Xem xét kế hoạch đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc vào 1/7

Thời sự quốc tếThứ Ba, 23/06/2020 16:26:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) có thể được đề cập trong cuộc gặp cấp cao giữa ASEAN với Trung Quốc vào 1/7.

Trả lời câu hỏi của phóng viên chiều 23/6 trong cuộc họp báo về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, vì đại dịch COVID-19 nên từ đầu năm 2020 ASEAN chưa có cuộc họp nào về COC (Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông), sau các cuộc họp năm 2019. Tại các cuộc họp trước, các nước đã sẵn sàng chuẩn bị để đi vào các vòng đàm phán lần thứ hai văn bản dự thảo về COC.

Vào 1/7 này, chúng tôi sẽ có cuộc gặp cấp SOM (cuộc gặp quan chức cao cấp) về hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc. Giữa ASEAN và Trung Quốc có nhiều cơ chế hợp tác và có những cơ chế riêng cho COC và DOC. Cuộc gặp sắp tới không phải là về COC hay DOC, nhưng đây cũng là cơ hội để nhắc đến kế hoạch đàm phán COC", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

Xem xét kế hoạch đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc vào 1/7 - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị Tham vấn chung ASEAN. (Ảnh: TTXVN)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết thêm, trong nội dung của các cuộc họp các lãnh đạo đều có phần trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế. Vì vậy khi có những vấn đề trên tình hình thực tế, các vấn đề sẽ được trao đổi.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, đứng trước sự cạnh tranh giữa các nước lớn, cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực, ASEAN có lập trường và nguyên tắc riêng, không “chọn bên” mà chọn lợi ích của ASEAN.

“Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng và thể hiện trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này tạo nên những vấn đề chung cho cả thế giới, không riêng gì ASEAN. Khi các nước lớn khác nhau, có thể đặt ra sự chia rẽ nhất định trong quan điểm của các nước và đặt ra nguy cơ các nước có thể chọn bên. Nhưng ASEAN xác định và các nước thành viên ASEAN cũng vậy, là sẽ không chọn bên, mà chọn lợi ích của ASEAN”.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra bằng hình thức họp trực tuyến ngày 26/6 tại Hà Nội. Thành phần tham dự Hội nghị gồm có đoàn đại biểu Việt Nam, các quan chức nội bộ ASEAN và một số khách mời quốc tế. Phiên toàn thể của hội nghị sẽ đề cập đến các chương trình: Xây dựng Cộng đồng ASEAN; Quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN; Các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Lãnh đạo các nước ASEAN dự kiến thông qua Tuyên bố Chủ tịch về kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, Tuyên bố tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay; đồng thời ghi nhận thêm 7 văn kiện. 

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn