của TP”, ông Chiến nêu quan điểm.

Xem xet tam dung hoat dong karaoke: Bi thu Ha Noi noi gi? hinh anh 3

 Vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội

Đại biểu Chiến cho rằng việc xem xét, chấn chỉnh lại những cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ quy định của pháp luật không có gì trái luật. Việc này tuy có ảnh hưởng tạm thời trong thời gian nhất định, ảnh hưởng hoạt động kinh doanh, công ăn việc làm nhưng không có nghĩa là vi phạm pháp luật.

Nếu để các cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện thì sẽ tiếp tục xảy ra những hậu quả gây thiệt hại tính mạng, tài sản người dân thì cũng sẽ ảnh hưởng nhiều những vấn đề lớn hơn.

Chính biện pháp đấy cũng là một biện pháp quản lý nhà nước để bảo vệ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, bảo đảm cơ sở kinh doanh, tính mạng tài sản của họ. Phải nhìn góc độ tích cực như vậy, các doanh nghiệp nên ủng hộ chủ trương này.

Theo ông Chiến, nếu đưa ra lý lẽ cho là ảnh hưởng nọ, ảnh hưởng kia thì có thể tiến hành bằng biện pháp rà soát từng quận huyện, từng khu vực, từng đợt…  

Thế nhưng khi xảy ra một loạt các vụ cháy như vậy mà không dừng thì có thể đang rà soát khu vực này, chỗ khác lại xảy ra cháy nổ thì cũng rất nguy hiểm.

“Khi cơ sở kinh doanh có điều kiện nhận thức rồi nhưng chưa bảo đảm thì cần có quyết định tạm dừng để kiểm tra, rà soát là cần thiết. Còn việc dừng thời gian bao lâu cần nghiên cứu, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để bảo đảm quyền tự do hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp, quyền làm việc của người lao động cũng như an toàn tính mạng, sức khoẻ của người dân”, đại biểu Chiến nhấn mạnh.

Video: Vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết qua lời kể của lính cứu hỏa

Phạm Thịnh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU